Hội trà đá 8

Cover image for Cái gì đang chi phối cuộc sống của chúng ta ?
Do Aslan Thanh Lam
Do Aslan Thanh Lam

Posted on

Cái gì đang chi phối cuộc sống của chúng ta ?

Đã bao giờ chúng ta tự hỏi liệu chúng ta có đang bị chi phối bởi những lực lượng nào đó hay không? Có thể ta đã nghe nhiều lần về các lý thuyết âm mưu và các vấn đề tương tự như vậy, nhất là sau khi đã xem qua "matrix" và cả đống thuyết âm mưu trên mạng xã hội. Nhưng liệu có sự thật nào nằm sau đằng sau những thuyết âm mưu này hay không? Chúng ta thực sự là các thực thể hữu cơ tồn tại, được tạo thành từ carbon hay đơn giản chỉ là các đoạn mã nhị phân trong một siêu máy tính ?
30 năm trước mình đi ngủ với chiếc radio "đọc truyện đêm khuya", và thức dậy với chương trình radio "Chào buổi sáng", là một tờ báo còn thơm mùi mực, các câu truyện truyền miệng của các bà tám, của ông xe ôm.
Đó là truyền thông, và cái radio, báo, bác xe ôm gọi chung là phương tiện truyền thông. Ngày nay chúng ta chìm nghỉm trong hàng tá thông tin từ Diện thư facebook, từ Việt Nam tin tức hoả tốc mạng 22 năm tuổi ... từ các group telegram và cả linkhay đang bị thao túng nát nhừ bởi Tân đạo sĩ ... Và cũng từ các chương trình tin tức đến các trang mạng xã hội, chúng ta luôn bị đổ dồn thông tin và quan điểm từ những nguồn này. Tuy nhiên, đôi khi các phương tiện truyền thông này có thể chi phối chúng ta bằng cách đưa ra các thông tin không chính xác hoặc thiên vị. Điều này có thể dẫn đến sự sai lệch trong quan điểm của chúng ta về các vấn đề quan trọng.
Ngẫm lại cuộc sống của mình, có quá nhiều thứ đã tác động vào cuộc sống của mình, để từ đó phải đưa ra các quyết định mà nó kéo mình kiệt sức cả về thể xác lẫn tinh thần. Các KOLs biên bài có thể nhận cả tỉ tiền bồi bút, nhưng những người bị tác động bởi các bài viết đó có thể phải tiêu tốn rất nhiều tỉ tỉ, chỉ đổi lại cho cái tỉ của các KOL.
Lực lượng khác có thể chi phối cuộc sống của chúng ta là các chính trị gia và các tổ chức chính trị. Các nhân vật này có thể sử dụng quyền lực của mình để đưa ra các thông điệp và quan điểm về các vấn đề quan trọng. Nói đến chính trị có thể đụng chạm, nhưng ngoài các chính trị gia thì các doanh nhân, người siêu giàu, các shark ... bản thân họ cũng tác động đến cuộc sống của chúng ta. Thôi thì không nói về NVL, FLC nữa. Tham thì đã thâm, đã trả giá rất đắt đôi khi là cả mạng sống vì đã trót tin, trót "all in".
Cuối cùng, công nghệ cũng là một yếu tố có thể chi phối chúng ta. Các công ty công nghệ có thể sử dụng các thuật toán và dữ liệu của chúng ta để đưa ra các quảng cáo và thông điệp có thể ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta. Anh @linhdoha chắc cũng đang lo lắng về thế hệ lớn lên với tiktoker hay nay mai con AI có thể xui anh @thaithutu all-in vào FLC lần nữa.
Vậy điều quan trọng là gì khi mà chúng ta đã nhìn ra những thứ đã và đang chi phối chúng ta ?
Chúng ta phải tự chủ và tự mình tìm hiểu vấn đề để có thể đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp với KHẢ NĂNG của mình. Đừng để bị chi phối bởi những lực lượng khác và hãy luôn giữ một tư duy tự do và độc lập. Câu thần chú "bố đéo tin thằng nào", tinh thần luôn luôn nghi ngờ như Tào Tháo có thể giúp ra vượt qua cái thế giới đầy rẫy sự chi phối này.

À, mà sex có chi phối chúng ta không ? TIỀN nữa, nó có lôi ta xuống cái bẫy thu nhập ?

Lưu ý: chủ đề của bài viết này được AI gợi ý - và nó là công nghệ chi phối cuộc sống của chúng ta
Nguồn ảnh cover

Latest comments (-1)