Hội trà đá 8

Cover image for Từ bỏ hay trốn chạy ?
Do Aslan Thanh Lam
Do Aslan Thanh Lam

Posted on

Từ bỏ hay trốn chạy ?

31/3/2023 là hạn chót cho các thuê bao điện thoại đăng ký thông tin chính chủ trước khi bị khoá. Nếu dạo qua các đại lý của các nhà mạng, sẽ thấy cảnh chen chúc. Bầu không khí nóng nực dù máy lạnh chạy hết công suất nhưng vẫn không thể làm dịu được sự mệt mỏi của các nhân viên nhà mạng và khách hàng - mà phần lớn là người cao tuổi.
Một lần nữa tôi lại thấy có cảm giác bị ... "thông ass" bởi các chính sách ngớ ngẩn, quản lý lỏng lẻo của nhà nước. Tôi cũng chở vợ tôi đi đăng ký lại thông tin cho số điện thoại mà vợ tôi đã dùng gần 20 năm mà vẫn còn đứng tên người khác - dù trong suốt khoảng thời gian đó đã vài lần vợ tôi đi qua các đại lý để cập nhật thông tin. Cô nhân viên mệt mỏi yêu cầu vợ tôi liệt kê 5 số điện thoại gần nhất có liên lạc và nó khiến cả vợ tôi và tôi bối rối. Trong tất cả các số điện thoại liên lạc không hề có số của tôi, và những người thân của vợ tôi. Đa phần là các số của shipper gọi đến. Cô nhân viên có vẻ gắt gỏng vì nếu nhà mạng xác thực thì những người này không thể biết vợ tôi.
Tôi giải thích cho cô nhân viên hiểu là đa số chúng tôi liên lạc với nhau qua các dịch vụ OTT như messenger, zalo, telegram ... vì wifi và 4G khắp nơi hơn là dùng cách gọi truyền thống.
Đâu đó đang có trào lưu từ bỏ các thiết bị thông minh để sử dụng các thiết bị cơ bản để tránh bị FOMO, ngột ngạt vì thông tin, nhưng vô hình chung chúng ta đang tự cách ly mình với thế giới còn lại.
Trở lại với cô nhân viên, cô ấy chỉ tôi thấy còn rất nhiều người họ vẫn nghe gọi hàng ngày. Đó là khách hàng đang xếp hàng dài ở đây để cập nhật thông tin chính chủ - những người cao tuổi. Nhiệu cụ phải lọ mọ cả 20p chỉ để chép danh bạ ra. Uhm, tôi không nghĩ 5, 10 năm nữa các cụ ở đây còn bao người đủ sức để nghe con cháu gọi ?
Đã có nhiều người từ bỏ sự tiện nghi của công nghệ để bỏ về những nơi hẻo lánh, dùng những thứ đơn giản, cũ kỹ ... không rõ họ sẽ được những gì ? và mất gì ?
Tiktok đang bị lên án, và khả năng nó sẽ bị cấm ở nhiều nơi hơn là chỉ ở Mỹ. Sự độc hại cuả nó đã được nhận định. Nhưng chắc chắn rằng không có tiktok sẽ có nhiều thứ độc hại hơn được sinh ra nhằm thoả mãn cơn nghiện công nghệ của con người.
Có vẻ chúng ta sẽ bị huỷ diệt bởi công nghệ ?
Vậy ta nên từ bỏ hay trốn chạy khỏi công nghệ ?

Image description
Người anh em của tôi nay dùng chatGPT để code rồi ...

Oldest comments (1)

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

Nếu nhìn ở bản chất "gốc" thì công nghệ, máy móc, AI cũng chỉ đơn thuần là công cụ hỗ trợ đời sống và lao động của con người thôi. Nhìn một cách tích cực thì đang càng ngày càng có nhiều người chuyển dịch dần sang đời sống an nhàn hưởng thụ thay vì lao động vất vả - đó là thành tựu của khoa học công nghệ. Và em cho rằng đây là những bước đầu của câu chuyện máy móc sẽ giúp con người "thoát tục" - không còn áp lực cơm ăn áo mặc.