Hội trà đá 8

Thái Thứ Tư
Thái Thứ Tư

Posted on

3 loại người

Người trên đời có thể chia làm ba loại:

  • Người đi làm thuê
  • Người tự làm chủ
  • Người không làm gì cả

Người đi làm thuê thì dễ hiểu rồi, tôi cũng đang đi làm thuê, chạy grab chính là làm thuê, lái taxi là làm thuê, làm công chức - tất nhiên là làm thuê (level hơi khác tí). Chạy bàn, rửa bát, lao công, kéo cáp, coder, giám đốc, CEO, CFO, CTO ... Cứ nhận lương của người khác, bị đuổi việc bất cứ lúc nào, ấy là đi làm thuê. Đa số nhân dân là đi làm thuê, và giới elite chạy truyền thông, ah ko phải chạy, giới chóp bu thì nắm luôn truyền thông, luôn bơm vào đầu nhân dân cần lao các thông tin để đào tạo ra những người làm thuê ngoan ngoãn, cần cù, chịu khó, nghe lời, dễ bảo. Làm thuê chính là giới đông đảo nhất trong xã hội, trải từ lương rất thấp tới lương cực cao.

Người tự làm chủ, kiểu nông dân, thích thì làm, chán thì nghỉ, đó chính là làm chủ, hoặc chủ quán phở, chủ quán chè, chủ quán sửa xe máy... làm chủ nhưng phải đích thân, tự tay làm. Mặc dù tự chủ được một ít, nhưng dừng tay làm là đói, dừng hôm nào ngắt tiền hôm đó. Có thể thuê vài ba người làm cùng, nhưng cơ bản thì vẫn phải nhúng tay vào việc, không thể bỏ đi chơi vài tháng vài năm được. Đó là loại "làm chủ" mình muốn nói. Loại này cũng nhiều, nhưng vẫn là chiếm số ít so với loại "đi làm thuê".

Loại "không làm gì cả", chính là kiểu chủ chuỗi The Coffee House, chủ của Cocacola, hay chủ của Techcombank chẳng hạn, không làm gì cả, đi chơi cả năm cũng được, doanh nghiệp vẫn vận hành trơn tru và vẫn kiếm tiền đều đặn. Loại này ít lắm, cực ít, đó chính là giới elite, sau một thời gian setup doanh nghiệp thì đã thuê được những người làm thuê siêu hạng để vận hành ổn định, bền vững cho doanh nghiệp của mình.

Xã hội VN nói riêng và mọi XH nói chung đều muốn tạo ra thật nhiều người thuộc giới làm thuê, chúng ta, và con em chúng ta được giáo dục để trở thành người làm thuê (tạo ra giá trị cho xã hội, đặc biệt tạo ra giá trị cho giới chủ). Tất nhiên là win win thôi, nhưng các ông chủ hẳn không muốn các nhân viên của mình nghỉ hưu sớm, về Đà Lạt Nha Trang sống tàng tàng qua ngày, vì như thế thì ai cày cuốc cho doanh nghiệp?
Xã hội tiêu dùng với ngành quảng cáo chi hàng tỉ hàng tỉ đô la, để chúng ta cảm thấy thiếu thốn, để tiêu dùng nhiều hơn, mua trả góp những món hàng đắt tiền, để cày cuốc cật lực cho các ông chủ (và đóng góp thuế thu nhập cá nhân cho chính phủ).

Chúc các bạn có nhiều sức khoẻ, để kiếm tiền, đóng học cho con, và con bạn sau này nhiều khả năng cũng vẫn là một người làm thuê (thường là lương cao hơn bạn).
Bạn có muốn viễn cảnh đó không?

Dạy con bạn làm chủ? Hoặc có một nền tảng kinh tế đủ mạnh giúp con bạn có tự do để lựa chọn: làm chủ, hoặc làm thuê cũng được, miễn là biết mình làm thuê, và làm thuê hạnh phúc.

Oldest comments (1)

Collapse
 
thaithutu profile image
Thái Thứ Tư