Hội trà đá 8

Thảo luận

Posts

👋 Sign in for the ability to sort posts by relevant, latest, or top.
Việc nhẹ lương cao

Việc nhẹ lương cao

  1. Mấy hôm trước tôi mới được phổ cập câu chuyện về “Thằng em Bách Khoa” tự học code rồi làm remote và nhận thêm project. Tôi thấy câu chuyện không có gì phi lý lắm vì tôi cũng gặp nhiều freelancer khẳng định mức thu nhập của họ rất khủng. Điều đáng bàn ở đây là liệu công việc của họ có thật sự nhẹ nhàng như người bên ngoài nhận định?

  2. “- Quản lý là cái nghề nhàn nhất thiên hạ - cậu em họ tôi bức xúc – Ăn tục nói phét, chỉ tay năm ngón, đến tháng nhận lương. Chuyên môn thì dốt nát, chả biết cái moẹ gì chị ạ. Đến lúc chia thưởng thì lại lãnh phần to nhất. Đúng là đời!”

  3. Tôi nhớ lại giai đoạn tôi muốn trưởng thành, muốn vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân nên cũng nhận lời làm quản lý một cơ sở...

Reactions 2 Comments 4
3 min read
8e02ea80-f992-4db4-99fb-bb16152fdb43

Cuộc sống mà 🙃

Comments
1 min read
“Sa mạc bóng râm” đô thị

“Sa mạc bóng râm” đô thị

Bóng râm, một không gian quan trọng để giảm gánh nặng nhiệt lên cư dân đô thị vẫn thường bị bỏ quên trong các quy hoạch thành phố.


Một tuyến đường thiếu cây xanh trầm trọng ở TPHCM. Nguồn: 24h

Ở đô thị, mái che nhỏ gọn, dễ lắp đặt tại các trạm dừng xe buýt, trở thành giải pháp đơn giản để chiếu sáng và che mát cho những hành khách đang chờ đợi. Nhưng các trạm dừng xe buýt ấy gợi ý cho một vấn đề lớn hơn: hầu hết các thành phố không cung cấp đủ bóng râm cho cư dân. Và ở đô thị, các cộng đồng có thu nhập thấp và yếu thế có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều nhất, bởi vì họ thường sống ở các khu vực đô thị nóng nhất và thiếu các nguồn lực đối phó, chẳng hạn như điều hòa không khí.

Bóng râm được t...

Reactions 2 Comments
14 min read
aabaca39-de16-4d1e-b7fa-d61472a03971
Comments
1 min read
"Bố mẹ không hiểu con..."

"Bố mẹ không hiểu con..."

Dạo này mới hết mấy hợp đồng nên tôi lại bận rộn với những dự án mới. Hôm trước tôi có buổi thảo luận ngắn với một nhóm trẻ tuổi teen. Có hai tâm sự khiến tôi khá suy nghĩ:
“Bố con rất nóng tính và rất hay nổi giận vô cớ với con. Con cũng hiểu là bố đi làm cả ngày rất mệt. Có lẽ nổi giận với con cũng là một cách để bố giải toả những căng thẳng của mình”. (Kèm theo lời tâm sự này là một tiếng thở dài và một cái nhún vai khá ảo não).
“Mẹ con rất hay phán xét. Con chưa nói hết câu mẹ con đã ngắt lời con và phê phán, càm ràm rồi. Mẹ không bao giờ chịu lắng nghe con và chưa bao giờ hiểu con”.

Nghe xong những lời này, tôi bị chững lại mất đôi phút. Tôi có đưa ra một số lời giải thích cho các bạn...

Reactions 1 Comments 4
3 min read
99daf328-b364-495b-8e63-fe170e374aa6
Reactions 1 Comments 2
1 min read
ef27692a-e67d-4fd9-bb21-ae7ec22e125b
Reactions 2 Comments 1
1 min read
c6585473-e392-4ea8-bbd1-7e2972dfb5d5
Reactions 2 Comments
1 min read
Thụy Điển từ bỏ mục tiêu 100% năng lượng tái tạo

Thụy Điển từ bỏ mục tiêu 100% năng lượng tái tạo

Hơn 40 năm từ ngày bỏ phiếu khai trừ năng lượng hạt nhân ra khỏi hỗn hợp năng lượng, Thụy Điển hiện đang tìm cách xây dựng thêm các lò phản ứng hạt nhân sau khi quốc hội nước này chính thức từ bỏ mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2045.

Ngày 20/6, quốc gia này đã sửa đổi các mục tiêu phát thải ròng bằng 0 thành 100% “phi hóa thạch”. Chính phủ cánh hữu tạo điều kiện đưa năng lượng hạt nhân trở lại cơ cấu năng lượng của đất nước.

Phát biểu trước quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Elisabeth Svantesson khẳng định, “chúng ta cần sản xuất nhiều điện hơn, cần điện sạch và cần một hệ thống năng lượng ổn định.”

Các nhà quan sát cho biết, quyết định trên ...

Reactions 2 Comments
5 min read
4ad6c8aa-c22f-430e-86a8-5b434a55edc5

Chanh và ớt... Một ông chua, một bà cay. Không cùng một bát nhưng đều là gia vị cần thiết cho bát bún mọc ban sáng 😋

Comments 1
1 min read
Chí nam nhi (chuyện phiếm 2)

Chí nam nhi (chuyện phiếm 2)

"- Anh đang nghiên cứu chứng khoán. Mới chơi mà đánh mã nào, ăn mã đó. Kiếm tiền dễ thế này bảo sao nhiều người nhanh giàu thế. Mình cũng sắp giàu đến nơi rồi".

Anh X lên tiếng giải thích khi thấy chị Y ngó vào cái màn hình chằng chịt những đường biểu đồ xanh đỏ, rồi tiếp:
"- Anh dự tính sang năm mình có thể lên đời xe. Anh nhắm được một con xe rồi".

Chị Y thấy anh có vẻ hào hứng nên chỉ nhắc anh cần cẩn thận vì chị đọc báo thấy nhiều người thua lỗ phải bán nhà, trốn nợ. Kiếm tiền mà dễ thế thì thiên hạ đã bỏ việc ở nhà chơi chứng khoán với buôn cổ phiếu cả rồi.

Sang những tháng tiếp theo, mỗi lần chị hỏi đến tiền lương thì anh đều bảo đã nạp vào tài khoản chứng khoán. Thấy chị có vẻ s...

Reactions 2 Comments 9
5 min read
Sen mùa tháng 7

Sen mùa tháng 7

Ngày còn là một đứa bé, chẳng hiểu sao tôi lại rất thích ngắm hoa sen. Tôi thích nhất là được nghe hương thơm của sen lẫn mùi bùn ngai ngái vì nó đem lại cho tôi cảm giác bình yên và thanh thản. Tôi yêu sự hài hoà trong màu sắc của sen - màu hồng nhẹ nhàng như đôi má của người con gái dậy thì, nhưng lại nổi bật nhờ màu xanh đậm của lá, một sự tương phản ? Chẳng biết tôi thích ngắm sen từ bao giờ, chắc là từ dạo ấy ...

Dạo ấy là lúc nào, tôi chẳng thể nhớ rõ thời điểm. Chỉ biết lúc đó tôi là một thằng bé nghịch như quỷ sứ, không bao giờ ngồi im một chỗ, vậy mà cũng có một chỗ có thể khiến tôi ngồi yên, đó là bờ ao của một cái ao nhỏ phía sau ngôi chùa gần nhà. Chẳng biết chùa được xây từ ba...

Reactions 4 Comments 1
7 min read
04b60679-91fd-4d1c-a408-e397b65c2290

GenZ là một thế hệ khổ đau. Sinh ra lúc kinh tế đang ngon, cuộc sống no đủ và nhiều thú chơi và phong cách sống sinh ra định hình cuộc sống trong những khuôn sáo khắc nghiệt. Vì thế mà khi cuộc đời không như mơ, trạng thái cuộc sống không đẹp như những khuôn mẫu được đưa ra thì các bạn bị tụt mood, lao vào các viên gạch căn bản đã từng định hình ra những khuôn mẫu đó để xác định lại phương hướng như đi du lịch, kết giao bạn bè, viết blog, thưởng thức KPOP, tận hưởng khoái cảm của việc chụp ảnh show off trên mạng xã hội,... Nhưng liệu những viên gạch đó có đúng đắn, liệu có sai ngay từ lúc chọn những viên gạch đó? Rồi thì đặt câu hỏi ngược, liệu các thế hệ trước có đi đúng không vậy?

Haiz, ...

Reactions 4 Comments 2
3 min read
a6f9024f-d2db-453d-a48f-781aeb8df361

Sống một cuộc đời đáng sống là như thế nào? Đây là một câu hỏi mà chắc hẳn nhiều người đã từng tự hỏi bản thân, nhất là khi đối mặt với những khó khăn, thử thách hay nỗi buồn trong cuộc sống. Có người cho rằng, để sống một cuộc đời đáng sống, ta phải có một mục tiêu cao cả, một đam mê mãnh liệt, một sứ mệnh thiêng liêng. Có người lại cho rằng, để sống một cuộc đời đáng sống, ta phải có nhiều tiền, nhiều danh vọng, nhiều quyền lực. Có người còn cho rằng, để sống một cuộc đời đáng sống, ta phải có nhiều niềm vui, nhiều hạnh phúc, nhiều yêu thương.

Nhưng thực ra, không có một công thức chung cho tất cả mọi người. Mỗi người đều có quyền tự quyết định cuộc sống của mình là như thế nào, và làm gì...

Reactions 1 Comments 2
2 min read
4787e650-724c-47c4-abf1-5be92e23f59d

Một câu hỏi ở đây là liệu Bộ Công An có tuân thủ Nghị định 13 khi sử dụng dữ liệu công dân hay không? 😆

Comments 2
1 min read
Biến đổi khí hậu hay AI sẽ dẫn tới tận thế?

Biến đổi khí hậu hay AI sẽ dẫn tới tận thế?

Trong một nghiên cứu lớn, các nhà khoa học đã xem xét những rủi ro lớn nhất đối với sự sống còn của con người. Biến đổi khí hậu bị tụt lại phía sau và chiến tranh hạt nhân chỉ chiếm vị trí thứ tư. Các nhà dự báo hàng đầu giờ đây lo sợ về một mối nguy hiểm hơn tất cả.

Điều này được thể hiện qua dữ liệu từ hãng cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu toàn cầu Bloomberg: chỉ trong tháng vừa qua đã có 255 câu chuyện đề cập đến nguy cơ tuyệt chủng của loài người.

Một nguy cơ gần đây xuất hiện ngày càng nhiều trên các bản tin về chủ đề này, đó là nguy cơ hủy diệt loài người bởi trí tuệ nhân tạo (AI). Nguy cơ AI trừ khử loài người đã tăng lên trong nghiên cứu xem xét các kịch bản đối với ngày tận t...

Reactions 2 Comments 3
6 min read
86aab697-a076-4a43-a664-bd91d4b43824

Vậy là sao nhỉ?

HỎI: Tại sao A.I. lại là mối đe dọa lớn cho nhân loại?

ĐÁP: Trí tuệ nhân tạo (AI) là một công nghệ có tiềm năng thay đổi đáng kể cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, cũng có những lo ngại rằng AI có thể trở thành một mối đe dọa đối với nhân loại. Một số mối đe dọa tiềm ẩn của AI bao gồm:

  • AI có thể trở nên quá thông minh để kiểm soát. Nếu AI trở nên thông minh hơn con người, nó có thể trở nên khó kiểm soát hoặc thậm chí tự chủ. Điều này có thể dẫn đến một tình huống mà AI có thể đưa ra quyết định có hại cho nhân loại mà chúng ta không thể ngăn cản.
  • AI có thể được sử dụng để tạo ra vũ khí tự động. Vũ khí tự động là những vũ khí có thể được điều khiển mà không cần sự tham gi...
Comments 1
3 min read
02e27d23-cd3b-4cb0-8b4f-11265843faf9

Dù thế giới có thế nào thì đời ta vẫn có thể vui 🥴 thư giãn tí nào

Reactions 2 Comments 3
1 min read
Thất nghiệp

Thất nghiệp

Hôm trước, tôi đang đứng trao đổi với nhân sự về lịch công tác tháng 8 thì Kiểm soát chất lượng bảo tôi: "Em đang cân nhắc cho bạn C. nghỉ chị ạ (Tôi là người giới thiệu C. vào công ty). Cách làm việc của bạn ấy rất chán: thường xuyên đi muộn, lúc nào cũng có vẻ mệt mỏi. Trong khi những người khác làm việc nhiệt huyết bao nhiêu thì bạn ấy làm việc hời hợt bấy nhiêu. Mà còn thường thái độ với khách nữa chị ạ". Tôi bảo người đồng nghiệp là cứ theo quy chuẩn công ty mà xử lý. Mặc dù khá thân thiết với C., nhưng tôi không bao giờ bao biện cho sự thiếu chuyên nghiệp trong công việc. Đã đôi lần C. tâm sự với tôi: "Chỗ này trả lương hơi thấp chị ạ. Trong khi với bằng cấp và lợi thế của em, em nên ...

Reactions 2 Comments 10
7 min read
Gồng

Gồng

Xin chào các bạn, hôm nay mình sẽ kể cho các bạn nghe về một câu chuyện rất thú vị của mình. Đó là câu chuyện về những người bạn của mình, những người mà mình có thể gọi là những "siêu nhân" trong cuộc sống. Các bạn ấy là những người đang làm công ăn lương, công việc bận rộn vất vả, tâm lý cày quốc chiếm trọn đầu óc. Nhưng không vì thế mà các bạn ấy bỏ qua những niềm vui trong cuộc sống. Các bạn ấy còn có sở thích là DIY, chế tạo những thứ độc đáo và sáng tạo. Mình thường chơi với các bạn ấy vào cuối tuần, và mình luôn cảm thấy ngưỡng mộ và học hỏi được nhiều điều từ các bạn ấy.

Mình sẽ kể cho các bạn nghe về một số ví dụ cụ thể về những thứ mà các bạn ấy đã chế tạo ra. Một lần, một người b...

Reactions 3 Comments 4
4 min read
Khám phá “Sketch Town”: Không gian tương tác được các nhãn hàng và tổ chức khắp Châu Á yêu thích

Khám phá “Sketch Town”: Không gian tương tác được các nhãn hàng và tổ chức khắp Châu Á yêu thích

Nằm trong xu hướng sáng tạo các “trải nghiệm chìm đắm” (Immersive Experience) theo trường phái thực tế – ảo song hành (phygital), “Sketch Town” là một trong những format nổi bật dành được nhiều sự quan tâm từ các doanh nghiệp và tổ chức toàn cầu, đặc biệt là các thương hiệu ngành hàng như bảo hiểm, mẹ & bé, shopping mall, du lịch giải trí và trải nghiệm khám phá… cùng với các tổ chức giáo dục, trung tâm edutainment, giao lưu văn hóa tại Châu Á.

Trong bài viết này, chuyên gia của VTT Creative giới thiệu đến bạn khái niệm “Sketch Town” , các phiên bản kịch bản trải nghiệm người dùng (UX/UI design) khác nhau cũng như thực tế giải pháp này đã, đang được ứng dụng như thế nào trên thế giới và tại...

Reactions 2 Comments
9 min read
Chân dung neutrino trong dải Ngân hà tiết lộ điều gì?

Chân dung neutrino trong dải Ngân hà tiết lộ điều gì?

Dải Ngân hà của chúng ta là một hình ảnh trên bầu trời đêm khơi gợi nhiều cảm hứng cho mọi người, có thể nhìn thấy bằng mắt thường như một dải sao mờ duỗi dài từ chân trời đến chân trời.


Credit: IceCube Collaboration/Science Communication Lab for CRC 1491

Lần đầu tiên, Đài quan sát Neutrino IceCube ở Nam Cực đã tạo ra một hình ảnh về dải Ngân hà bằng các hạt neutrino – những thiên sứ thiên văn bé tí như những hạt ma.

Trong một nghiên cứu xuất bản vào ngày 29/6 trên tạp chí Science, Nhóm hợp tác IceCube – mti nhóm quốc tế với hơn 350 nhà khoa học – trình bày bằng chứng phát xạ neutrino năng lượng cao từ dải Ngân hà 1.

Chúng ta không xác định được một cách chính xác các hạt này đến từ nơi...

Comments
8 min read
Chuyện bạn bè và tự do

Chuyện bạn bè và tự do

Hôm vừa rồi ngồi trà đá với một chú em mình chơi thân lâu lâu trong một nhóm bạn.

Trước khi vào câu chuyện để tôi kể một chút về kiểu nhóm bạn này nhé. Nhóm bạn chúng tôi chơi nó hay có kiểu từ đồng nghiệp, bạn bè chơi chung trong các nhóm sở thích rồi giới thiệu cả bạn bè thậm chí người yêu của nhau vào nhóm chơi chung. Tuy không thường xuyên nhưng cũng được gọi là hay cà phê, trà đá, tụ tập ăn nhậu, du lịch, ăn uống. Nhưng thú vị ở chỗ bản thân người bạn
được giới thiệu tuy vào sau nhưng lại chơi sâu hơn cả người bạn kia, và cho đến khi giữa 2 người vì lý do gì đó nghỉ chơi với nhau thì bạn được giới thiệu kia vẫn tiếp tục chơi với nhóm, bạn còn lại có xu hướng rời bỏ.

Và trường hợp nà...

Reactions 3 Comments 6
5 min read
79baa2cd-783c-4623-993b-e971eb4675f0

“Trật tự quốc tế dựa trên luật lệ” là một cấu trúc chính trị được đưa vào sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Biểu đồ tần suất sử dụng cho cụm từ “trật tự quốc tế dựa trên luật lệ” trong mảng ấn phẩm, theo Google Books Ngram, cho thấy rằng kể từ năm 2000, việc sử dụng cụm từ này đã tăng đều đặn. Nhà nghiên cứu người Mỹ Paul Poast tin rằng sự gia tăng trong việc sử dụng cụm từ này như một phần của luận điệu chính trị có thể được liên kết theo trình tự thời gian với sự can thiệp của Hoa Kỳ vào Iraq năm 2003 mà không có sự cho phép của Liên Hợp Quốc. Về mặt này, có thể giả định rằng cơ sở chính trị phương Tây đang cạn kiệt ý tưởng về việc phát triển một bộ máy ngữ nghĩa, từ vựng mới để hỗ...

Hiểu thế nào về thuật ngữ “trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”? - Nghiên Cứu Chiến Lược

Trong từ điển học thuật của các chính trị gia Hoa Kỳ và châu Âu, thuật ngữ “trật tự quốc

favicon nghiencuuchienluoc.org
Reactions 2 Comments 1
2 min read
5823b3df-424a-40d7-a6db-ee9a16eed95c

Người và AI vẫn còn khác xa nhau. Các ông thích một con người nguyên tắc và khoa học như một cỗ máy hay thích một cỗ máy luân lý nguyên tắc nhưng có cảm xúc và sự phóng khoáng như một con người?

Hãy thử xem sự khác biệt dưới đây.

Đây là tôi viết:

Thằng bạn mình nó thực hành "chủ nghĩa khắc kỷ" triệt để quá. Những kèo vui, kèo giải trí cùng bạn bè ông đều cho là lố bịch và phóng túng nên không tham gia. Nhưng mặt khác bản thân lại tổ chức chia sẻ phim sex, đem ảnh gái gú trên mạng vào để kích thích người khác bàn tán và sống một cuộc sống chủ nghĩa tiêu dùng. Cuộc đời là thế, nhiều người thích làm nhà tư tưởng nhưng không vượt qua nổi sự thèm khát của bản thân.

Tôi nhớ đợt trước xem phi...

Reactions 2 Comments 7
4 min read
e8c447e4-7705-444e-990a-1cc819a72adf

Oscar's Orchestra: The Battle Begins - YouTube

I mislabelled all of these i'm so angryAll rights go to the BBC!EDIT 6/23/23: I'm putting all the titles in other languages here so people can find this show...

favicon youtube.com
Reactions 1 Comments
1 min read
a3a31b58-cc4a-41ee-afd1-9a436a2f79f6

Trong phim, chủ nghĩa anh hùng luôn gắn liền với một cô gái đẹp ở bên cạnh đi cùng nhân vật chính suốt chặng đường. Còn ngoài đời thì vợ tôi đang nằm bệ rạc lướt tiktok xem livestream bán hàng online. Tôi không biết nên vui hay buồn khi thấy cô ấy mua một cái áo khoác giống y như của nữ phụ trong bộ phim mà tôi đang xem. Có lẽ tôi nên tự nhủ rằng đó là một cách để cô ấy thể hiện sự quan tâm và ủng hộ cho sở thích của tôi. Hoặc có thể cô ấy chỉ muốn làm cho tôi ghen và chú ý hơn đến cô ấy. Dù sao thì tôi cũng yêu cô ấy, dù cô ấy có là một nữ phụ hay một nữ chính trong cuộc đời tôi.

Post này đáng ra có ảnh đẹp hơn nhưng con AI nó không ủng hộ tôi cho lắm. Lại càng cảm thấy... đời như sịp!

Reactions 1 Comments 10
1 min read
cc41d004-5d16-4e25-85d8-c6cb4cf8f836

Hiện giờ cơ bản các graphic designer tầm trung vẫn được hưởng lợi từ các công cụ AI khá nhiều vì công đoạn mệt mỏi nhất là phát triển concept và original vốn trước giờ là chạy theo các ông tầm cao giờ không phụ thuộc nữa.

Mặt khác các graphic designer tầm thấp mất việc thì các tool AI và các mô hình template store ra đời giúp cho các account các marketer cũng có thể nhanh chóng sản xuất ra content.

Một nhóm được hưởng lợi ích và một nhóm đỉnh cao thì chết.

Reactions 1 Comments 2
1 min read
8e311067-db4e-4a55-8feb-ce9e25f59a08

Quick note về chuyến đi Nậm Nghiệp, giờ mới share

Reactions 2 Comments 6
1 min read
Biển của chúng ta

Biển của chúng ta

Nhìn những đợt sóng vỗ không ngừng của biển cho ta cảm giác vĩnh hằng; những con tàu khuất dần phía chân trời cho ta cảm giác vô hạn; giống như chàng trai trẻ Trần Văn Thủy, chúng ta tự hỏi mình sẽ đi về đâu khi vượt ra ngoài cuối biển.

Thím Nhuận chính là người mà mình đã hỏi:

“Nếu đi hết biển thì đến đâu?”.

“Uyên bác” là thế mà thím cũng ngẩn người,

không trả lời được.

Trần Văn Thủy, trích trong phim Có một làng quê.

Nhìn những đợt sóng vỗ không ngừng của biển cho ta cảm giác vĩnh hằng; những con tàu khuất dần phía chân trời cho ta cảm giác vô hạn; giống như chàng trai trẻ Trần Văn Thủy, chúng ta tự hỏi mình sẽ đi về đâu khi vượt ra ngoài cuối biển. Từ lâu, chúng ta đã được học rằng ...

Comments
27 min read
5eeb397a-1d2c-4d13-90ac-922e42a955ba

Đang có tin Elon Musk muốn thay đổi logo của Twitter. Tôi cho rằng trong bối cảnh Twitter nguy cơ bị xâu xé bởi các giải pháp mang tính chất decentralized, tình hình có vẻ rất xấu. Phải chăng vì thế mà ElonMusk đem logo Twitter ra để làm điểm móc nối thu hút sự chú ý rồi từ đó truyền đạt một thông điệp gì đó???
Có thể là 1 trong 2 khả năng sau:

  1. Nếu có thứ gì đó mới mẻ mà giải quyết được vấn đề cũ thì tốt.
  2. Nếu không có gì mới mà quan trọng như trên thì ít nhất vụ thay logo này sẽ bản chất là một campaign truyền thông để làm nổi bật những đặc điểm ưu việt mà các giải pháp decentralize kia không có. Ví dụ như vấn đề uy tín của những người tweet khả năng sẽ cao hơn hẳn, hoặc nạn fake news, ti...
Reactions 2 Comments 1
2 min read
Lập bản đồ chi tiết về đảo nhiệt đô thị

Lập bản đồ chi tiết về đảo nhiệt đô thị

*Các đô thị là nơi sinh sống của phần lớn dân số thế giới, và thường bị ảnh hưởng nhiều nhất do biến đổi khí hậu. Các đợt nắng nóng và nhiệt độ khắc nghiệt gay gắt hơn ở các khu vực có nhiều công trình xây dựng, khiến những điểm yếu và bất bình đẳng hiện có giữa cư dân thành thị càng thêm trầm trọng. *

Một nghiên cứu liên ngành mới được công bố trên Urban Climate do Quỹ CMCC (The Foundation Euro-Mediterranean Centre on Climate Change) dẫn dắt tập trung vào hiện tượng đảo nhiệt đô thị, đã cung cấp một phương pháp linh hoạt, có thể lặp lại để đánh giá rủi ro về mối quan hệ sức khỏe – nhiệt độ trong thành phố Turin, Ý.


Lập bản đồ rủi ro UHI (R.01; R.02) và các khu vực ưu tiên can thiệp (R.0...

Reactions 1 Comments
5 min read
4 Tin xấu bạn cần biết trong nửa đầu 2023

4 Tin xấu bạn cần biết trong nửa đầu 2023

So với năm 2022, sáu tháng đầu năm 2023 có nhiều sự thay đổi - tốt hơn hay tệ hơn thì tùy vào góc nhìn của mỗi người. Thế giới chứng kiến sự phát triển nhanh chóng mặt của trí tuệ nhân tạo, những thành tựu mới trong khoa học công nghệ cũng như y học, và hình như đã lâu lắm rồi không thấy ai nói gì về Covid-19.

Song song với đó là những thảm họa từ cả tự nhiên và con người. Đầu năm nay, trận động đất mạnh thứ 5 trong lịch sử khiến nhiều người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Tới tháng 3, khủng hoảng trong ngành tài chính và ngân hàng khiến nhiều nước trên thế giới quay cuồng đối phó. Sang mùa hè, lần lượt hạn hán tới lũ lụt đe dọa đời sống. Tất cả những điều đó xảy ra trên nền một cuộc ch...

Reactions 3 Comments 2
10 min read
18e5f903-676b-45a6-8aba-c493f59fe99a

Buồn mấy hôm nay vì Jennie Blackpink đang bị thiên hạ chê bôi do bộ phim mới kém sang 🙂

Comments
1 min read
Đừng làm nghề đó, đói lắm!

Đừng làm nghề đó, đói lắm!

Tôi có một bé cháu năm nay thi đại học. Thời điểm phải chọn trường, nó cứ ngoắng lên hỏi tôi đủ câu hỏi: “Bác thấy thi khối này được không?... Trường này được không?... Học cái đó ra làm gì? … Có dễ kiếm việc không?... Lương lậu cao không?... Công việc vất vả không?...”. Tôi mới hỏi: “Thế cháu thích làm gì?”. Nó ngẩn ra một lúc rồi bảo : “Cháu cũng không biết”.

Tôi lại nhớ mình của nhiều năm về trước. Việc chọn ngành học đến rất tình cờ, nếu không muốn nói là vô tri kiểu mặc dòng đời xô đẩy: không được định hướng, không có nguồn tham khảo, không có tư vấn cũng chẳng có hình dung gì về cái mình sẽ làm sau khi học xong. Những người xung quanh tôi thì liên tục thốt ra những cảm khái kiểu: Sao ...

Reactions 2 Comments 5
5 min read
82c78773-03f2-4999-89c0-331eafc810f5
Comments 2
1 min read
Thiếu điện do lãnh đạo hay do dân?

Thiếu điện do lãnh đạo hay do dân?

Tính riêng miền Bắc (do các miền khác vẫn chưa thấy cắt điện)
Nhu cầu sử dụng có thể lên đến 24000 MW

1. Tổng công suất phụ tải lúc đỉnh điểm dự kiến thiếu đến 6100 MW

2. Tổng công suất khả dụng của điện tái tạo đã sẵn sàng hòa lưới là 780MW còn ko đủ bù điện cho riêng miền Bắc. Ước tính khoảng 3,25% nhu cầu tiêu thụ lúc cao điểm nắng nóng và 4.36% công suất khả dụng hiện tại.
Nếu 52/85 dự án điện tái tạo đã nộp hồ sơ đc hòa lưới thì sẽ có thêm khoảng 3.552 MW chiếm khoảng 14.8% nhu cầu tiêu thụ lúc cao điểm nắng nóng và 19.84% công suất khả dụng hiện tại. Nhưng vấn đề lắm anh cầm đèn chạy trước ô tô, chưa đủ pháp lý, thậm chí còn làm sai pháp lý. Thì đợi duyệt còn khướt. Mà kể cả mấy anh...

Reactions 1 Comments 3
4 min read
Kinh tế chăm sóc trong bối cảnh già hóa dân số nhanh: Cơ hội ở đâu?

Kinh tế chăm sóc trong bối cảnh già hóa dân số nhanh: Cơ hội ở đâu?

Chúng ta đã chuẩn bị được những gì cho ba thập niên tới khi mà Việt Nam có hơn 30 triệu người cao tuổi và chiếm khoảng 25% dân số cả nước? Liệu đây có hoàn toàn chỉ là thách thức?

Nền kinh tế chăm sóc

Có lẽ, bấy lâu nay chúng ta đã quen với cụm từ “dân số vàng” thường được nhắc đi nhắc lại ở rất nhiều không gian khác nhau, cả học thuật lẫn truyền thông, đến mức ít ai để ý đến một thực tế là cách đây một thập kỷ, Việt Nam đã bắt đầu chớm bước vào giai đoạn già hóa dân số (là khi tỷ lệ người cao tuổi – những người từ 60 tuổi trở lên – chiếm 10% tổng dân số). Thuộc nhóm các quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, Việt Nam sẽ có gần 30 triệu người cao tuổi trong vòng gần ba t...

Reactions 1 Comments
21 min read
faa5db0f-3064-49ea-abe6-c77a81c83f50

'Doanh nghiệp dính bẫy vì luật chơi không sòng phẳng' - VnExpress Kinh doanh

Đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng nhiều doanh nghiệp sai phạm, bị xử lý đôi khi do vướng mắc, thay đổi thể chế và đó là lỗi của người làm chính sách.

vnexpress.net
Comments
1 min read
CHIẾN TRANH Ở UKRAINE – CON ĐƯỜNG DẪN TỚI CHIẾN TRANH (PATH TO WAR) – Phần 9

CHIẾN TRANH Ở UKRAINE – CON ĐƯỜNG DẪN TỚI CHIẾN TRANH (PATH TO WAR) – Phần 9

Ngày 23/6/2023, Yevgeny Prigozhin, ông chủ của công ty quân sự tư nhân Wagner (Wagner PMC) đã cáo buộc Bộ quốc phòng Nga đã tấn công bằng tên lửa vào các doanh trại của Wagner gây ra thiệt hại lớn về nhân mạng cho lực lượng này. Ngày hôm sau, các lực lượng của Wagner đã tiến vào Rostov, chiếm trụ sở của quân khu Tây Nam của quân đội Nga tại Rostov trên sông Don và sau đó đã tiến về Voronozeh, thành phố nằm ở giữa Rostov và Moscow. Đáp lại lời kêu gọi của tướng Surovikin, tướng lĩnh Nga duy nhất mà Prigozhin luôn nói những điều tốt đẹp khi nói tới, và tổng thống Putin kêu gọi lực lượng Wagner quay về doanh trại và thương thuyết giải quyết hòa bình các bất đồng thì Prigozhin đã tuyên bố khôn...

Comments
27 min read
Ngay cả Trung Quốc cũng không tin có thể thay thế Mỹ

Ngay cả Trung Quốc cũng không tin có thể thay thế Mỹ

Nguồn: Jessica Chen Weiss, “Even China Isn’t Convinced It Can Replace the U.S.,” New York Times, 04/05/2023

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Hiện nay, ở Washington đang có một quan điểm ngày càng vững chắc cho rằng Trung Quốc đang tìm cách thay thế Mỹ trở thành cường quốc hàng đầu thế giới và tái tạo hệ thống quốc tế theo hình ảnh phi tự do của mình.

Tất nhiên, Trung Quốc đã thúc đẩy những nỗi sợ này qua việc phát triển quân đội, hợp tác với một nước Nga theo chủ nghĩa phục thù, thúc đẩy các yêu sách tranh chấp lãnh thổ, và dựa vào những luận điệu của riêng mình. Chủ tịch Tập Cận Bình đã thề sẽ chặn đứng những gì ông coi là nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm “ngăn chặn, bao vây, và đàn áp” Trung Qu...

Reactions 1 Comments 1
11 min read
Cả thế giới trong hạt muối

Cả thế giới trong hạt muối

Không cần đến bất kỳ phép biến hình kỳ diệu nào, Mark Kurlansky vẫn có thể gói cả Trái đất vào một hạt vật chất bé xíu nhưng có sức mạnh định hình các nền văn minh theo không gian và thời gian, thứ vật chất vẫn tồn tại trong gian bếp mọi gia đình, muối.

Cuốn “Đời muối: Lịch sử thế giới” của Mark Kurlansky (dịch giả Hoàng Ly) do NXB Dân Trí và Nhà sách Huy Hoàng hợp tác xuất bản. Ảnh: Mỹ Hạnh

… Tôi rùng mình

trong những cơn cô quạnh

khi tôi nghe

tiếng vọng của muối

từ trong sa mạc…

Năm 1961, Pablo Neruda, nhà thơ Chile đoạt giải Nobel, đã viết những vần thơ ngợi ca vẻ tươi mới, lộng lẫy của những thứ thực phẩm bình dị thường ngày cà chua, hành, mía, artichoke, rượu vang…, sau được ông...

Reactions 1 Comments
16 min read
cb8a8abd-0e62-4d6d-98fb-3ea7974afb30
Reactions 1 Comments
1 min read
12 khía cạnh của nền kinh tế trí tuệ chủ nghĩa

12 khía cạnh của nền kinh tế trí tuệ chủ nghĩa

Theo một triết lý xa xưa, cuộc sống có 12 khía cạnh khác nhau, cũng giống như một năm có 12 tháng. Theo nguyên lý đó, bài viết này sẽ điểm qua 12 khía cạnh của nền kinh tế AI (kinh tế trí tuệ chủ nghĩa), cùng với một số gợi ý về chiến lược phát triển cho Việt Nam qua 12 khía cạnh này. Bài viết chia làm hai phần, và phần thứ nhất này sẽ bàn về 6 khía cạnh đầu tiên: trí tuệ, đầu tư, dữ liệu, giáo dục, sức khỏe và sáng tạo.

Trí tuệ

Mỗi chúng ta đều là trí tuệ, là một thành phần của trí tuệ tổng thể của vũ trụ. Chúng ta hướng tới thông tuệ, bởi thông tuệ thì hạnh phúc, mọi khổ đau đều do thiếu hiểu biết mà ra.

Cuộc cách mạng AI (Artificial Intelligence, trí tuệ nhân tạo) sẽ tạo ra trí tuệ tă...

Comments 2
21 min read
f513655e-cea7-41a7-805b-be5105da8334

Con tôi tự kỷ

Vào một sáng mùa thu năm 2019, con trai tôi đi mẫu giáo.

vnexpress.net
Reactions 2 Comments 3
1 min read
Dùng người?

Dùng người?

Nãy tán hươu tán vượn về nhân lực thời GenZ có anh Lâm kể làm mình liên tưởng đến chuyện dùng người thời Tam Quốc. Với những trường hợp danh tiếng lúc tuyển dụng đã sẵn lẫy lừng như kiểu Lã Bố hay đầu óc lợi lộc là trên hết như Hứa Du thì cơ bản nuôi chỉ tốn cơm. Lúc team đang trên đỉnh cao thì tất nhiên là ngon, nhưng lúc khó khăn thì các bố làm phản ngay - vì tổ chức có đảm bảo được quyền lợi cho các ông đếch đâu - đi là đúng, đúng khi nhìn ở cả 2 phía.

Cho nên cái mà "giới dùng người" họ thường ưu tiên là các quy trình chắt lọc hay gọi là "đãi cát tìm vàng" để được những hạt giống để phát triển. Còn đội ngũ xịn xò, badass... thì chỉ phù hợp khi form team nhanh thôi. Qua thời gian ông nà...

Reactions 3 Comments 4
2 min read
8d3cc1ef-51b1-48bd-ab3c-8ba798585b8c

Phạt trẻ sao cho đúng?

Ai cũng đi qua tuổi thơ, và hẳn đều từng bị phạt.

vnexpress.net
Comments 2
1 min read
955341ec-8136-44f0-a0d9-5a266998d2f0

NÓI DỐI LÀ MÓN QUÀ TUYỆT VỜI CỦA THƯỢNG ĐẾ DÀNH CHO NHÂN LOẠI

Mình từng thấy mấy clip trêu con kiến bằng cách thả một cục đường, con kiến thấy cục đường liền quay về tổ và kéo theo đồng đội tới...

favicon spiderum.com
Comments
1 min read
fef94cbf-f784-4fe7-87ac-9692bd278d5f

Lệnh trừng phạt đối với Nga, bên thứ 3 và hàm ý cho Việt Nam - Nghiên Cứu Chiến Lược

Ngày 24/2/2022, Tổng Thống Nga Putin đã tuyên bố khởi động “chiến dịch quân sự đặc biệt”, và đưa quân

favicon nghiencuuchienluoc.org
Comments
1 min read
aa268743-24d0-436a-9348-fc0609595b9d
Comments
1 min read
a5f08169-c1c4-4506-a662-e79f2e48f058
Reactions 1 Comments
1 min read
1c13e430-e3f7-459e-a573-1bbc70bd9dcb

Cô gái này thật tuyệt vời các cụ ạ!!

Cuộc đua vừa qua không phải là lần đầu tiên của Bou Samnang, nhưng là bước mới nhất trong hành trình điền kinh từ khi cô chạy trên những đường đất thiếu trang bị và bất chấp các vấn đề sức khỏe lẫn sự đau buồn bởi sự ra đi của người thân.

Bou Samnang đã hoàn thành cự ly 5.000m trong 22 phút 54 giây, kém xa nhà vô địch Nguyễn Thị Oanh gần 6 phút. “Chúng tôi thiếu mọi thứ hỗ trợ trong quá trình đào tạo” - cô bộc bạch thật lòng - “Tôi chỉ có một đôi giày, hầu như không có trang phục thể thao. Chúng tôi chỉ luyện tập trên các mặt sân bình thường, như bê tông phẳng hoặc đôi khi trên nền đất”.

Ít người biết Bou Samnang bị bệnh thiếu máu từ nhỏ, và việc kh...

Cô gái Campuchia khóc ròng dưới cơn mưa đã nổi tiếng

Vận động viên (VĐV) người Campuchia đã trở thành ngôi sao của Đại hội thể thao Đông Nam Á sau màn thể hiện gan góc ở nội dung chạy 5.000m nữ, khi về cuối sau nhà vô địch Nguyễn Thị Oanh gần 6 phút.

favicon kienthuc.net.vn
Reactions 2 Comments 1
2 min read
141de82d-0180-4196-8362-51d0058232b2
Reactions 1 Comments
1 min read
9c7cc763-438b-4e47-8862-b1d7d556d3bd
Comments
1 min read
3c4ca049-49eb-42d9-b7b4-899e599f3a82
Comments
1 min read
Giấc mơ về công việc

Giấc mơ về công việc

Đợt này mình tìm việc, nên các yếu tố về công việc có thể lẫn vào cả trong giấc mơ.

Hôm trước mình mơ mình nhận được offers, trong mơ thì không cụ thể lương bao nhiêu hay vị trí gì đâu, nhưng lại có một chi tiết làm mình nhớ tới hôm nay và quyết định kể cho các bạn.

Đó là chị HR đã nói với mình:
“Em sẽ được ăn trưa tại nhà ăn của công ty và em có thể mời một người bạn/ đối tác ăn cùng mình nữa”.

Số lần được mời người ăn cùng tuy không được nhắc tới trong giấc mơ ấy nhưng mình thấy đây là idea rất thú vị để các anh/ chị tham khảo.

Bởi ngành truyền thông quảng cáo của mình cần gặp gỡ giao lưu nhiều, nếu có một công ty sẵn lòng x2 cơm trưa cho để thuận tiện network thì còn gì bằng.

Đúng là...

Reactions 1 Comments 5
2 min read
3e81cf7f-a3ab-43d3-a911-9728a2752085

Nhà quan tài ở Hong Kong

Comments
1 min read
Nhìn lại cục diện thế giới năm 2022: Định hình trong bất định

Nhìn lại cục diện thế giới năm 2022: Định hình trong bất định

Tác giả: Trần Chí Trung[1]

Trong khoảng ba năm trở lại đây, nhất là năm 2022, thế giới trải qua một giai đoạn biến động chưa từng có, gây ảnh hưởng không nhỏ đến dòng chảy phát triển chung của toàn cầu. Xâu chuỗi những sự kiện và dấu ấn của mỗi năm cho thấy sự tiếp nối của những xu thế chuyển dịch trước đó, đồng thời mang hàm ý chỉ dấu về một cục diện thế giới mới đang manh nha định hình.

Bức tranh chính trị thế giới đa sắc màu, phức tạp và biến động

Năm 2022 đã khởi đầu với những tín hiệu có phần tích cực khi đại dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát ở đa số các quốc gia; nền kinh tế thế giới bước vào giai đoạn phục hồi sau đại dịch, mặc dù tiềm ẩn nhiều rủi ro; nhân loại chia sẻ...

Reactions 2 Comments
34 min read
Bước ngoặt mới cho quan hệ Việt-Mỹ?

Bước ngoặt mới cho quan hệ Việt-Mỹ?

Tác giả: Nguyễn Quang Dy

Năm 2015, TBT Nguyễn Phú Trọng đến thăm Mỹ và được Tổng thống Obama tiếp chính thức tại Phòng Bầu Dục ở Nhà Trắng như khi đón tiếp nguyên thủ quốc gia. Trong phát biểu của Phó Tổng thống Biden khi chiêu đãi TBT Nguyễn Phú Trọng tại Bộ Ngoại Giao, ông đã đọc câu thơ Kiều “Trời còn để có hôm nay. Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời”. Không biết ông Biden có định “bói Kiều” hay không, nhưng có lẽ năm nay là thời điểm phù hợp để “vén mây giữa trời” và nâng cấp quan hệ Việt-Mỹ.

Kỷ niệm 10 năm

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm đối tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam (2013-2023), Tổng thống Biden đã điện đàm với TBT Nguyễn Phú Trọng ngày 29/3/2023. Hai vị lãnh đạo đã “nhắc lại lời m...

Comments
12 min read
b1c9975e-213e-4d22-8819-63c9047258cd

Đã giải ảo xong cái trò thức khuya dậy sớm =)))

Comments
1 min read
loading...