Hội trà đá 8

Cover image for Đọc truyện Tàu, nghĩ về nhân tình thế thái
Thuyền Viễn Xứ
Thuyền Viễn Xứ

Posted on

Đọc truyện Tàu, nghĩ về nhân tình thế thái

"Thủy Hử" là một trong "Tứ đại danh tác" của Trung Quốc. Cốt truyện viết về 108 anh hùng Lương Sơn Bạc dựng cờ khởi nghĩa để chống lại triều đình. Tạm bỏ qua phần "Hậu Thủy Hử" khi mà tác giả bị triều đình bắt giam và phải viết theo ý triều đình (kết: anh hùng chết thảm), nếu chỉ xét đến phần đầu tiên của truyện thì đây quả là một câu chuyện có nhiều điều thú vị.

Trước khi được gọi là 108 anh hùng thì họ chỉ là 109 con người bình thường (1 người chết sớm) với xuất thân từ nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội, với rất nhiều điểm khác nhau, nhưng rồi họ tụ họp với nhau để cùng hướng tới một mục đích chung, một hướng đi chung, và tạo dựng nên một vùng bến nước Lương Sơn để lại nhiều ấn tượng.

Chuyện Tống Giang và Thời Thiên

Sau khi Tiều Cái (thủ lĩnh đầu tiên) tử trận, Tống Giang tiếp quản Lương Sơn và trở thành thủ lĩnh quan trọng nhất trong lịch sử Lương Sơn Bạc.

Thời Thiên, vốn là một tay đạo chích, lặn lội lên Lương Sơn để xin được gia nhập. Tống Giang khi ấy vỗ bàn cái đét rồi bảo: "Cả đời cậu đã làm được cái thành quả gì chưa mà đòi gia nhập!"

Thời Thiên lúc ấy cảm thấy tủi hờn, lặng lẽ rời khỏi Lương Sơn, xuống núi đi báo quan chỉ điểm bắt hết trọn ổ quân Tống Giang. Kết thúc số phận các anh hùng Lương Sơn một cách nhanh chóng.


Dĩ nhiên ở trên chỉ là câu chuyện bịa, còn theo nguyên tác thì Thời Thiên gia nhập Lương Sơn, sau này nhờ ngón nghề móc lốp siêu đẳng mà Thời Thiên đột nhập được vào Trại Đường Nghề và lấy được bảo vật quan trọng cho Lương Sơn. Nhờ vào có món bảo vật đó mà Tống Giang thu phục được tướng Từ Ninh quy thuận gia nhập Lương Sơn. Sau đó nhờ có Từ Ninh xuất binh phá trận Liên Hoàn Mã, rồi tiếp tục thu phục được 2 mãnh tướng Bành Kỷ và Hô Duyên Chước. Rồi nhờ có 2 mãnh tướng đó mà quân Lương Sơn đã đánh bại được nhiều thành trì của quân triều đình.

Tóm lại, nhờ có Thời Thiên mà truyện Thủy Hử kéo dài thêm mấy chục hồi nữa. Bài học rút ra là ... không nên xem thường ai cả :))

P/S: Cái phần soạn thảo khó viết kinh!!!

Top comments (4)

Collapse
 
xa profile image
Xả

Tóm lại, nhờ có Thời Thiên mà truyện Thủy Hử kéo dài thêm mấy chục hồi nữa. Bài học rút ra là ... không nên xem thường ai cả :))

Chốt lại nhân tình thế thái là 6 chữ cuối và icon :))
=))

Collapse
 
thuyenvienxu profile image
Thuyền Viễn Xứ

đáng lý là viết dài với nghiêm túc lắm nhưng mà cái editor làm tụt mood nên tổ lái luôn =))

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

bó chiêm :)))

Collapse
 
xa profile image
Xả

buồn! :))