Hội trà đá 8

Cover image for Thị trường thân hữu
Polka-dot man
Polka-dot man

Posted on • Updated on

Thị trường thân hữu

Image description

Hồi 4-5 năm trước - lúc tôi mới mở mấy công ty cùng vài anh bạn, công ty chúng tôi xây dựng nên chuyên serve khách to và kiếm được cũng ngon. Hoành tráng nên đương nhiên anh em bạn bè xung quanh tìm đến nhờ giải quyết các nhu cầu hợp tác của họ cũng nhiều. Nhưng phần lớn đều không đi tới đâu vì cách tổ chức và serving khách của công ty chúng tôi thiết kế không phù hợp với những trường hợp như vậy. Nôm na bạn có thể hiểu làm việc với các khách hàng là các doanh nghiệp lớn thì từ con người cho đến cách phối hợp từ bên khách cũng rất khác so với các kèo từ những người bạn kia. Hồi đó chủ yếu là từ chối ngay từ quan điểm quy mô công việc cho đến mức chi trả. Và tôi vẫn cứ đau đáu cái việc mình rõ ràng là về năng lực hoàn toàn có thể giúp được bạn bè, ấy thế mà vào việc thì bể kèo hết. Bụng bảo dạ quyết tâm sẽ đến ngày mình giải quyết được vấn đề này.

Thấm thoắt đã vài năm trôi qua, cơ bản nhiều thứ thay đổi và doanh nghiệp mình cũng vậy. Được cái giờ mình tự tin có thể support được anh em bạn bè kể cả những phi vụ vụn vặt nhất. Nhưng hóa ra là nghĩ vậy thôi, làm việc với các khách hàng này cũng chẳng đơn giản tí nào.

Nào là ông em làm agency gì đó đang có job với khách muốn đặt mình làm con game nho nhỏ - ờ, nhỏ anh cũng làm nhưng mà bản thân ông em cũng không nắm được tinh thần và không thực sự làm chủ được yêu cầu đề bài của khách, thành ra không xác lập được các đề xuất đưa ra là phù hợp hay không. Với lại cũng chỉ chờ trực được giá rẻ để kiếm chênh lệch. Ngán ngẩm ghê.

Nào là một ông em làm bia muốn nhờ mình làm cho con game AR để thực khách đến nhà hàng chơi game trúng thưởng, ầy chà cũng không vấn đề - anh có ý tưởng như này như này... đảm bảo hay! Vậy em mời anh qua em nhậu (miễn phí) bàn việc, abc, abc... em tính hợp tác cùng anh mở cái này cái kia... nhưng anh phải làm vụ này ngon nhất cho em!!! Rồi rồi, đảm bảo ngon nhưng giá này rẻ hơn bằng 1/3 so với khách của anh luôn rồi đó. Nhưng cuối cùng ông em ấy cũng không làm. Về sau tôi phát hiện ông em đó mời một đám đồng nghiệp cũ của tôi nhậu nhẹt kết giao gì đó thân thiết lắm, và một thời gian sau tôi thấy trên list AR của Facebook báo có sản phẩm AR của doanh nghiệp của ông em, ý tưởng y chang mình nói - nhưng chất lượng chân phương bằng 1/10 - khả năng đội kia làm. Mình nghĩ, à... hóa ra bia với hải sản là tiền công trả trước rồi. Có lẽ vậy!!

Nào, giờ thì là một cô em xinh đẹp. Trả giá sát và khá ổn. Thành thật mà nói thì, theo kinh nghiệm của mình cho thấy những khách trả giá sát mới là những ông chủ bà chủ làm ăn hiệu quả, kinh doanh thành công nên mình luôn thích kiểu khách này vì trong quá trình làm việc học hỏi được rất nhiều phong thái và cảm giác thấu cảm được tư duy làm ăn của họ - good, tiền là một chuyện mình luôn học hỏi được ít nhiều với những khách hàng kiểu này. Nhưng trường hợp này mình nhầm to - đơn thuần là trả giá sát, còn đâu trong quá trình làm việc dù có khúc khuỷu gì thì cô em trước khi vào bàn luận cứ phủ đầu ông anh trước đã, bất chấp đúng sai luôn - "em thấy đội anh không chủ động xử lý", "sao anh rút giờ này mới thông báo làm trễ việc của em!?",... Well, một kiểu chợ búa gì đó chăng? Chắc hắn em đã sống một cuộc sống khá là vất vả rồi. Thôi bỏ đi, hẹn em lần sauuuu. Thêm cái quả thuê bên thứ 3 hỗ trợ công nghệ mà bản thân không sao sát đẩy hết cho họ tự tìm các vấn đề để làm thì anh cũng chịu.

Ok, giờ là một ông em - chơi với nhau trong cộng đồng công nghệ nhiều năm, quan điểm văn minh thanh lịch, tính tình hòa nhã. Có nhiều thứ anh em thỉnh thoảng chia sẻ với nhau, em gặp vấn đề a, vấn đề b, em đang làm cho bên này, em đang làm cho startup kia,... Tóm lại là mình nắm được tính cách, mức độ chuyên tâm vào công việc, tầm hiểu biết của người em khá là rõ. Em cũng thoải mái chia sẻ những mục tiêu của công ty về dài và ngắn, thỉnh thoảng tìm đến tôi hỏi xem nếu để giải quyết vấn đề này vấn đề kia thì như nào, chi phí bao nhiêu... nhưng chẳng bao giờ chốt được cả, vì chẳng có ngân sách hoặc ngân sách cực kỳ ít. Đáng tiếc là với ngân sách như vậy mà đề bài xử lý một vấn đề mới lạ (không phải là loại sản phẩm chuẩn hóa trong danh mục của cty mình) mang tính đầu óc nghiên cứu nhiều thì chắc chắn không thể làm được. Đồng ý là nghiên cứu thử nghiệm thì giá trị đem lại rất mù mờ nên mức độ sẵn sàng chi trả cũng sẽ hạn hẹp. Nhưng thông thường thuê đội ngũ ngoài bao giờ cũng đắt đỏ, tốt nhất là dùng đội ngũ nghiên cứu trong nhà (in-house) chứ. Suy cho cùng đây là trường hợp đáng tiếc mà mình mãi không giúp được.

Nội dung của bài này trước hết là tôi chia sẻ về tính "khó xơi" khi làm ăn hợp tác với anh em bạn bè - kể cả trường hợp mình muốn "giúp", muốn phục vụ họ đi chăng nữa - chỉ "muốn" thôi là chưa đủ!!! Sau là tôi chia sẻ một chuyện nghịch lý như này- với anh em bạn bè thì mình như vậy, ấy thế mà có một thằng doanh nhân "bẩn tính" hồi 2019 nó thuê bên mình phát triển một sản phẩm mới để chuẩn bị đem đi gọi vốn trên SharkTank. Chưa từng gặp mặt chưa từng biết mặt cũng chẳng biết nó là ai, cơ mà mình hơi kiểu động lòng khi thấy khát vọng đổi đời nên ok hỗ trợ hết mình, giá hỗ trợ. Covid kéo đến doanh nghiệp nó khó khăn nên đóng cửa luôn. Liên lạc không được, xác định chẳng được xu nào nên cũng thôi không ép gì thêm nữa - anh em khởi nghiệp khó khăn đòi nó làm gì. Ấy thế mà mới năm nay lại thấy một thằng startup mới sinh ra trên Sharktank, tìm hiểu thì hóa ra là thằng doanh nhân kia. Mình lại "À" một tiếng - thôi rồi, gặp thể loại làm giàu bằng cách ăn không của người khác. Trong khi anh em bạn bè mình chưa giúp được ai thì loại người dưng nước lã khôn lỏi một tí nó ăn không mấy trăm dễ như bỡn!!!

Top comments (0)