Hội trà đá 8

Thái Thứ Tư
Thái Thứ Tư

Posted on

Những thứ rẻ thì rất dễ kiếm

Hôm nọ nghe trên clip Thái Công có nói một câu, đại loại những thứ rẻ thì rất phổ biến, rất dễ tìm, những thứ đắt đỏ, xa hoa mới khó kiếm.
Ngẫm ra thì khá đúng. Một cái ly, cốc 20k, 50k, 100k ra chợ, vào siêu thị mua được liền. Nhưng một cái ly 1000$ thì kiếm đâu ra, rất rất ít nơi bán. Không thể đem một cái ly Ocean Made in Thái Lan rồi bán giá 1000$, người ta giàu chứ người ta đâu có ngu.
Phải thế nào thì mới bán được giá 1000$ một cái ly chứ?
Tương tự, như hôm nọ mình có kể chuyện anh bạn mình đang thuê hai nhân sự IT, trả lương tổng hai người là 140tr/tháng. Các anh em trong nhóm chat xàm xí gào lên kêu đắt, thuê bọn 10tr-30tr/tháng thôi. Okie, thuê người lương 10tr, 30tr tất nhiên rẻ hơn, nhưng thuê người rẻ thì sản phẩm sao yêu cầu cao được, chất lượng nhận lại chắc chắn ở mức trung bình. Tìm người lương 70tr chắc chắn khó hơn tìm nhân sự lương 10tr, 30tr đúng không? Và khi trả lương cao, anh bạn đó phải nhận lại được gì, phải đặt mục tiêu gì mới trả lương cao thế chứ?
Còn cứ thuê nhân sự 10tr, 30tr/người/tháng thì chỉ nhận lại được những thứ ai cũng làm ra được, lợi thế cạnh tranh ở đâu?

Top comments (15)

Collapse
 
bg1102 profile image
bg1102

Giá cả phần lớn là không liên quan đến chất lượng và chức năng do sản phẩm mang lại. Ví dụ như các đồng crypto thì chắc chẳng liên quan gì luôn. Còn những sản phẩm thực tế thì do nhiều yếu tố tác động đến giá như kỳ vọng lãi của nhà sản xuất, khả năng sản xuất số lượng lớn giúp cho sản phẩm rẻ hơn (nhưng vẫn tốt hơn nhiều sản phẩm làm nhỏ lẻ chi phí đắt), bị ấn định trong đầu người mua do ảnh hưởng của cộng đồng và quảng cáo tiếp thị (cái này là chính này, mua mấy cái LV biết quái nó là đắt rẻ thế nào đâu)
Trường hợp Thái Công là dạng ăn theo cái ý cuối

Collapse
 
darkflames232 profile image
Viet Hoang Nguyen

Lương là điều kiện cần, nhưng không đủ. Có nhiều kẻ đi lên từ chém gió, dùng lời hoa mỹ và kinh nghiệm vay mượn nghe lỏm để tự bốc thơm mà ăn được lương tốt. Sau một thời gian lòi ra vô tích sự thì doanh nghiệp đủ ốm vì nó rồi

Collapse
 
thaithutu profile image
Thái Thứ Tư

đây, 20 nồi giá trên 5 triệu: mediamart.vn/noi-com-dien?p=tren-5...
89 nồi từ 1-3 triệu: mediamart.vn/noi-com-dien?p=tu-1-3...
rẻ thì nhiều lựa chọn hơn mà lị

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man • Edited

chất lượng sản phẩm cuối không đi cùng với lương chi ra cho nhân sự đâu. Dễ hiểu, chất lượng sản phẩm cuối là tổng của một lô một lốc các yếu tố khác nhau trong đó lương chi ra cho nhân sự chỉ là một yếu tố.

Collapse
 
thaithutu profile image
Thái Thứ Tư

nhưng nhân sự chất lượng trung bình thì chỉ ra sản phẩm trung bình thôi, muốn sản phẩm world class thì nhân sự cũng phải trên trung bình.

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

tất nhiên nhân sự xịn thì làm êm hơn lởn. Nhưng nó giống như Tam Quốc ấy, có phải hack ra vô hạn ông Lã Bố được đâu. Nguồn lực có hạn và cân nhắc sử dụng sao cho tốt nhất thôi. Quân Tây Lương của Đổng Trác mạnh như thế mà vẫn chết đấy thôi.

Thread Thread
 
thaithutu profile image
Thái Thứ Tư

thế nên chỉ có 2 nhân sự thôi, còn nhiều nhân sự khác lương thấp hơn

Collapse
 
hopeless profile image
Hopeless

Quan trọng là phải có nhiều hơn gấp mấy lần140tr/tháng thì mới trả đc mức đấy. Mà lúc khó khăn thì phải cố gắng cho sếp nợ lương để cùng nhau vượt qua đi chứ. Ai lại bỏ sếp mà đi thế hả a Thái 😂

Collapse
 
thaithutu profile image
Thái Thứ Tư

Anh là nhân lực trung bình thôi, dễ kiếm

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

Trường hợp nhận định của Thái thì tốt nhất là nên tự dấn thân để cập nhật quan điểm. Đọc bài này nhé

hoitrada.com/linhdoha/vi-ly-thuyet...

Collapse
 
thaithutu profile image
Thái Thứ Tư

bài phức tạp quá, thế theo anh nhận định của em đúng hay chưa đúng? Có đúng chút nào không hay sai hoàn toàn?

Collapse
 
dieptruc profile image
Diệp Trúc

Lão @darkflames232 xem chưa?

Collapse
 
darkflames232 profile image
Viet Hoang Nguyen

Gì? Xem gì? Đồi trụy à

Collapse
 
sangess profile image
Sang • Edited

bác đang làm sản xuất à ?

Collapse
 
thaithutu profile image
Thái Thứ Tư

không ạ, em đang làm IT, vận hành hệ thống