Hội trà đá 8

Polka-dot man
Polka-dot man

Posted on

Em hỏi các sếp chút, em tạm nhận định là công ty các sếp ở đây AI đang không có mặt nhiều trong công nghệ hay giải pháp lõi của công ty và quy trình làm việc cũng không có luôn. Các sếp nghĩ sao về chủ đề này?

AI ngày xưa thì em gặp nhiều trong mấy cái game có thi đấu với máy với mấy game chiến thuật điều quân.
Đi học thì học thêm một số thuật toán tối ưu, cây quyết định, so sánh tương đối chuỗi tín hiệu... Về sau thì học OpenCV mấy cái HAAR Cascade, và các khái niệm cơ bản trong Machine Learning... Làm interactive thì gặp một số bài toán cần vận dụng chút như là dùng AI để nhận diện bàn chân, bàn tay để tính toán làm giải pháp touch trên bề mặt bất kỳ, thay vì dùng LIDAR quét thì dùng AI để suy từ ảnh 2D sang chiều sâu, nhận diện logo nhãn hàng làm AR,... Gần đây thì ồ ạt từ MidJourney sinh ảnh từ một đoạn text mô tả cho đến ChatGPT giao tiếp ngôn ngữ tự nhiên với câu trả lời với đặc tính "tương đối" y như người, ngoài ra sắp tới ra một đống tool hỗ trợ làm phim ảnh với chi phí thấp.

Có sếp nào bản thân mặc dù là dân công nghệ mà đang dần cảm thấy mình bắt đầu lỗi thời rồi không?

Top comments (4)

Collapse
 
xa profile image
Xả

Tốc độ dạy và học dần dần ko theo kịp tốc độ phát triển của công nghệ.
Giờ riêng mảng thiết kế em phải biết cả đống phần mềm, cái nào cũng phải biết dùng thành thạo ứng dụng cho công việc. Chưa kể phải liên tục nghiên cứu áp dụng quy trình mới. Trong khi tiền vẫn phải kiếm. Việc vẫn phải làm.
Giờ thêm con AI dần dần làm thay mình mọi thứ nữa. Ko theo kịp thì ngộp lắm.
Nếu có thể dùng AI thay mình làm các việc cơ bản thì chắc sẽ dùng luôn.
Nhưng cái ko hay là người mới sẽ mất căn bản nếu cái gì cũng đẩy cho AI.
Dần dần AI làm sai cũng ko biết thì chết dở.

Collapse
 
tradade profile image
tradade

Hồi mới học lập trình thầy Quân - thầy dạy Java có nói một câu khiến e nhớ mãi, đấy la "dân công nghệ mà 6 tháng không học được thêm công nghệ mới thì bản thân đã bị outdate", vậy nên em có thói quen 30 phút buổi sáng là để đọc, cập nhật các công nghệ mới. Tuy nhiên đọc là một chuyện, hiểu và vận dụng là một chuyện khác, sự phát triển của AI khiến em bị ngộp.

Năm 2014 em đã từng có một dự án đấy là phát triển chatbot dành cho ecommerce, nói nôm na nó như ChatGPT như bây giờ , nhưng có thể thay chủ shop trả lời khách về thông tin hàng hóa, giúp quản lý số lượng hàng tồn kho....etc nhưng failed. Có quá nhiều thứ phải học trong khi khả năng mình thì có hạn.

Bây giờ đi đâu cũng AI, người người AI nhà nhà AI, AI cũng giúp mình tiết kiệm được nhiều thời gian hơn, nhưng kèm theo đó là lo sợ về những hậu quả của nó mang lại.

Collapse
 
dothanhlam profile image
Do Aslan Thanh Lam

lỗi thời hay không là do cách mình nhận định thôi

  • có nhiều cái mình không biết nhưng nó đã có từ thời tám hoánh. Cái này là không biết hoặc không phải nằm trong domain của mình. Ví dụ blockchain có từ 2009 mà tới 2022 mình mới làm đó thôi
  • có nhiều thứ ra mỗi ngày, đơn giản nó không phải là cái mình cần và cái mình quan tâm
  • định nghĩa giải pháp lõi của một công ty thường nó sẽ xoay quanh 1 business nào đó hơn là công nghệ. Công nghệ lõi thường ít bị chi phối bởi các công nghệ mới.
  • nói về AI nói chung hay chatGPT nói riêng hay cụ thể tí là về Generative Pre-trained Transformer thì nó không phải là mới, đơn giản là nó đang bị overrate. Khi mà nhiều sản phẩm dựa trên GPT thì nó sẽ không còn có gì đặc sắc và dễ bị trùng lấp, mất tính cạnh tranh. Dù sao nó chỉ là một công cụ hỗ trợ, quan trọng nhất là making decision thì chả ai dám đưa cho AI. Vì sao ? AI không chịu trách nhiệm được Vậy vấn đề của thread này là gì ? Đang cảm thấy bị tụt hậu vì nhiều cái mới ra và cảm thấy quá sức để archive được. Giải pháp cho chủ thread này là gì ?
  • Giao công ty cho anh @thaithutu điều hành và đi làm thuê ở các lĩnh vực như digital banking, blockchain, finance (vnpay chẳng hạn) trong 69 tháng.
  • xem lại mô hình T-shaped, giỏi cái gì thì làm sâu về cái đó, những cái khác chỉ nên biết nó tồn tại và hiểu về cơ bản - cái này thì anh em hội hủ hoá cập nhật được hết
Collapse
 
quaiquy profile image
Quick

"Có sếp nào bản thân mặc dù là dân công nghệ mà đang dần cảm thấy mình bắt đầu lỗi thời rồi không?"
Không cần đến a.i, mấy năm trước đã thấy mình lỗi thời rồi.