Hội trà đá 8

Cover image for Quá tam ba bận
Do Aslan Thanh Lam
Do Aslan Thanh Lam

Posted on

Quá tam ba bận

Hằng ngày làm việc, mình luôn nhận được những câu như "anh ơi môi trường dev tạch rồi, anh ơi có bug rồi ..." Phần lớn sau đó sự việc đều không xảy ra như các bạn nói, mà đơn giản chỉ là vớ vẩn như đứt mạng, hoặc bạn tắt vpn. Chỉ cần có sự cố là các bạn kêu lên ngay mà không cần xác minh hay kiểm tra lại. Có vẻ các bạn quên mất mình đang là một engineer, không thể tuỳ tiện kết luận nguyên nhân khi chưa có sự kiểm chứng.
Mình vẫn dặn các bạn nguyên tắc 2 số 3. Đó là khi sự cố xảy ra, hãy thử lại 3 lần sau mỗi 3 phút. Sau đó hãy kết luận là sự cố có thực sự tồn tại hay không. Một số ít đã nghe theo và áp dụng và họ hầu như không còn kêu ca gì nữa. Thực ra 3 lần sau mỗi 3 phút, bạn có 9 phút để suy nghĩ kỹ hơn chứ không chỉ là hành động "tay nhanh hơn não"
Trong cuộc sống, bạn nhờ ai đó 3 lần mà họ vẫn không giúp bạn thì thực ra trong lòng họ vốn không coi trọng bạn rồi. Là 3 lần, bạn nên dừng lại trước khi nhận lấy sự tổn thương về mình. Người ta dù có thân với bạn đến đâu, sau 3 lần từ chối hoặc trì hoãn thì miễn cưỡng là trở thành người dưng.
Trong công việc, đừng trì hoãn qúa 3 lần. Nếu đến lần thứ 3 mà vẫn trì hoãn thì chắc chắn bạn không muốn làm công việc đó rồi. Và cũng trong công việc, chỉ nên có 3 người biết đươc thành tưu của bạn, và cũng chỉ có 3 người thực sự chúc mừng bạn khi bạn thành công, hoặc tiếc nuối cho bạn khi thất bại.

Top comments (0)