Hội trà đá 8

Thảo luận

Posts

👋 Sign in for the ability to sort posts by relevant, latest, or top.
Chúng ta vẫn luôn xao nhãng

Chúng ta vẫn luôn xao nhãng

Bạn lo sợ bị công nghệ “làm hỏng bộ não”? Những nỗi sợ về khả năng tập trung và chú ý thực ra xưa như chính chữ viết.

Ảnh lấy từ cuốn Le Régime du corps (1265-70 sau Công Nguyên).

Nếu bạn nghi ngờ rằng những công nghệ thế kỷ 21 đang làm hỏng bộ não của mình, bạn sẽ càng chắc chắn khi biết được thời nào thì khả năng chú ý cũng “không còn được như trước”. Ngay cả Seneca Trẻ, nhà triết học La Mã cổ đại, cũng lo rằng những công nghệ mới sẽ làm giảm khả năng tập trung của mình. Khoảng thế kỷ 1, ông phàn nàn rằng “sách vở nhiều quá khiến người ta bị xao nhãng”. Mối lo ngại này liên tục trở lại trong các thiên niên kỷ tiếp theo. Đến thế kỷ 12, triết gia Trung Quốc Chu Hy nhận định mình sống tron...

Comments
25 min read
Khoe con

Khoe con

Một ngày nọ, tại trạm chờ xe buýt ở thành phố Brisbane, Australia, tôi đứng cạnh một cặp mẹ con.

Bà mẹ lớn tuổi dặn dò rất kỹ người con gái đã ở tuổi trung niên rằng không được ghi tên cháu ngoại bà ở mặt sau balô, nơi ai cũng có thể nhìn thấy. Vì như vậy, cháu có thể gặp rủi ro. Bà còn dặn, hãy thận trọng với bất kỳ tấm ảnh nào chứa cảnh đứa trẻ lên xe buýt mà có thể thấy rõ số xe, tuyến đường chúng đi học hàng ngày. Tiếp đó, bà than phiền về việc các bà mẹ bây giờ hồn nhiên và sơ hở quá khi đưa hình ảnh trẻ con lên mạng kèm theo đồng phục trường hoặc check in thời gian, giờ giấc đưa đón con một cách cụ thể rõ ràng. Bà lắc đầu nói, thế là "cung cấp cho kẻ xấu mọi thứ chúng cần".

Những lời...

Comments
8 min read
3a4d3a57-93d8-49f8-9610-b74a0e4d9b8f

"Con người bị thúc đẩy bởi tình cảm chứ không phải lý trí. Tình cảm dẫn tới hành động còn lý trí chỉ dẫn tới kết luận".
Lovemark và trustmark

Reactions 1 Comments
1 min read
Những thứ ta còn thiếu

Những thứ ta còn thiếu

Nháp nhanh - già bỏ mẹ rồi mà còn chia sẻ hoạch định với lại lối sống. Cảm giác như mấy thằng trẻ trâu 😄. Nhưng chia sẻ là chia sẻ.

Một cuộc sống đủ đầy của mình cần bao gồm mấy thứ:

 1. Duy trì FLOW để mình đảm bảo luôn có thứ bản thân theo đuổi và tạo tác. Nó gắn liền với công việc, nó tạo cho mình cảm hứng mỗi ngày và kiếm được tiền từ nó. May mắn là lúc nào mình cũng có cái này dù có lúc bị khủng khoảng do thành tựu chưa đủ chín.
 2. Sức khoẻ. Hạn chế các hoạt động gây hại như hút thuốc, xem phim sex, thủ dâm. Tăng cường vận động và dưỡng sinh. Đạp xe đi làm mỗi ngày, tập chạy bộ cường độ thấp hoặc tập gym. Duy trì khí công và hít thở thiền. Riêng khoản sức khoẻ này thì nát quá. Năm nay mà kh...
Reactions 1 Comments 7
3 min read
Theo đuổi thất bại

Theo đuổi thất bại

Được một người anh gửi cho đường link hoitrada.com, trong bụng bỗng thấy nôn nao, có cái gì đó háo hức thúc giục. Chẳng phải vì tôi là người thường xuyên khát nước nhưng thời buổi này tìm được một chốn để nghêu ngao một tí mà không bị phiền bởi những câu hỏi xã giao kiểu "dạo này làm sao", "công việc thế nào" thì cũng đáng để ngồi xuống rồi làm một cốc trà đá loãng chứ nhể?

Xin đừng nghĩ rằng tôi là dạng bê tha, hư hỏng để rồi "có gì mà phải tránh né những câu hỏi đó?". Là tôi đang được quan tâm mà nhỉ? Hay tôi là chất liệu của những người đang cần tìm sự hả hê để vẫn thấy mình hơn người thì tôi không biết nữa (tôi vẫn đang cố tập để tránh đi những suy nghĩ như này). Dù sao thì cũng chẳng s...

Reactions 5 Comments 5
5 min read
49d96ed4-6041-4734-8550-53da8388b4fe

Bình Bồng Bột: 5 Điều bạn cần nhớ nếu muốn trở thành dịch giả | Vietcetera

Bình Bồng Bột chia sẻ gì về nghề dịch sách nhân dịp quyển sách mới của anh, "Vẫy vùng giữa vũng lầy", được cấp giấy phép tái bản?

favicon vietcetera.com
Reactions 1 Comments
1 min read
Các ông có hay nghịch chim thường xuyên không? Dành cho các sếp hội Hủ Hoá

Các ông có hay nghịch chim thường xuyên không? Dành cho các sếp hội Hủ Hoá

Quỷ hấp tinh là loại quỷ chuyên hút tinh khí người. Những kẻ nội tâm thường nghĩ tà dục, mê dâm loạn… lập tức sẽ tự chiêu mời chúng tới và đương nhiên chúng có quyền làm hại kẻ bị kí sinh.

QUỶ HẤP TINH LÀ GÌ ?

Quỷ hấp tinh là loại quỷ chuyên hút tinh khí người. Khi bạn phóng túng tà dâm, ngoại tình, sống lang chạ; hoặc khi bạn xem phim sex, đọc chuyện sex; hoặc bạn say sưa nơi massage kích dục… sẽ chiêu cảm quỷ hấp tinh xuất hiện.

Loài quỷ hấp tinh này do tà dâm mà đến. Bởi bạn tà dâm nên chiêu cảm chúng đeo bám trên thân. Và cũng bởi bạn tự mời chúng đến bên mình nên chư tôn Thần linh, hoặc hộ pháp dù có thương bạn cũng không thể can thiệp được gì. Khi bạn sống tà dâm mà thấy những dấu h...

Comments
7 min read
50afd4e8-5df0-43fc-9b12-d6d30d9ce7ff

Nhiều người lầm tưởng rằng...

Vai trò của bạn đời là làm cho bạn HAPPY. Và ngược lại, vai trò của bạn là làm cho bạn đời HAPPY.

Nhưng thực chất, vai trò của bạn đời là để TẠO vùng an toàn cho nhau.

Tôi không biết có hạnh phúc không, nhưng tôi cảm thấy an toàn tuyệt đối.

Tôi biết bạn không phán xét tôi. Bạn không bỏ mặc tôi. Bạn không rủa tôi, sửa tôi, ép tôi, thờ ơ, làm tôi tội lỗi. Bạn không nghiện drama.

Đây mới là vai trò của bạn đời.

Cung cấp môi trường để chữa lành--Healing. Từ chữa lành, cả hai mới cùng nhau tiến hóa (Mutual Evolution).

Câu hỏi đặt ra là:

Bạn có cảm thấy an toàn tuyệt đối với bạn đời?

Người kia có cảm thấy an toàn tuyệt đối với bạn?

Chứ không phải "Mình có ...

Comments
2 min read
Đàn ông truy cầu sự ngây thơ, là để tận hưởng khoái cảm hủy diệt nó!

Đàn ông truy cầu sự ngây thơ, là để tận hưởng khoái cảm hủy diệt nó!

Từ thuở ban sơ, đàn ông đã được các yếu tố cả ngoại cảnh và nội tại định hình thành những cá thể sẽ phải đối mặt với hiểm nguy, bất định để tìm kiếm sự sinh tồn. Ngay trong việc đi kiếm thứ bỏ vào miệng, đàn ông cũng nhận về mình trách nhiệm săn bắn, để phụ nữ lo phần hái lượm. Những hoạt động đó đã hằn sâu vào tiềm thức, vào ADN của đàn ông về khả năng hủy hoại, chiếm đoạt những tạo vật của thiên nhiên để thỏa mãn những nhu cầu cá nhân.

Theo sự phát triển của giống loài, đàn ông đi từ ăn no đến ăn ngon, từ mặc ấm đến mặc đẹp, ham muốn thống trị và sở hữu không tiêu biến, nó chỉ chuyển hóa từ dạng thức này sang dạng thức khác, cao cấp hơn, phức tạp hơn và đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn. Một tron...

Comments
6 min read
9b6a5edd-d0c8-4e94-9b99-cc3d2a8a9e2c

Cảnh sát khám xét Công ty F88 ở Sài Gòn

Hàng trăm cảnh sát giao thông, cơ động, hình sự... đang bao vây, khám xét Công ty F88 do nghi đòi nợ bằng hình thức cưỡng đoạt tài sản.

vnexpress.net
Comments
1 min read
AI tạo ra thông tin sai lệch: Khó khăn của các tập đoàn công nghệ

AI tạo ra thông tin sai lệch: Khó khăn của các tập đoàn công nghệ

Chatbot AI có thể sẽ là công cụ “tiếp tay” cho những kẻ muốn truyền bá thông tin giả tạo, sai lệch, gây kích động.OpenAI – một công ty AI “dưới cơ” nhưng đầy tiềm lực – đã đánh thức những gã khổng lồ công nghệ đang ngủ quên bằng các sản phẩm AI sáng tạo của mình, trong đó sản phẩm mới nhất và cũng nổi bật nhất là chatbot đàm thoại ChatGPT. Microsoft đã đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI như một phần trong chiến lược tích hợp AI vào các sản phẩm, từ đó vượt qua các đối thủ công nghệ lớn dù non trẻ hơn. Sự kiện này buộc Google phải phát đi báo động đỏ trong nội bộ toàn công ty và ra mắt các sản phẩm AI sớm hơn dự kiến (Ngày 6/2, tập đoàn Alphabet Inc – công ty mẹ của Google – đã ra mắt một dịch ...

Reactions 1 Comments
10 min read
20a4d479-e213-4a42-869d-e92697d89173
Comments
1 min read
Putin đã đúng về những điều gì trong Chiến tranh Ukraine?

Putin đã đúng về những điều gì trong Chiến tranh Ukraine?

Nguồn: Stephen M. Walt, “What Putin Got Right,” Foreign Policy, 15/02/2023

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Dù Tổng thống Nga đã phạm phải sai lầm khi xâm lược Ukraine, nhưng ông không hẳn đã sai về mọi thứ.

Khi quyết định xâm lược Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sai về rất nhiều điều. Ông đánh giá quá cao sức mạnh của quân đội Nga, nhưng lại đánh giá thấp sức mạnh của chủ nghĩa dân tộc Ukraine và khả năng của quân đội nước này trong việc bảo vệ đất nước của họ. Ông có lẽ cũng đã sai về tinh thần đoàn kết của phương Tây, về tốc độ mà NATO và các nước khác sẽ viện trợ cho Ukraine, cũng như sự sẵn lòng của các nước đang nhập khẩu năng lượng trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạ...

Comments
14 min read
e8c4c451-8fb9-4844-98ce-23746ca90205

Các ông là thế hệ gì? 😁

Comments
1 min read
Bất bình đẳng giới

Bất bình đẳng giới

Ngày lên 7 tuổi, tôi xin bố cho đi dã ngoại với lớp, bố nói: "Hỏi mẹ mày ấy. Bả cho thì đi".
Khi lên 8 tuổi, lớp tôi tổ chức cắm trại, cho tất cả học sinh ngủ lại. Tôi xin mẹ, mẹ bảo: "Đi đi, nhưng sáng dậy nhớ đánh răng". Tôi hỏi: "Ơ thế mẹ không hỏi ý bố à?". Mẹ bảo: "Tao chịu là bố mày chịu".
Đấy là lần đầu tiên trong đời, tôi có ý niệm về bất bình đẳng giới.
Lịch sử loài người khởi đi từ loài vượn. Từ ấy đã có bất bình đẳng giới. Phụ nữ thì hái lượm, nam giới thì săn bắn. Ngành thống kê chưa ra đời, nhưng xác suất chết vì hái lượm rất thấp, trừ khi đi hái sầu riêng hay hái dừa. Tai nạn lao động bằng không.


Ngược lại, nam giới phải đi săn voi ma mút, săn cọp răng kiếm, săn tê giác, heo ...

Reactions 2 Comments 1
5 min read
13583489-7ce8-432e-9176-d11bbadaac0a

VNPT FaceID đạt chứng nhận quốc tế về chống giả mạo khuôn mặt - VnExpress Kinh doanh

VNPT FaceID được chứng nhận khả năng chống giả mạo khuôn mặt bởi iBeta và thuộc Top 15 thế giới nhận dạng khuôn mặt 1:1, 1:N bởi NIST.

vnexpress.net
Reactions 1 Comments
1 min read
ee99cf4c-36cf-4f8e-b0fd-d155439e3eef

Luôn luôn có một suy nghĩ ảo tưởng thường trực dựa trên các biến động quốc tế kiểu - "à, thế này thì các hãng sẽ chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam...". Tại sao lại gọi đó là ảo tưởng?

Tóm cái váy lại là Việt Nam cho rằng có 2 cách để xây dựng chiến lược thu hút sản xuất về nước.

Cách 1 là giống như Phillipines hay Indonesia, tức là kiên trì đi từ gia công mà hình thành các doanh nghiệp cung ứng xung quanh rồi càng vì vậy mà càng thu hút thêm cơ hội gia công - cách này hơi kiểu "muốn giàu thì phải có tiền", nghe sao sao nhưng đó là cách các nước khác đã đi trước.

Cách 2 là như Việt Nam vừa qua đang dấn thân, tức là phát triển các "đầu tàu" thương hiệu như cách Vingroup tạo ra Vinfa...

Long Phan - Câu chuyện “Vinfast là dự án kinh doanh được... | Facebook

Câu chuyện “Vinfast là dự án kinh doanh được lập ra với sứ mệnh cao cả”, “Đó là xây dựng bằng được một thương hiệu Việt Nam cao cấp và có đẳng cấp trên thị trường quốc tế” được trích từ chương trình...

favicon facebook.com
Comments
2 min read
CHIẾN TRANH Ở UKRAINE – CON ĐƯỜNG DẪN TỚI CHIẾN TRANH (PATH TO WAR) – Phần 5

CHIẾN TRANH Ở UKRAINE – CON ĐƯỜNG DẪN TỚI CHIẾN TRANH (PATH TO WAR) – Phần 5

Ở phần 4 chúng ta đã bàn về việc, vào đầu cuộc chiến tranh, chúng ta thấy những gì Putin muốn cho chúng ta thấy. Mở màn của cuộc chiến là việc 16.000 quân Nga (chiếm khoảng 16% binh lực của họ) đã tiến rất nhanh vào đất Ukraine, kiểm soát một vùng rộng lớn 30.000 km2 và áp sát hai thành phố lớn nhất là Kiev và Kharkov. Các hoạt động ngoại giao giữa Zelensky, phương Tây và Putin cũng chủ yếu liên quan tới các diễn biến trên chiến trường này và vì thế, toàn bộ thế giới tập trung theo dõi vào đây. Với một mật độ quân số vô cùng thưa thớt là 1 người lính cho mỗi 2 km2 chiếm đóng, lực lượng của Nga tại mặt trận Kiev và Kharkov chịu nhiều tổn thất bởi chiến thuật du kích của quân Ukraine và làm...

Reactions 1 Comments
43 min read
aa0d9f44-ea4c-4b15-bc12-443734564f73

Các ông nghĩ sao?

Tuy mô hình tổ chức và nội dung hoạt động của HVKT ở Thái Lan, Việt Nam và các nước trong khu vực giống nhau, nhưng phản ứng của người dân với HVKT lại rất khác nhau. Sự có mặt của HVKT ở Việt Nam thường làm dấy lên câu hỏi liệu người Việt Nam có thực sự cần một học viện Khổng Tử không, hay thể chế giáo dục này chỉ vận hành như một công cụ để quảng bá hình ảnh, giá trị và tư tưởng TQ ra xã hội Việt Nam? Giám đốc một HVKT ở Đại học Chiang Mai, người đã nhiều lần tham gia đoàn đàm phán lập HVKT ở Việt Nam chia sẻ với tôi: “Nói thật, sự hiện diện của HVKT sẽ mang lại cho các vị những thuận lợi lớn vì Chính phủ TQ cung cấp miễn phí sách giáo khoa, giáo viên, học bổng, và nhiề...

Reactions 1 Comments
2 min read
399bf3d1-3ee7-49eb-ade6-62bab3970e85

Phàm là đàn ông, đừng nên biết rõ quá khứ của người phụ nữ của mình, đau đầu lắm.
Phàm là đàn bà, đừng nên biết nhiều hiện tại của chồng, dễ đau tim lắm

Reactions 2 Comments
1 min read
7ad44112-e80f-4d22-b100-ac6908a8bd48

"Tôi bị cho thôi việc vì... chăm chỉ nhất nhì công ty"! | Báo Dân trí

(Dân trí) - Giờ không vị sếp nào quan tâm nhân viên đi làm đúng 8 tiếng đồng hồ nữa. Họ chỉ cần biết hiệu suất làm việc có đạt hay không, trong cơ số giờ trong ngày hoàn thành được bao nhiêu nhiệm vụ được giao...

favicon dantri.com.vn
Reactions 2 Comments
1 min read
e9a185f9-7842-4bd8-924f-cf89c41d4d03

Nga cắt tuyến tiếp viện của Ukraine cho pháo đài Bakhmut | Báo Dân trí

(Dân trí) - Nhà chức trách thân Moscow tại Donbass cho biết quân đội Nga đã tiến hành phong tỏa mọi ngả đường tiếp viện cho chảo lửa Bakhmut.

favicon dantri.com.vn
Reactions 2 Comments 2
1 min read
568dfcdf-5590-42e9-8203-a7ea75bb5762

“ Ngay cả khi bạn thuộc về thiểu số hoặc đơn độc, sự thật vẫn là sự thật”. - Mohandas Gandhi

Reactions 2 Comments 1
1 min read
Fukushima chuẩn bị xả nước thải phóng xạ

Fukushima chuẩn bị xả nước thải phóng xạ

Hơn mười năm trước, sóng thần gây ra thảm họa tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi nằm bên bờ biển phía đông Nhật Bản. Sau thảm họa, đại dương bị ô nhiễm bởi một lượng lớn phóng xạ, vì vậy, nước này phải ấn định một vùng biển cấm, gây thiệt hại lớn cho ngành đánh bắt cá trong khu vực.
Từ đó đến nay, nước thải ô nhiễm đã tích tụ thành một lượng khổng lồ tại địa điểm nhà máy. Hơn 1.000 bể chứa được xây dựng tại chỗ, chứa hơn một triệu tấn nước nhiễm phóng xạ.

Tuy nhiên, địa điểm này sắp hết chỗ chứa và các bể chứa có khả năng bị rò rỉ, nhất là khi xảy ra bão hoặc động đất. Do vậy, các nhà chức trách Nhật Bản đã cho phép địa điểm này xả nước phóng xạ lưu trữ thông qua đường ống dẫn ra...

Comments
7 min read
Xây dựng chính sách và công cụ chính sách Khoa học Mở - Tạp chí Tia sáng

Xây dựng chính sách và công cụ chính sách Khoa học Mở - Tạp chí Tia sáng

Trước xu thế không thể đảo ngược về khoa học mở, tất cả các quốc gia/tổ chức trên thế giới cần phải xây dựng chính sách và công cụ chính sách khoa học mở để có thể triển khai các hoạt động liên quan tới chúng.

Việc 193 quốc gia thành viên UNESCO nhất trí thông qua Khuyến nghị Khoa học Mở năm 2021 và trước đó là Khuyến nghị Tài nguyên Giáo dục Mở năm 2019 đã đưa Khoa học Mở và Giáo dục Mở trở thành các xu thế không thể đảo ngược của thế giới ngày nay. Với xu thế này thì Tài nguyên Giáo dục Mở trở thành thành phần nền tảng của Giáo dục Mở và là một trong năm thành phần của Kiến thức Khoa học Mở – một trong bốn trụ cột của Khoa học Mở. Có thể nói, việc UNESCO thúc đẩy triển khai từng xu thế c...

Reactions 1 Comments
18 min read
Làn sóng sa thải nhân viên quy mô lớn nhất trong lịch sử, điều gì đang xảy ra với các "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ?

Làn sóng sa thải nhân viên quy mô lớn nhất trong lịch sử, điều gì đang xảy ra với các "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ?

Các "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ đang trải qua giai đoạn "khủng hoảng tuổi trung niên". (Nguồn: AFP)

"Khủng hoảng tuổi trung niên"

Sự thay đổi cục diện được thể hiện ở việc sa thải nhân viên quy mô lớn nhất trong lịch sử, các "gã khổng lồ" công nghệ thông tin Google, Meta (Facebook), Amazon, Microsoft… được gọi là “GAFAM” dường như lao dốc tập thể, kế hoạch sa thải nhân viên vẫn chưa dừng lại sau khi bước vào năm 2023.

Ngành công nghệ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số thế giới, đồng thời là biểu tượng thịnh vượng của Mỹ rốt cuộc đang xảy ra điều gì? Từ khóa lột tả nguyên nhân của hiện tượng này là "khủng hoảng tuổi trung niên".

Tạp chí The Atlantic của Mỹ bình luận, “sau khi chinh...

Reactions 2 Comments
10 min read
34b23501-825e-4246-815c-123f17bc4e7f

Bạn chê cái tôi thích, bạn thích cái tôi chê? Bạn ngu.

"Rác" mạng và chuyện tôn trọng quan điểm trái chiều.

favicon spiderum.com
Comments 1
1 min read
Rynan technologies - Hệ sinh thái các start-up theo chuỗi

Rynan technologies - Hệ sinh thái các start-up theo chuỗi

Ông Nguyễn Thanh Mỹ và tập đoàn Mỹ Lan không còn xa lạ gì với giới doanh nhân và doanh nghiệp Việt Nam, một phần vì doanh nghiệp này hoạt động trong một mảng thị trường riêng biệt, ghi dấu ấn của Việt Nam trên bản đồ ngành in ấn và in bao bì trên thế giới, mặt khác bởi vì ông Nguyễn Thanh Mỹ luôn có những cách làm khác, cách tư duy khác, tạo nên những dấu ấn riêng của mình trong các ngành mà ông lựa chọn kinh doanh.

Hồ nuôi tôm ứng dụng công nghệ của Rynan Technologies. Có thể rất nhiều người nhìn ra vấn đề lớn trong quy trình nuôi tôm ở Việt Nam hiện nay, tại sao chỉ mình ông Thanh Mỹ giải quyết được? Ảnh: rynantech.com

Năm 2019, khi được Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tô...

Reactions 1 Comments
19 min read
fd1998e7-1eef-4980-8d57-4e718e07331a

Lionel Messi giành giải Cầu thủ xuất sắc nhất FIFA | Báo Dân trí

(Dân trí) - Siêu sao Lionel Messi đã vượt qua Karim Benzema và Kylian Mbappe để nhận giải Cầu thủ xuất sắc nhất FIFA (The Best) 2022.

favicon dantri.com.vn
Reactions 2 Comments
1 min read
a82b9863-adf7-45e2-ba74-ea39f49c2664

Cứ lo cho bản thân trước, cá nhân mạnh mẽ tự khắc sẽ có cách

Comments
1 min read
Phim Đài Loan - Tìm mình trong biến động hội nhập - Tạp chí Tia sáng

Phim Đài Loan - Tìm mình trong biến động hội nhập - Tạp chí Tia sáng

Làm thế nào để không đánh mất mình trong các biến động lịch sử, và trong cuộc va chạm văn hóa giữa quá trình mở cửa của một xã hội Á Đông? Đó là vấn đề mà Làn sóng mới của điện ảnh Đài Loan đặt ra cho khán giả hòn đảo trong thập niên 80 của thế kỷ trước.

Một cảnh trong phim “Đồng niên vãng sự” (1985) của Hầu Hiếu Hiền.

Từ một nền điện ảnh vong bản

Trong “Thanh mai trúc mã” (1985), Dương Đức Xương khắc họa nỗi cô độc của một cặp đôi kẹt giữa chủ nghĩa tiêu thụ hiện đại và văn hóa gia trưởng truyền thống Á Đông. Trong “Người đến từ Phong Quỹ” (1983), Hầu Hiếu Hiền mô tả một thanh niên tỉnh lẻ quyết chí lên thành phố lập thân, để rồi đánh mất những điều quan trọng nhất. Đánh mất chính mình ...

Reactions 1 Comments
15 min read
Năm 2023: 7 công nghệ đột phá? - Tạp chí Tia sáng

Năm 2023: 7 công nghệ đột phá? - Tạp chí Tia sáng

Từ giải trình tự protein đến kính hiển vi điện tử, từ khảo cổ học đến thiên văn học, dưới đây là bảy công nghệ có khả năng tạo ra đột phá trong phát triển KH&CN.

Gương chính của Kính viễn vọng Không gian James Webb (trong ảnh là 6 trong số 18 tấm gương) có thể phát hiện các vật thể cách xa hàng tỷ năm ánh sáng. Nguồn: NASA/MSFC/David Higginbotham

1. Kính thiên văn vũ trụ James Webb

Sau hơn hai thập kỷ thiết kế và xây dựng, NASA – phối hợp với các cơ quan vũ trụ của châu Âu và Canada – đã phóng thành công Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) lên quỹ đạo vào ngày 25/12/2021. Sau đó bảy tháng, kính viễn vọng mở ra và tự định hướng cho đợt quan sát đầu tiên của nó.

Matt Mountain, nhà...

Reactions 1 Comments
22 min read
a14cf81a-6a3e-4ba8-8396-93c084e638a7

Khi Diogenes đang ngồi nghỉ ở góc đường, một anh triết gia trẻ tìm đến, kính cẩn nói:

"Thưa tiên sinh, học trò thỉnh giáo tiên sinh ngày hôm nay vì muốn chứng minh với tiên sinh rằng sự chuyển động vốn không có thật."

Diogenes chẳng nói chẳng rằng, đứng dậy bỏ đi.

-Morpheus-

Reactions 1 Comments
1 min read
Mỹ suy thoái hay không suy thoái? Trung Quốc có dễ thay đổi Zero Covid không? Giá dầu sẽ ra sao sau khi G7 áp trần 60 đôla Mỹ?

Mỹ suy thoái hay không suy thoái? Trung Quốc có dễ thay đổi Zero Covid không? Giá dầu sẽ ra sao sau khi G7 áp trần 60 đôla Mỹ?

Comments
12 min read
Chính sách hỗ trợ đầu tư R&D của Hàn Quốc

Chính sách hỗ trợ đầu tư R&D của Hàn Quốc

Chính sách hỗ trợ tài chính cho đầu tư R&D

Để thực hiện hiệu quả chính sách này, điều kiện cần đầu tiên là Bộ KH&CN cùng Bộ Tài chính phối hợp xác định rõ mục tiêu đầu tư thế nào là đầu tư cho R&D? Nhân sự làm việc như thế nào là tham gia nghiên cứu R&D? (Bài học từ Hàn Quốc cho thấy bằng cấp cao không quan trọng, báo cáo về sản phẩm thực tiễn mới quan trọng). Trang thiết bị nhập khẩu như thế nào là phục vụ đầu tư R&D? (Tránh tình huống xe hơi siêu sang cũng được nhập về phục vụ R&D).

Khi có một hệ thống khái niệm minh bạch, rõ ràng về đầu tư R&D, chúng ta có thể bắt đầu xây dựng hệ thống chính sách tài chính hỗ trợ ưu đãi. Hệ thống khái niệm càng rõ ràng thì việc áp dụng càng nhanh chóng...

Comments
10 min read
Mũi kỹ thuật số: Trật tự ẩn trong mùi vị - Tạp chí Tia sáng

Mũi kỹ thuật số: Trật tự ẩn trong mùi vị - Tạp chí Tia sáng

Càng đi sâu vào việc thiết kế những chiếc “mũi kỹ thuật số”, người ta càng nhận thấy sự hoàn hảo đến lạ thường của những chiếc mũi bẩm sinh mà Mẹ thiên nhiên ban tặng con người và hiểu rõ hơn về cách chúng giúp con người cảm nhận được mùi hương.

Mùi hương của các phân tử phần lớn phụ thuộc vào cấu trúc của chúng.

Alex Wiltschko bắt đầu sưu tập nước hoa từ thời thiếu niên. Chai đầu tiên của anh là Azzaro Pour Homme, một nhãn nước hoa vượt thời gian mua trên kệ tại cửa hàng T.J. Maxx. Anh tìm ra nó từ cuốn “Perfumes: The Guide”, một cuốn sách chứa đựng những mô tả đầy chất thơ về hương thơm, và bị ám ảnh từ đó. Bị mùi hương mê hoặc, anh tiết kiệm tiền tiêu vặt để gom vào bộ sưu tập của mình...

Reactions 1 Comments
15 min read
8b3e11dc-ecf8-47f8-a948-09d4e0bdf4aa

Thời kỳ vệ tinh phát triển, sao khinh khí cầu vẫn được dùng để do thám?

Trung Quốc bị cáo buộc dùng khinh khí cầu do thám Mỹ. Sao Bắc Kinh không dùng vệ tinh?

favicon thanhnien.vn
Reactions 1 Comments 1
1 min read
916af503-e795-48cc-9cc6-73491d3f8818

✂️ Muốn biết đẹp xấu phải có kiến thức - YouTube

19 seconds · Clipped by Phí Hồng Thái · Original video "[UNBOXING] Tủ Tivi 210.000.000 VND! Có đáng hay không?" by THÁI CÔNG TV

favicon youtube.com
Reactions 1 Comments 1
1 min read
Xót chó, đánh người

Xót chó, đánh người

Một người cha, vì bảo vệ con trai trước con chó không rọ mõm, bị chủ chó hành hung đến mức phải nhập viện.

UBND TP HCM đã yêu cầu xác minh, xử lý nghiêm sự việc trên, xảy ra tại chung cư Saigon Riverside, Quận 7, về hành vi nuôi thả động vật không đúng quy định và cố ý gây thương tích.

Cách hành xử thô bạo, coi thường pháp luật của người chủ chó dù phải trả bằng cái giá nào cũng khó bù đắp được những thương tổn về thể chất và tinh thần của người bị hại, đặc biệt là cậu con trai bé nhỏ, khi trực tiếp chứng kiến cha mình bị đánh. Xung đột giữa người nuôi chó mèo và dân cư tại các khu chung cư, cũng sẽ không vì sự việc trên mà mất đi. Sự việc chỉ tiếp tục báo động về một vấn đề xã hội đã luôn...

Reactions 2 Comments 2
7 min read
8eee3f10-405e-415b-83a2-4051d223db08

nhìn đã thấy thèmmm 😁

Reactions 1 Comments
1 min read
Quyền được tiếp cận tri thức

Quyền được tiếp cận tri thức

“Toàn bộ di sản khoa học của nhân loại đang ngày càng được số hóa và biển thủ chỉ bởi một vài tập đoàn cá nhân” – Aaron Swartz (1986 – 2013).

Aaron Swartz. Ảnh: New York Magazine/ Chris Stewart

Cách đây 10 năm là ngày mất của nhà phát minh ra Internet và nhà đấu tranh cho quyền tự do thông tin Aaron Swartz. Anh đã tự tử vào ngày 11/1/2013 ở tuổi 26 sau khi biết Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đưa ra một loạt các cáo buộc và yêu cầu anh phải vào tù vì một hành động của mình. Vào năm 2011, Swart đã truy cập vào tủ hệ thống cáp mạng ở MIT, gắn một chiếc máy xách tay vào mạng của Đại học Công nghệ Massachusetts (MIT) và tải về một lượng lớn các tạp chí khoa học từ JSTORE và mở ra để công chúng có thể ti...

Reactions 2 Comments
16 min read
bf04b97f-44bf-478e-be35-3252e277aad6

Thế giới Di động sa thải hơn 7.000 nhân viên

Thế giới Di động đã cắt giảm hơn 7.000 nhân viên, tổng lỗ từ khi thành lập của Bách Hóa Xanh đến nay đã gần 7.200 tỷ đồng, chuỗi nhà thuốc An Khang lỗ gần 320 tỷ đồng, Thế giới Di động tại Campuchia cũng lỗ thuế liên tục từ 2017 đến nay… là những thông tin đáng chú ý trong báo cáo tài chính quý 4 của MWG.

favicon tienphong.vn
Comments 2
1 min read
7727a8c3-102a-4504-a9e3-d51ee977efbe

10 vấn đề mà công ty mình cần phải quan tâm giải quyết:

 • Phát triển nguồn lực
 • Phụ trách hành chính
 • Công tác dự toán và báo cáo tài chính theo chu kỳ
 • Tổ chức quy trình và quản trị hiệu suất
 • Tổ chức chiến lược marketing và sale
 • Chiến lược thương hiệu và định vị
 • Phụ trách thực thi và sản xuất
 • Nghiên cứu và tiếp cận công nghệ mới
 • Tăng cường các dự án hợp tác phát triển
 • Đóng gói, phát triển sản phẩm
Reactions 1 Comments 2
1 min read
61c2ba21-132c-4c6e-85d3-e63cb5f757a6

Em hỏi các sếp chút, em tạm nhận định là công ty các sếp ở đây AI đang không có mặt nhiều trong công nghệ hay giải pháp lõi của công ty và quy trình làm việc cũng không có luôn. Các sếp nghĩ sao về chủ đề này?

AI ngày xưa thì em gặp nhiều trong mấy cái game có thi đấu với máy với mấy game chiến thuật điều quân.
Đi học thì học thêm một số thuật toán tối ưu, cây quyết định, so sánh tương đối chuỗi tín hiệu... Về sau thì học OpenCV mấy cái HAAR Cascade, và các khái niệm cơ bản trong Machine Learning... Làm interactive thì gặp một số bài toán cần vận dụng chút như là dùng AI để nhận diện bàn chân, bàn tay để tính toán làm giải pháp touch trên bề mặt bất kỳ, thay vì dùng LIDAR quét thì dùng AI đ...

Reactions 3 Comments 4
2 min read
"Chủ nghĩa anh hùng giữa thế kỷ 21"?

"Chủ nghĩa anh hùng giữa thế kỷ 21"?

Đọc được cái này trên Linkhay làm mình nhớ đến những luận điểm của Yuval Harari liên quan đến cách tôn giáo và đức tin tiêm liều thuốc phiện vào đầu con người biến họ thành những vật hy sinh cho các thế lực độc đoán ra sao. Rồi thì giáo sư cũng giảng dạy cho chúng ta thấy giữa thế kỷ 21, chủ nghĩa thực dụng sẽ trở thành kim chỉ nam cho hành động mỗi người ra sao, dân chủ sẽ đảm bảo cho quyền lợi mỗi người như thế nào…

Mình cũng liên tưởng đến một buổi ngồi cafe với anh T. - một nhân viên sàn giao dịch chứng khoán, chia sẻ với mình. Anh bảo: "Nếu VN có chiến tranh thì em sẽ không cầm súng ra trận đâu, chẳng có lý do gì để phải bán mạng". Nôm na vậy.
Giao lưu một thời gian dài với T, mình rấ...

Reactions 2 Comments
7 min read
a13ea8a4-339a-4559-8ef7-2f389f40bba4
Reactions 1 Comments
1 min read
bed89efc-507f-48ce-8456-7b739d07e4ef

Đang thoáng nghĩ đến mấy kịch bản:

 1. 2 cực Âu Mỹ và Nga Trung Quốc không leo thang chiến tranh và mọi thứ chỉ kết thúc ở phạm vi trong Ukraine và thị trường, nguồn lực trên thế giới được phân chia lại.
 2. Âu Mỹ tiếp tục làm cho Nga suy yếu sâu khiến Trung Quốc và các đồng minh khác nhảy vào. Chiến tranh lan rộng và trở thành WW3 thực sự. Chiến tranh kết thúc trên cơ sở chính trị và vẫn đảm bảo không bên nào bị mất mặt hay thiệt hại sâu rộng gây hậu quả tâm lý trả thù.
 3. Một bên bị thua cuộc, nguyên tắc vũ khí huỷ diệt hàng loạt mang tính chất phòng thủ bị phá vỡ - kích hoạt một cuộc chiến tàn khốc. Xem phim để cảm nhận và tưởng tượng được tốt hơn. :)

Như vậy, mình cho rằng mấu chốt quan trọng n...

Reactions 1 Comments
2 min read
a7890333-8afd-4c68-bbc7-6350a31018ed
Comments
1 min read
b1039c12-61de-4f77-aaec-716967c716dd

Trí tuệ nhân tạo được dùng vào việc gì?

Reactions 4 Comments 2
1 min read
Đặc thù hay đa dạng ? - Tạp chí Tia sáng

Đặc thù hay đa dạng ? - Tạp chí Tia sáng

Cuộc sống rất đa dạng và chúng ta phải tôn trọng tính đa dạng của nó thì mới phát triển được. Vì vậy, khi xây dựng một chính sách hay qui định, dù là chung hay riêng, phải thấy rõ tính đa dạng để có những điều khoản phù hợp. Khi đó, đặc thù sẽ trở thành điều bình thường và nếu không cụ thể thì sự đa dạng sẽ trở thành “đặc thù, đặc biệt”.

Ảnh minh họa: DĐDN.

Cùng với sự phát triển của xã hội, pháp luật ngày càng được tôn vinh. Đương nhiên khi đó, bình đẳng, qui chuẩn là tối cần thiết. Nhưng hiểu thế nào là bình đẳng, chuẩn mực lại không hề đơn giản, thậm chí vô cùng phức tạp. Tầm thường hóa các khái niệm này dễ dẫn đến những qui định máy móc để rồi vượt qua chúng sẽ không khác gì leo lên đ...

Reactions 4 Comments
11 min read
Buôn đất dễ giàu?

Buôn đất dễ giàu?

Cuộc trò chuyện với Hoắng - tài xế xe ôm tại Hà Nội - bắt đầu khi tôi hỏi “bạn chạy xe lâu chưa?” trong hành trình dài nửa giờ của chúng tôi vào một ngày cuối năm.

Hoắng từ quê ra Hà Nội chạy xe ôm kiếm vài trăm nghìn mỗi ngày và cũng là để né các chủ nợ. Sau khi lập gia đình, Hoắng đi buôn đất, được vài năm thì vỡ nợ do "ôm đất" lướt sóng phải lúc thị trường ế ẩm.

Bây giờ, lúc nào nhớ vợ nhớ con, Hoắng lại chạy xe về chốc lát.

Ngoài câu chuyện riêng của mình, cậu cũng say sưa kể với tôi về những người bỗng dưng phất lên nhờ đất. Cậu lý giải thất bại của mình là "do đen đủi". Hoắng nói "bao giờ có vốn, em lại buôn đất".

Tôi rất mong Hoắng sẽ "may mắn lần sau", dù thực lòng tôi có nhiều e...

Reactions 1 Comments
7 min read
05bf459a-296d-4c76-befc-f99a97acb31a

Alien: Covenant

Phần tiếp theo của Alien: Prometheus - kể về một nhóm nghiên cứu nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất tìm đến hành tinh LV-223 tìm tung tích về những người ngoài hành tinh - những người đã gieo sự sống lên Trái Đất. Không may đây chỉ là một hành tinh tiền đồn phục vụ nghiên cứu và phát triển vũ khí sinh học của họ - nói chung toàn là mầm mống sinh ra mấy con quái vật vũ trụ alien nổi tiếng. Elizabeth Shaw và robot David (gọi là android cho đúng bản chất) là 2 thành viên cuối cùng còn sống sau chuỗi thảm họa đày đọa trong phim. Cuối phim thay vì tìm đường về nhà, Elizabeth quyết định bay thẳng đến hành tinh quê hương của chủng ngoài hành tinh kia để hỏi cho ra nhẽ tại sao họ ...

Reactions 1 Comments 2
4 min read
14192795-725b-4e54-916b-133c721fa3a0

Mỗi tuần, các bạn trẻ của nhóm Hà Nội Xanh dành thời gian và công sức ngâm mình vớt rác dưới những lòng kênh, sông, ao, hồ,... vốn là điểm "nóng" ô nhiễm môi trường.

 • Đã xin phép chính quyền chưa?
 • Sao lại cho trẻ con đi làm việc nguy hiểm và độc hại thế?
 • Thiếu gì hoạt động ý nghĩa và an toàn hơn?
 • Mà cứ đi nhặt bằng tay thế này đến bao giờ?
 • Tốc độ nhặt sao kịp tốc độ xả?

Giải pháp nào để cải thiện tình hình?

 • Thay vì tổ chức nhặt rác bằng tay hãy tổ chức ghi hình, làm video tuyên truyền.
 • Bên cạnh đó tổ chức sáng tác nghệ thuật, biểu diễn nghệ thuật tại chỗ để tuyền truyền giáo dục, gây tiếng vọng vào xã hội.
 • Tổ chức các chương trình quyên góp, hoặc đấu giá song song đó để có kinh phí. =>...
Reactions 2 Comments 6
2 min read
8c01f186-6684-464b-9d61-8a35240aded5

Đây là cách giáo dục ở Việt Nam

Đây là cách giáo dục ở Việt Nam Giάo dục tᾳi Việt Nam luôn là vấn đề đᾶ và đang được tranh cᾶi nhiều nhất bởi nhiều cάch suy nghῖ cῦng như phưσng phάp giἀng dᾳy cὸn cổ hὐ, xưa cῦ, chưa bắt kịp với những phưσng phάp giάo dục hiện đᾳi ngày nay.

favicon tinhte.vn
Reactions 1 Comments 1
1 min read
Truy cập mở: Giấc mơ lãng mạn ? - Tạp chí Tia sáng

Truy cập mở: Giấc mơ lãng mạn ? - Tạp chí Tia sáng

Để thúc đẩy truy cập mở, không chỉ cần sự đồng lòng của giới học thuật là không đủ mà còn cần sự can thiệp của nhà nước, cho phép tự lưu trữ trở thành một quyền rõ ràng được pháp luật công nhận và bảo vệ. Các tổ chức nghiên cứu nên có những kho dữ liệu mở riêng và thiết kế lại phương pháp đánh giá khoa học để thúc đẩy truy cập mở. Còn nhà khoa học đừng bao giờ nên trả tiền để xuất bản.

Minh họa câu chuyện ngụ ngôn do một phần mềm AI tạo ra. Những con chim bồ câu giúp đưa hạt của Cây Trí Tuệ đi xa chính là ẩn dụ cho truy cập mở.

Câu chuyện ngụ ngôn

Ngày xửa ngày xưa, trên một hòn đảo rộng ở một đại dương xa xôi. Người dân trên đó có một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh, thịnh vượng và tràn ...

Reactions 3 Comments
34 min read
Học cách đặt câu hỏi

Học cách đặt câu hỏi

Sang tuổi 22, tôi bắt đầu học tiếng Đức, như vậy là hơi muộn để bắt đầu. Nhưng tôi tin rằng tuổi tác không phải là thiệt thòi.

Tôi có vốn tiếng Anh đã khá vững, cách học ngữ pháp cũng tương tự nên tôi nghĩ mình có thể làm được. Tuy nhiên, tiếng Đức là một ngôn ngữ tương đối khó. Ngữ pháp khó hơn tiếng Anh rất nhiều. Từ vựng cũng đa dạng và bố cục từ vựng khó. Mỗi vùng miền có cách phát âm và dùng từ khác nhau. Trong bốn năm sau đó tôi học tiếng Đức ở nhà và trên trường, thậm chí sống ở Đức mỗi năm vài tháng để cải thiện vốn ngôn ngữ. Chỉ đến khi biết cách đặt câu hỏi bằng tiếng Đức, tôi mới tự tin.

Thời phổ thông trung học, tôi học trường chuyên, ở một thành phố nhỏ. Như bao trường chuyên ...

Reactions 1 Comments
6 min read
0622a625-140c-464f-b975-24453261c12f

Lì xì bao nhiêu là đủ?

Gặp nhau mồng Một Tết, sau lời chúc tụng và thủ tục phát phong bao cho trẻ, Dương nói với tôi: “Vợ chồng em hầu như năm nào cũng cãi nhau vì lì xì, từ chuyện cháu có, cháu không cho tới vì sao bên ngoại ít hơn bên nội. Năm nào cũng phải hết một vòng lì xì, em mới yên tâm nhậu”. Dương kết luận: chuyện con nít mà mệt đầu người lớn.

vnexpress.net
Comments
1 min read
Cái gì đang chi phối cuộc sống của chúng ta ?

Cái gì đang chi phối cuộc sống của chúng ta ?

Đã bao giờ chúng ta tự hỏi liệu chúng ta có đang bị chi phối bởi những lực lượng nào đó hay không? Có thể ta đã nghe nhiều lần về các lý thuyết âm mưu và các vấn đề tương tự như vậy, nhất là sau khi đã xem qua "matrix" và cả đống thuyết âm mưu trên mạng xã hội. Nhưng liệu có sự thật nào nằm sau đằng sau những thuyết âm mưu này hay không? Chúng ta thực sự là các thực thể hữu cơ tồn tại, được tạo thành từ carbon hay đơn giản chỉ là các đoạn mã nhị phân trong một siêu máy tính ?
30 năm trước mình đi ngủ với chiếc radio "đọc truyện đêm khuya", và thức dậy với chương trình radio "Chào buổi sáng", là một tờ báo còn thơm mùi mực, các câu truyện truyền miệng của các bà tám, của ông xe ôm.
Đó là truy...

Reactions 2 Comments
4 min read
12.000 năm trước đã định hình con người như thế nào? - Tạp chí Tia sáng

12.000 năm trước đã định hình con người như thế nào? - Tạp chí Tia sáng

Trong khi con người tiến hóa qua hàng triệu năm, thời điểm 12.000 trước thực sự tạo tác động vô cùng lớn đến cách chúng ta sống ngày nay, theo một nhà nhân học với công bố trở thành bài chính trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Tất cả những gì trong thế giới hiện đại của chúng ta đều được bắt đầu với sự tiên tiến của nông nghiệp, Clark Spencer Larsen, giáo sư nhân học tại ĐH bang Ohio, nhận xét.

“Sự dịch chuyển từ săn bắt sang trồng trọt đã làm thay đổi tất thảy”, Larsen nói.

Cùng với các cây lương thực, con người cũng ươm trồng các loại hạt giống của những vấn đề rắc rối của xã hội hiện đại.

“Dẫu những thay đổi này mang đến một nền nông nghiệp với lương thực n...

Reactions 2 Comments
8 min read
a0ae1362-174a-4b8d-bc21-ea269f659196
Comments 1
1 min read
loading...