Hội trà đá 8

Cover image for Vì sao Trung Quốc cấm xuất khẩu chip Loongson?
Quick
Quick

Posted on

Vì sao Trung Quốc cấm xuất khẩu chip Loongson?

Nguyên nhân có lệnh cấm xuất khẩu đối với bộ xử lý Loongson dựa trên kiến ​​trúc LoongArch là do công nghệ này được sử dụng bởi tổ hợp công nghiệp - quân sự của Trung Quốc.

Trung Quốc đã cấm xuất khẩu chip sử dụng cấu trúc do công ty Loongson Technology Corp cung cấp, vì công nghệ này được chính quyền Bắc Kinh coi là “có tầm quan trọng chiến lược”, tờ Kommersant của Nga trích dẫn một nguồn tin giấu tên thân cận với Bộ Phát triển Kỹ thuật số, Truyền thông và Truyền thông đại chúng Trung Quốc cho biết.

Lệnh cấm xuất khẩu bộ vi xử lý Loongson dựa trên kiến ​​trúc LoongArch được coi là câu trả lời của Trung Quốc đối với Intel và công ty thiết kế chip Arm của Anh. Theo một nguồn tin riêng trên thị trường điện tử, chính phủ Trung Quốc đã cấm xuất khẩu bộ vi xử lý Loongson sang tất cả các nước.

Image description
Loongson có trụ sở tại Bắc Kinh, bắt đầu hoạt động vào năm 2001 với tư cách là một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, tổ chức đỉnh cao về nghiên cứu khoa học và công nghệ của nước này. Sau đó, Loongson được tách ra thành một thực thể riêng biệt vào năm 2010 để thương mại hóa nghiên cứu phát triển chip của mình.

Người sáng lập Loongson Hu Weiwu là đại biểu ngành công nghiệp bán dẫn duy nhất tại Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Hu đã ủng hộ việc phát triển hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) công nghiệp của riêng Trung Quốc trong nhiều thập niên. “Nếu Trung Quốc không có hệ thống CNTT công nghiệp của riêng mình, thì cũng giống như việc canh tác trên đất của người khác”, ông Hu nói.

Tháng 6.2022, Loongson đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán công nghệ Star Market tại Thượng Hải. Theo bản cáo bạch, Loongson và hai công ty con có giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu. Vào năm 2013, Loongson đã công bố thỏa thuận đầu tiên với một khách hàng nước ngoài, bán bo mạch chủ máy chủ cho một công ty Singapore để “nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực điện toán hiệu năng cao”. Tuy nhiên, hãng này hiếm khi tiết lộ thông tin về doanh số bán hàng ở nước ngoài kể từ thời điểm đó.

Loongson đã có được những giao dịch đảm bảo với khách hàng chính phủ và quân đội. Ví dụ, công ty đã giành được hợp đồng quân sự cho thiết bị chip trị giá 20 triệu nhân dân tệ (khoảng 2,9 triệu USD) vào năm 2017, đánh bại một nhà thầu đối thủ cung cấp dịch vụ tương tự với giá gấp mười lần. Theo ông Hu, công nghệ chip của Loongson “đã trở nên rất hoàn thiện trong các sản phẩm dân sự” và “có thể được sửa đổi dựa trên yêu cầu của quân đội”.

Top comments (0)