Hội trà đá 8

Cover image for Nhật thực toàn phần năm 1995 tại Việt Nam.
Quick
Quick

Posted on

Nhật thực toàn phần năm 1995 tại Việt Nam.

Ngày 24 tháng 10 năm 1995, Nhật thực toàn phần đã diễn ra với tâm điểm cực đại nhật thực tại vùng biển gần Quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ở đất liền, tỉnh Bình Thuận là nơi quan sát được nhật thực với phần Mặt trời bị che khuất lớn nhất.

Image description
Image description

Nhật thực hay nguyệt thực là một sự kiện thiên văn xảy ra khá phổ biến, nhưng tại một nơi nào đó thì xác suất xảy ra là khá thấp. Vậy nên, Nhật thực toàn phần năm 1995 là một cơ hội hiếm có để chiêm ngưỡng đối với người dân trong nước nếu không có dịp ra nước ngoài để quan sát.

Image description
Image description

Vào thời điểm diễn ra cực đại nhật thực, tại Phan Thiết trời nhiều mây và che khuất Mặt Trời vào thời khắc đó. Các nhà khoa học không thể quan sát được vành nhật hoa, tai lửa hay quan sát thấy các sao, hành tinh trên bầu trời ban ngày.

Image description
Image description

Dải nhật thực (những vùng quan sát được trọn vẹn hoặc gần toàn bộ pha cực đại nhật thực) rộng 78 km, đi qua các tỉnh Tây Ninh, Sông Bé, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Thuận. Ở những trạm quan sát tại các tỉnh khác, các nhà khoa học ghi nhận được những hiện tượng khoa học lúc xảy ra nhật thực cực đại.

Image description
Image description

Trong thế kỷ 20, Việt Nam quan sát được 37 lần nhật thực nhưng chỉ có 3 lần nhật thực toàn phần là vào năm 1929, năm 1955 và năm 1995. Lần nhật thực năm 1995 là sự kiện thiên văn lớn nhất ở Việt Nam của nửa sau thế kỷ 20.

Image description
Image description

Việt Nam trong tương lai sẽ quan sát được nhiều lần nhật thực, nhưng cũng chỉ là nhật thực một phần. Người dân Việt Nam sẽ quan sát được nhật thực toàn phần một cách trọn vẹn vào 8 giờ sáng ngày 11 tháng 4 năm 2070, lúc này thành phố Kon Tum và thành phố Quảng Ngãi sẽ quan sát được tốt nhất.

Top comments (1)

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

Hồi đấy mình lười nên nhìn thẳng trực tiếp luôn, cơ mà ở Hà Nội nên nó cũng không sướng cho lắm