Hội trà đá 8

Cover image for Áp lực
Peaceful Corner 2
Peaceful Corner 2

Posted on

Áp lực

21h30p, tôi bước ra khỏi phòng làm việc thì thấy sếp đang ngồi đăm chiêu ở quầy lễ tân và lẩm bẩm “Còn mấy case này chưa chốt được à?”. Mấy em bên cạnh mặt méo như bánh đa nhúng nước. Lúc sau tôi xong việc thì sếp cũng đã về, cô em thân với tôi than thở: “Mai là ngày nghỉ mà em lại phải tăng ca rồi, phải chạy số ấy chị ạ”. Cô bé mới vào làm không lâu nhưng rất chăm chỉ, có trách nhiệm, không ngại đi sớm về khuya và rất hoà đồng. Hôm trước biết tôi bận chạy deadline nên không kịp ăn trưa, cô bé đã ngay lập tức đặt cho tôi một cốc trà sữa và để lên bàn làm việc của tôi lúc tôi ra ngoài. Giờ không giúp được gì cho cô ấy do ở khác bộ phận, tôi cảm thấy hơi ái ngại.

Tôi lại nhớ năm 2016 tôi chuyển đến một thành phố khác sinh sống. Nơi đó công việc đầu tiên tôi tìm được là ở một start up quy mô 4 thành viên bao gồm cả tôi và giám đốc. Kiểu việc văn phòng làm hồ sơ, giấy tờ ngày này qua tháng nọ không có gì mới mẻ, không có gì thử thách khiến tôi chán ngấy. Sếp thì chẳng có phương hướng, chiến lược gì ngoài việc soi camera canh nhân viên từng giờ, phát lương cho nhân viên như ban ơn, bố thí nên tôi chủ động xin nghỉ. Tôi tìm đến một công việc nhiều thách thức và áp lực hơn ở một doanh nghiệp lớn quy mô khoảng nghìn nhân viên (Tôi thấy chủ doanh nghiệp nói vậy chứ cũng chưa đi đếm số lượng nhân viên chính thức bao giờ). Công việc này thì áp lực gấp trăm lần công việc trước thật vì tháng nào tôi cũng phải đối diện với chỉ tiêu doanh số 800tr – 1 tỷ, và tuần nào cũng phải hô khẩu hiệu “Áp lực sẽ tạo ra kim cương”! Tôi không biết mình đã được mài giũa thành kim cương hay đá quý gì chưa, nhưng đúng là đầu óc tôi mở mang nhiều thứ. Tôi học được nhiều kỹ năng mềm như quản lý thời gian, quản trị nhân lực, phân loại khách hàng, lập kế hoạch làm việc, kiểm soát mục tiêu,… và tham gia nhiều khoá đào tạo với một số diễn giả cũng có tiếng tăm, gặp gỡ một số sở ban ngành. Tôi thấy mình trưởng thành lên nhiều, dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, mở rộng các mối quan hệ và cải thiện nhiều điểm yếu. Tuy nhiên, áp lực chạy số, những cuộc họp bất thường vào ngày nghỉ, tin nhắn yêu cầu báo cáo doanh số lúc 12h đêm làm đầu óc tôi lúc nào cũng căng như dây đàn, mỗi ngày đi làm như gánh cả trái núi trên vai khiến tính cách tôi trở nên khá gắt gỏng còn cơ thể thì suy nhược. Cuộc sống gia đình của tôi cũng bị ảnh hưởng nhiều. Rồi tôi quyết định dừng lại vào đợt dịch Covid để nhìn nhận mọi thứ.

Tôi tiếp tục chuyển hướng nghề nghiệp. Từ vị trí quản lý tôi chấp nhận mức thu nhập giảm đi 5 lần để học hỏi, trau dồi kinh nghiệm và tạo ra những mối quan hệ mới ở nơi làm việc mới. Công việc mới phù hợp với chuyên môn của bản thân, mỗi ngày đi làm tôi đều thấy vui vẻ. Có những ngày tôi làm việc 12 tiếng, cả ngày chỉ kịp uống 1 hộp sữa cũng không thấy căng thẳng gì. Về đến nhà, tôi ngả lưng xuống giường, hài lòng với một ngày đã qua, và sẵn sàng thức dậy với một ngày mới nhiều năng lượng. Mức lương của tôi giờ đây cũng tăng lên đáng kể.

Tôi không biết khuyên cô em đồng nghiệp phía trên như thế nào. Có lẽ ai cũng cần áp lực để tiến lên, để tôi luyện và biết được giới hạn của chính mình. Con người có tính cách và tư duy khác nhau, nên đánh giá và nhìn nhận về áp lực, thử thách cũng khác nhau. Chắc tôi sẽ khuyên cô ấy: cứ trải nghiệm đi, để biết mình làm được gì và thích gì. Khi hiểu rõ được năng lực và sở thích của bản thân, hãy tìm một công việc mà mình yêu thích, áp lực sẽ trở thành xúc tác khiến công việc kích thích hơn, thú vị hơn. Lúc đó, làm việc không phải là chịu đựng áp lực để kiếm tiền, mà là được thoả mãn đam mê, sẵn sàng đón nhận những thử thách và các giá trị khác sẽ tự đến.

Top comments (3)

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

Đúng là lùi một bước biển rộng trời cao

Collapse
 
peacefulcorner2 profile image
Peaceful Corner 2

Hi bác, lâu rồi ko post bài. Em vào tài khoản cũ không được, lập 1 cái mới thì ấn cả chục lần không thấy gửi mail xác nhận. Em mail cho bác nhờ trợ giúp mà bặt vô âm tín :(. Lại phải lấy cái email công việc ra để đăng ký thì mới được ấy

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

số đt mình là 0987801516 hoặc email là [email protected] nhé. Nhắn tin cho mình để mình hỗ trợ tài khoản nhé.