Hội trà đá 8

Cover image for Phong trào tự do tài chính và chân thiện mỹ
Polka-dot man
Polka-dot man

Posted on

Phong trào tự do tài chính và chân thiện mỹ

Phong trào tự do tài chính là một xu hướng ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Đây là một quan điểm cho rằng con người nên tích lũy đủ tiền để có thể sống không phụ thuộc vào công việc hay thu nhập. Những người theo đuổi phong trào này thường có những cách tiết kiệm và đầu tư khôn ngoan để đạt được mục tiêu của họ.

Tuy nhiên, phong trào tự do tài chính cũng có những mặt không tốt mà ít ai nhận ra. Trong bài nói này, tôi sẽ chỉ ra ba điểm yếu của phong trào này và đề xuất một số giải pháp để khắc phục.

Điểm yếu thứ nhất là phong trào tự do tài chính có thể khiến con người thiếu hoài bão và động lực trong cuộc sống. Khi chỉ tập trung vào việc tích lũy tiền và thoát khỏi công việc, con người sẽ bỏ qua những giá trị khác quan trọng hơn như sự học hỏi, sáng tạo, giao tiếp và góp phần cho xã hội. Con người sẽ dễ dàng bị chán nản và thụ động khi đã đạt được tự do tài chính. Họ sẽ thiếu đi những thử thách và niềm vui trong cuộc sống.

Điểm yếu thứ hai là phong trào tự do tài chính có thể gây ra những rủi ro về kinh tế và an ninh. Khi dựa vào một số tiền cố định để sống suốt quãng đời còn lại, con người sẽ gặp khó khăn khi có những biến động về lạm phát, thuế, chi phí sinh hoạt hay các tai nạn bất ngờ. Họ sẽ không có dự phòng hay kế hoạch dành cho những hoàn cảnh khó khăn. Hơn nữa, khi không còn công việc hay thu nhập ổn định, con người sẽ mất đi sự bảo vệ từ các quyền lợi xã hội như bảo hiểm y tế, hưu trí hay giáo dục.

Điểm yếu thứ ba là phong trào tự do tài chính có thể ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ xã hội của con người. Khi sống theo lối sống tiết kiệm cực đoan để tích lũy tiền, con người sẽ thiếu đi những khoản chi tiêu cho gia đình, bạn bè hay cộng đồng. Họ sẽ ít khi du lịch, vui chơi hay từ thiện. Điều này sẽ làm giảm đi sự gắn kết và hiểu biết giữa con người với nhau. Hơn nữa, khi không còn công việc hay thu nhập ổn định, con người sẽ khó lòng duy trì được các mối quan hệ chuyên nghiệp hay cá nhân với những người xung quanh.

Suy cho cùng, con người từ xa xưa điều kiện sống khó khăn, tiêu chuẩn sống thấp, an ninh không được đảm bảo nhưng vẫn có những áng thơ văn, vẫn có những tiếng cười, vẫn có những niềm vui và hạnh phúc được cất lên đấy thôi. Hoàn cảnh nào con người chả có cách để sống được. Tôi hiểu rằng phong trào tự do tài chính thực chất chỉ có giá trị biểu tượng cho một cuộc biểu tình tư tưởng thể hiện mong muốn cuộc sống tự do, thoát khỏi những bức bách, những đòi hỏi, những khuôn mẫu từ cuộc sống hàng ngày. Chúng ta phải học giỏi, học giỏi để đi làm kiếm tiền, kiếm tiền để có cuộc sống tốt hơn và để tái đầu tư nâng cao bản thân lên một cấp độ mới,… và cứ thế tiếp tục. Một cái vòng luẩn quẩn! Muốn thoát được lại sa vào sự thúc ép (rush) khác ư? Đáng tiếc đây lại là một phong trào tính chất cực đoan khác của những con người đau khổ.

Một gợi ý để được tự do sống vui sống khỏe đó là hãy nhìn vào "chân- thiện- mỹ" - 3 giá trị phổ quát căn bản của con người. Sống chân thật, nhìn nhận mọi thứ đúng với giá trị và vai trò của nó, sống có trách nhiệm đầy đủ đi cùng đạo đức chân chính và sự biết ơn, lòng hướng thiện, biết yêu thương và giúp đỡ người khác. Nhưng vẫn không quên tận hưởng vẻ đẹp cuộc sống trong từng giây phút hơi thở - không chút bó buộc- phải hài hòa, phải tinh tế. Cụ thể làm thế nào thì tôi cũng cóc biết, nhưng đừng bỏ phí cuộc sống các ông ạ.

Latest comments (0)