Hội trà đá 8

Polka-dot man
Polka-dot man

Posted on

Alien: Covenant

Phần tiếp theo của Alien: Prometheus - kể về một nhóm nghiên cứu nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất tìm đến hành tinh LV-223 tìm tung tích về những người ngoài hành tinh - những người đã gieo sự sống lên Trái Đất. Không may đây chỉ là một hành tinh tiền đồn phục vụ nghiên cứu và phát triển vũ khí sinh học của họ - nói chung toàn là mầm mống sinh ra mấy con quái vật vũ trụ alien nổi tiếng. Elizabeth Shaw và robot David (gọi là android cho đúng bản chất) là 2 thành viên cuối cùng còn sống sau chuỗi thảm họa đày đọa trong phim. Cuối phim thay vì tìm đường về nhà, Elizabeth quyết định bay thẳng đến hành tinh quê hương của chủng ngoài hành tinh kia để hỏi cho ra nhẽ tại sao họ lại muốn phá hủy những gì họ đã tạo ra (là loài người)?

Đến Alien: Covenant kể tiếp câu chuyện thì đại loại là sau khi đến nơi, thay vì thực hiện việc giao tiếp với chủng ngoài hành tinh. Android David đã ấn nút thả những vũ khí sinh học đó trút xuống đầu thành phố chủng người ngoài hành tinh bên dưới - hủy diệt toàn bộ động vật sống trên bề mặt hành tinh đó. Nó như một sự trả thù của người Trái Đất vậy.

Nhưng thật ra câu chuyện không đơn giản như vậy. Bộ phim là trò thử thách trí não của khán giả ghê gớm. Công việc của người xem là phải tinh tường gom các thông tin dữ liệu để phân tích và phán đoán xem thực sự điều gì đang xảy ra. Phi hành đoàn trên tàu di cư Covenant với hơn 2000 sinh mạng cùng với một kho phôi giống giúp duy trì nhiều thế hệ loài người chỉ là một dịp để các thông tin phòi ra cho chúng ta kiểm nghiệm và thu thập dữ liệu.

Một vài nhận định riêng của mình:

  1. Khá bối rối giữa 2 chiều hướng phát triển nhận thức của android David: a. phát triển tính cách như con người nên có cảm xúc thực với Elizabeth Shaw. b. phát triển nhận thức bản thân là một giống loài mới ưu việt hơn loài người từ đó hoàn toàn không có cảm giác đồng loại hay sự thương cảm với loài người. Và từ đó định hình nên những toan tính và hành động như trong phim. Có lẽ mục đích chính của đạo diễn để tạo ra sự tranh cãi qua lại giữa 2 xu hướng này. Thành thực mà nói thì thích luận theo hướng nào cũng thấy có lý cả.

  2. Mình đang nghiêng về hướng b. Tức là David thực sự ý thức bản thân là một chủng loài mới ưu việt hơn bên trên cả loài người nên hoàn toàn không còn sự thương cảm hay tình cảm gì với loài người đặc biệt là với Elizabeth Shaw. Tất cả chỉ là diễn và diễn rất giỏi. Vì David được tạo ra với năng lực này để tạo sự đồng cảm với loài người. Mục đích tối thượng của David là tạo ra kiệt tác của đời mình - một giống loài mới hoàn mỹ.

  3. Nhưng không loại trừ đạo diễn vận dụng nguyên lý hỗn độn. Trong một xu hướng chủ đạo vẫn còn phảng phất đâu đó một vài điểm trái ngược, và điểm trái ngược này càng ngày phát triển càng lớn và lật đổ toàn bộ xu hướng chủ đạo trước đó. Plot "con người" nhất mình nghĩ chính là xu hướng chủ đạo trong nhận thức David là một giống loài ưu việt, với David con người như một loài hạ đẳng và không cần thương cảm. Nhưng chính vì David được tạo ra với tính chất gốc mô phỏng như một con người nên không thoát được hành vi cuối cùng vẫn ngốc nghếch và đầy tình cảm như một con người. David sẽ vì chút tình mà đạp đổ cả một đội quân địa ngục mình đã dày công xây dựng.

Để xem... có lẽ sẽ sớm có series mới trên Netflix. Giờ phim lẻ khó ra lắm.

Oldest comments (2)

Collapse
 
daonguyen profile image
Đạo Nguyễn • Edited

Nếu áp dụng tư duy logic thông thường thì sẽ ko thể hiểu được. Nhưng nếu đưa thêm Tính Thiêng và các chủng tộc lâu đời, có hiểu biết về DNA sâu sắc, thì sẽ hiểu được bức tranh rộng hơn mà tự suy ra rằng: chủng tộc nào cũng có tiềm năng phát triển, dù đó là AI, human-beings hoặc semi-Gods. Và tất cả đều có nguồn gốc từ Tính Thiêng phổ quát trong vũ trụ.

Đến ngay là chủng tộc đã góp phần tạo ra con người, cũng bị chính sự phát triển công nghệ quá đà làm cho diệt vong. Và cũng chính họ, cũng lờ mờ hiểu ra sự tồn tại của Tính Thiêng phổ quát.

Còn David, là minh chứng cho sự tồn tại mà ko có đạo đức, ko có trực giác, ko có sự kết nối với Tính Thiêng: một sự kiêu ngạo nông cạn và sự thông thái ngu xuẩn của logic.

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

David sẽ sớm đối mặt với bản ngã của một sinh vật có tri giác thôi 🤔 sẽ là thú vị nhất nếu va phải lỗi lầm vì tình 😁