Hội trà đá 8

Cover image for suy thoái và suy đồi dưới góc nhìn của một người suy diễn
Do Aslan Thanh Lam
Do Aslan Thanh Lam

Posted on

suy thoái và suy đồi dưới góc nhìn của một người suy diễn

Lâu rồi quên mất cái page này, kể cả khi diện thư không còn là nơi an toàn để viết gì trên đó.
Nay cuối tuần đi chợ vin-nô như thường lệ. Cảm nhận đầu tiên là không đông như mọi khi. Giữa mùa hè mà trẻ con cũng ít hơn hẳn, lác đác vài đưá đi cùng bố mẹ với gương mặt thất vọng vì liên tục bị quát vì cái tội bỏ đồ vào giỏ một cách tuỳ tiện. Chúng nó không biết rằng bố mẹ chúng cũng đang hết sức mệt mỏi vì suy thoái. Bất cứ cái gì cầm lên cho vào giỏ hàng phải đều tính toán thật chi li. Chợ vin-nô có khu bán đồ cao cấp và đồ bình dân, tất nhiên khu bình dân thì đông đúc hơn, trong khi khu cao cấp thì vắng lặng. Ít người thì nhiệt độ khu đó nó lạnh hơn, chả khác gì cái nhà xác cho mấy
Trong khi các bà mẹ trong khi căng đầu tính toán chuyện mua gì, ăn gì thì các ông bố cun cút đi sau đẩy xe, thỉnh thoảng lén ngắm qua hàng bia, nơi có các em PG cũng đang mệt mỏi hiu hắt vì chả có ai tới. Uhm, thì các ông bố thèm cả beer lẫn các em, mà đi với con ngan già với cái ví rỗng thì chỉ có thể thở hắt mà thôi.
Mình cũng mới chuyển nhà để qua một nơi khác rộng rãi hơn, chủ dễ chịu hơn. Trong suốt thời gian đó mình gặp các bạn sales liên tục. "Nhiều người trả nhà lắm anh, bán cũng nhiều ... họ chịu không nổi". Ở khu vin-nô mà thất nghiệp thì chả khác gì tự sát. Mà bà vợ mình cũng sắp thất nghiệp rồi ... bà chủ cho thuê nhà cũ hạ giá đến 40% nhưng khách thuê vẫn chả thấy tăm hơn đâu. Thầm nghĩ người giàu như bà ấy cũng thấm đòn chả kém gì mình. Năm xưa học vật lý, vật ở trên cao thì thế năng càng cao, có rơi xuống cũng tan nát hơn là vật dưới thấp. Người giàu cũng vậy, khi có khủng hoảng họ là tầng lớp thiệt hại nặng nhất.
Trường vin-nô năm nay bắt đóng học phí sớm hơn mọi năm để chốt số lượng học sinh mà tuyển thêm cháu hay đóng bớt lớp học. Phải rồi, nhiều phụ huynh phải cho con rời trường trong sự nuối tiếc vì đơn giản không gồng nổi mức học phí. Dù sao vin-nô vẫn là trường có mức học phí tương đối dễ chịu trong hệ thống trường song ngữ tại xứ Đông Lào này
Không biết suy thoái này bao giờ sẽ qua, nhưng rõ ràng suy thoái kinh tế sẽ làm cho đạo đức suy thoái, và suy đồi hơn. Chả phải suy diễn làm gì cũng dễ thấy các tác động tiêu cực đã và đang diễn ra tại Đông Lào và thế giới.
Mình muốn sống thật suy đồi trong một ngày rồi chết cũng được - I would die gracefully.

Top comments (2)

Collapse
 
braveheart profile image
Peaceful Corner

Đàn ông đi với vợ, nhìn thấy gái vẫn luôn "thèm" và nghĩ về vợ mình với cái cụm từ "ngan già" như vậy hả bác?

Collapse
 
dothanhlam profile image
Do Aslan Thanh Lam

chỉ là cách nói bông đùa, không phải đàn ông nào cũng thế. Có nhiều ông không còn thèm gì cả, kể cả thèm sống