Hội trà đá 8

Hiếu Nghiêm
Hiếu Nghiêm

Posted on

Theo đuổi thất bại

Được một người anh gửi cho đường link hoitrada.com, trong bụng bỗng thấy nôn nao, có cái gì đó háo hức thúc giục. Chẳng phải vì tôi là người thường xuyên khát nước nhưng thời buổi này tìm được một chốn để nghêu ngao một tí mà không bị phiền bởi những câu hỏi xã giao kiểu "dạo này làm sao", "công việc thế nào" thì cũng đáng để ngồi xuống rồi làm một cốc trà đá loãng chứ nhể?

Xin đừng nghĩ rằng tôi là dạng bê tha, hư hỏng để rồi "có gì mà phải tránh né những câu hỏi đó?". Là tôi đang được quan tâm mà nhỉ? Hay tôi là chất liệu của những người đang cần tìm sự hả hê để vẫn thấy mình hơn người thì tôi không biết nữa (tôi vẫn đang cố tập để tránh đi những suy nghĩ như này). Dù sao thì cũng chẳng sao, cái cần làm là nên học cách nhìn lại quá khứ của mình như cách một luật sư đọc hồ sơ chứ không phải như cách vợ tôi xem Bí mật Showbiz.

Phải nói thật một điều, cho đến lúc vào đại học rồi tôi cũng chẳng biết mình nên làm gì? Không phải tôi không có sở thích hay thú vui nào, nhưng cái đầu óc tôi khi đó chẳng bao giờ nghĩ sở thích đi cùng với công việc cả. Ước gì tôi đọc được sớm hơn mấy điều như "Làm việc với đam mê thì không phải làm việc ngày nào hết". Nhưng thôi, cũng chẳng sao vì tôi lúc đó bận tận hưởng hơn bây giờ. Tôi học trường Báo và tôi thích chụp ảnh, tôi thích nghe nhạc chế trên Beat.vn và tôi thích xem phim. Tôi tự thưởng cho mình mỗi ngày vài tiếng để lên Piratebay tìm phim và xem lậu. Ngày nào cũng thế, lúc đấy thì chỉ vì xem phim nhiều tiếng Anh lên, với tôi vốn tò mò, tôi cũng thích những con người khác thường, hay cứ tạm gọi là mặn đi (có lẽ do đó trên con đường sau này tôi cũng gặp được không ít cá tính lạ).

Những ngày tháng đại học thì khỏi nói, chìm trong bia rượu, khi không nhậu nhẹt thì bọn tôi đi phượt, và nhậu nhẹt. Thế nhưng rồi cũng đến lúc phải đi thực tập, lúc này tôi bắt đầu lớ ngớ nhận ra những ngày tháng tận hưởng trong vùng an toàn của gia đình sắp kết thúc rồi. Không hẳn là điều gì đấy đáng sợ lắm, nếu sợ quá cùng lắm cũng chỉ cần nói ra sau khi đã làm vại bia thì mọi thứ lại ổn. Tôi được mẹ xin cho một chân thực tập ở Ban thời sự VTV. Quên không đề cập thì lý do tôi học trường Báo cũng là vì "cô, chú, anh, chị đều học trường Báo". Khoảng thời gian này cũng chẳng có gì để nói, tôi có quen vài người chị trong Ban thời sự, sau này họ đều gắn bó và đến giờ vẫn đang làm việc ở Đài. Tuy nhiên, các đáng nói nhất lại là vì không có gì để nói. Thời gian tôi thực tập ở Đài, VTV đã xây xong tòa nhà cao tầng mới ở 43 Nguyễn Chí Thanh. Khuôn viên thực sự đẹp và chủ yếu thời gian tôi lêu hêu trên sân thượng rình hút thuốc khi không có tiền bối nào trông thấy. Tôi cũng có 1, 2 bản tin được phát cho chuyên mục CNN, đừng nghĩ nó là thời sự quốc tế, CNN là viết tắt cho Chuyện nhà nông. Lúc đó, trong phòng tôi có một số phóng viên gạo cội của Đài, các anh chị thường làm những chuỗi tin điều tra mà sau đó được phổ biến rộng rãi tại các quán trà đá, họ thường không ở văn phòng, nếu có, cũng chỉ là thoáng qua và luôn có cảm giác rất vội vã (tôi dễ dàng nhận ra vì tôi lúc nào cũng chỉ ở văn phòng). Phải nói lúc đó tôi thấy phóng viên VTV khá ngầu, và tôi bắt đầu mong mình được làm những chuỗi điều tra như thế.

...Còn tiếp, đến giờ phải về ăn cơm rồi, mai lại ra trà đá nhé...

Top comments (5)

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

Liệu Hiếu có đang ngưỡng mộ cái sự bận rộn hăng say của mấy anh chị đồng nghiệp VTV không? Anh nghĩ là có, có một cuốn sách nó gọi trạng thái này gọi là FLOW - trạng thái của người làm việc hăng say mà không còn quá bận tâm đến các vấn đề khác như cơm áo gạo tiền, sự thăng tiến, nỗi dằn vặt không có thời gian làm công việc mình yêu thích nào khác. Anh cho rằng chỉ cần mình tập trung vào đúng thứ công việc mà mình thấy nó là "chân ái" nhất các vấn đề râu ria sẽ dần được giải quyết hết. Khi mình làm tốt công việc thì tự khắc tiền bạc, niềm vui cuộc sống sẽ ùa về mà không cần viện tới các hình thức trấn an, mua sắm, du lịch,... kiểu cách để giải toả. Hãy đọc FLOW và IKIGAI.
Chúc thành công và lựa chọn đúng con đường!

Collapse
 
dothanhlam profile image
Do Aslan Thanh Lam

[darkside] thử nghĩ xem, các quyển sách viết về đề tài tập trung công việc, nâng cao hiệu suất có thể là một cách mà các nhà tư bản thời hiện đại tác động vào tâm lý người lao động để nâng cao năng suất và tạo ra nhiều giá trị thặng dự [darkside]
Image description

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

Nhưng làm việc hiệu quả cũng đem lại lợi ích tài chính mà sếp. Có tài chính mới kiến tạo môi trường tốt để sống mỗi ngày thoải mái được :3

Collapse
 
hieu_nghiem profile image
Hiếu Nghiêm

Image description

Thread Thread
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

Dog Time GIF