Hội trà đá 8

Cover image for SỰ THAY ĐỔI TO LỚN TRONG VÒNG 100 NĂM NAY - BÀI 3: FED
Vcd Vũ
Vcd Vũ

Posted on • Updated on

SỰ THAY ĐỔI TO LỚN TRONG VÒNG 100 NĂM NAY - BÀI 3: FED

Nhắc lại nguyên tắc 1 chút: ở đây ko có chính trị, không có kinh tế, mà đây chỉ là 1 câu chuyện, 1 câu chuyện tóm lược được hình thành nên từ các sự kiện đã xẩy ra, mình kết nối chúng lại - để có 1 góc nhìn khác về thế giới mà chúng ta đang sống!
Không có đúng và không có sai - đúng sai tùy vào góc nhìn của từng người!
Mình không có chứng minh hay khẳng định điều gì cả - những cái gì thuộc về nhận xét của cá nhân mình, thì trước khi viết ra, mình đều nói rõ, rằng: đây là quan điểm, suy nghĩ, cách nhìn của cá nhân!
Mọi thắc mắc hoặc cần chỉ rõ, hoặc cần dẫn chứng để nhìn nhận rõ hơn, người đọc có thể tìm trên Google, hoặc đơn giản là để lại cmt, mình sẽ tìm dùm!

Đầu tiên là nguyên lý phát hành tiền.

Để đơn giản nhất có thể, chúng ta sẽ loại bỏ các lý thuyết kinh tế, tiền tệ, vi mô, vĩ mô... các công thức tính toán này nọ, các khái niệm số nhân, vòng quay tiền tệ, tiền mạnh, tiền bút... ra, bỏ hết! Không cần quan tâm đến chúng.

Tiền là gì?

Đối với phần còn lại của thế giới - ngoại trừ mỹ - thì tiền ở thời điểm hiện tại là 1 tờ giấy, trên đó in ấn các thông tin cần thiết. Giá trị nội tại vốn có của nó là giấy, máy in, mực và công nghệ để in ra.
Chúng ta nghe đến câu: giá trị của đồng tiền - vậy giá trị của nó nằm ở đâu? ở những thứ mà nó đại diện: tổng lượng tiền trong nền kinh tế là đại diện cho toàn bộ sản phẩm của 1 quốc gia, 1 vùng lãnh thổ được sản xuất ra trong 1 thời kỳ tính toán (năm) - GDP, hay còn gọi là tổng sản phẩm quốc nội.

Thế nên, nguyên lý phát hành tiền là:

 • Ở lần phát hành đầu tiên, tiền sẽ được tính toán số lượng tương ứng với GDP - tổng giá trị sản phẩm của 1 quốc gia - trong lý thuyết, người ta nói rằng tiền được in dựa vào trữ lượng vàng hoặc kim loại quý, hiểu vậy cũng được! thực ra, cái con số tiền ở lần phát hành đầu tiên, nó không quan trọng lắm, vì người ta có thể từ từ điều chỉnh ở các lần phát hành tiếp theo.
  Ví dụ: quốc gia A, trong 1 năm họ sản xuất ra 1 lượng giá trị là 1.000 đơn vị (gồm tất cả các sản phẩm, mặt hàng). Như vậy, để 1.000 đơn vị này có thể trao đổi với nhau từ người này sang người khác, từ nơi này sang nơi khác, chúng ta cũng cần 1 lượng tiền trị giá là 1.000

 • Ở lần phát hành tiếp theo - lần phát hành này mới quan trọng - tiền sẽ được phát hành thêm dựa trên 2 tiêu chí: 1 là mức dự đoán tăng trưởng GDP của năm tới, 2 là tỷ lệ lạm phát hợp lý (giả cả tăng lên của hàng hóa hợp lý - tại sao lại hợp lý thì mình không giải thích ở đây nhé). Có nghĩa là năm trước, GDP là 1.000, năm sau người ta dự đoán mức tăng trưởng là 10%, mức lạm phát hợp lý là 2%, thì lượng tiền cần thiết phải phát hành thêm là 12%, tức là 120 đơn vị. Khi đó, nền kinh tế đang có 1.200 đơn vị tiền, đại diện cho 1.200 đơn vị hàng hoá. Nếu tiền ít hơn hàng, đó là giảm phát. Nếu tiền nhiều hơn hàng, đó là lạm phát. Hãy hiểu đơn giản thế thôi là được, không cần phải thêm số nhân tiền, vòng quay tiền... làm gì cả! Bỏ mấy đó đi cho nhẹ đầu!

Đây là nguyên lý cơ bản chung để 1 quốc gia phát hành tiền! Và để tiền này đi vào nền kinh tế, thì chúng ta có 2 bước: Thứ nhất là in ra. Thứ 2 là đẩy vào nền kinh tế - có vài cách để đẩy vào nền kinh tế (ví dụ: NHTW in tiền ra, rồi lấy tiền này cho NHTM vay, sau đó NHTM lại cho người dân vay để tiêu dùng, sản xuất, đầu tư... thế là tiền đã đi vào nền kinh tế)

Nhưng, nguyên lý cơ bản này lại không phải nguyên lý của mỹ, hay nói chính xác thì là nguyên lý của FED! tại sao? nguyên lý phát hành tiền của FED là gì?

FED - THÁNH ĐỊA - CÁI NÔI CỦA DOLLAR - TÔN GIÁO VĨ ĐẠI NHẤT CỦA LỊCH SỬ LOÀI NGƯỜI!

Tôn giáo nói chung - là 1 sự phát triển của loài người, mục đích của tôn giáo đó là kết nối con người lại với nhau thông qua niềm tin - bằng những cách thức khác nhau khiến con người đều có 1 cái nhìn, 1 mục tiêu chung - có thể hiểu theo cách khác thì đây sự hiệu triệu, tức là với 1 người dẫn đầu sẽ lôi kéo đc hàng triệu, hàng trăm triệu người khác mà không cần 1 thể chế, chính phủ hay quân đội nào thúc ép cả!

Thánh, Chúa, Thần, Phật... thuộc về niềm tin vô hình - không thấy!
Khoa học, kỹ thuật, internet... là niềm tin hữu hình, thấy!

Tôn giáo ĐÔ - kết nối hầu như toàn bộ con người trên thế giới lại với nhau chỉ bằng 1 tờ giấy trên đó ghi chữ DOLLAR.

Còn thánh địa FED - cái nôi của đồng đô - được thành lập vào ngày 23/12/1913.
Năm 1914, đồng ĐÔ đầu tiên được in ra bởi FED, đồng đô này là 1 khái niệm hoàn toàn mới về đồng đô so với những đồng đô trước đây của mỹ (như đã nói ở bài 2) - có nghĩa là, mình sẽ không quan tâm đến đồng đô trước đây nữa, mà chỉ quan tâm đến cái đồng đô được in ra bởi FED!

Ngày nay, chúng ta có thể tìm kiếm hầu hết các thông tin trên GG bao gồm: khái niệm, hình thành, chức năng, nhiệm vụ, cách thức hoạt động, thành viên... mọi thứ... về FED. Thậm chí, trong các sách học tập về kinh tế cũng có rất nhiều.

Nhưng cái mà mình đề cập đến FED ở đây không phải là những điều này! Mình đề cập đến khía cạnh khác của FED.

FED được gọi là cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ, hoặc Ngân Hàng trung ương hoa kỳ - nhưng FED lại không phải là 1 tổ chức được thành lập và chịu sự quản lý của Chính phủ Hoa kỳ - không phải Chính phủ, thì có nghĩa FED là 1 tổ chức được thành lập bởi các cá nhân - FED là 1 tổ chức tư nhân (do ai đứng đầu thì mình ko biết - không đủ tuổi để biết)!

Trong các sách báo mà sinh viên kinh tế, những người quan tâm có thể đọc được, thì hầu hết viết rằng nhiệm vụ của FED được sinh ra là để duy trì sự ổn định của nền kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người dân... nhưng đó có phải là thực sự ko? chúng ta sẽ xem xét các vấn đề đó, bắt đầu bằng 1 câu chuyện: vụ ám sát TT thứ 36 của Hoa kỳ - John F. Kennedy (tóm lược thôi)

 • Khoảng 12h30 ngày J.F.Kennedy bị bắn nhiều phát khi đang diễu hành trên phố để tìm kiếm phiếu bầu tại Dallas, Tesax! Sau đó, Lee Harvey Oswald, bị bắt và buộc tội âm mưu giết Tổng thống - Lee chối tội!
 • Mặc dù chối tội và có nhiều bằng chứng chỉ ra sự vô lý đối với cáo buộc, nhưng rất trùng hợp là hai ngày sau, Lee đã bị bắn chết bởi Jack Ruby ngay tại đồn cảnh sát Dallas.
 • Và 1 trùng hợp khác với Jark - kẻ bắn chết Lee - đã bị bồi thẩm đoàn ở Dallas kết luận: có tội khi giết Oswald! Mức án Ruby phải nhận là tử hình. Jark không đồng ý với bản án này, ông kháng cáo! Tuy nhiên, ngày 3 tháng 1 năm 1967, vào ngày tòa xử phúc thẩm, Jark bị bệnh trong nhà tù và chết vì tắc nghẽn phổi do ung thư phổi - hiểu như nào nhỉ? chết do không thở được vì ung thư phổi à?

Tới đây, vụ án ám sát TT J.F.Ken bị khép lại!

Có hàng trăm thuyết âm mưu được dựng lên về nguyên nhân dẫn đến cái chết của J.F.Ken, như:
do Nga,
do Cuba,
do CIA,
do FBI,
do băng nhóm tội phạm,
do dầu,
do vũ khí, quân sự,
do vàng, bạc, FED...
Thậm chí có người còn cho rằng là J.F.Ken bị ám sát bởi bởi Phó TT Jonhson.
Hoặc do ý định mà J.F.Ken muốn làm đối với cuộc chiến ở Việt Nam, rằng: trong năm 63 ông sẽ rút 1 phần quân đội của mỹ tại Việt Nam về nước, sau đó, nếu thắng cử năm 64, thì đến năm 65 ông sẽ rút toàn bộ quân đội mỹ ra khỏi Việt Nam (chỗ này các bạn đừng hiểu lầm nhé: ở thời điểm này, làn sóng phản chiến - phản đối với cuộc chiến mà mỹ gây ra ở Việt Nam (60-70) - đang lên cao, TT mỹ muốn có phiếu bầu thì họ sẽ chém gió để cho dân nghe xuôi tai thôi, chứ có thực sự làm hay không thì có trời mới biết được)
vân vân...
Nhưng, mình thiên về nguyên nhân này: Đồng 2USD của Chính phủ mỹ - bản vị bạc muốn hồi sinh!

Quay lại lịch sử trước đây của mỹ, TT mỹ Abraham Lincoln đã bị ám sát ngày 14 tháng 4 năm 1865 - ông là người quyết định để chính phủ mỹ tự in ra cái gọi là đồng bạc xanh - đồng bạc xanh Lincoln - dựa trên lượng bạc mà chính phủ mỹ tích trữ được, để giải quyết các vấn đề mà mỹ đang gặp phải lúc bấy giờ (năm 62-63, mình không đi sâu chỗ này).

J.F.Ken giống Lincoln ở chỗ: Ngày 4 tháng 6 năm 1963, J.F.Ken ký 1 sắc lệnh tổng thống No.11110. Sắc lệnh này cho phép chính phủ mỹ tự in và phát hành tiền thay các Ngân hàng tư nhân! Có nghĩa là cái sắc lệnh này tước bỏ quyền lực in và phát hành tiền của FED!

Ngay sau đó, có hàng tỷ tờ tiền 2USD (dựa trên nguyên mẫu của đồng đô là được in ra năm 1928) ra đời. các tờ tiền mới này sẽ in dòng chữ UNITED STATES NOTE thay vì FENARAL RESERVE NOTE!

Image description
Tờ 2USD của chính phủ mỹ in năm 1963

Image description
Tờ 2USD của FED

Và rồi đến ngày 22 tháng 11 năm 1963 - tức là sau 5 tháng 18 ngày sau, J.F.Ken bị ám sát như nói ở trên!

Và có 1 trùng hợp khác nữa đó là Bobby Kennedy - em trai của J.F.Ken - ứng cử viên của TT mỹ - cũng bị ám sát luôn! Ông ấy đã từng nói rằng: sẽ kế tục các thành tựu còn đang dang dở của anh trai mình và sẽ làm tất cả để xóa bỏ CIA (không hiểu là có phải ông ấy ám chỉ rằng CIA là kẻ đứng sau cái chết của J.F.Ken ko nữa? này mình không bàn đến)

Sau đó, Phó TT mỹ Johnson lên tiếp quản, những đồng tiền của J.F.Ken bị tiêu hủy - kể từ giây phút này, bản vị bạc hay còn gọi là chứng chỉ bạc trắng - hay là cái tên mình đưa ra phía trên: đồng bạc xanh Lincoln - chính thức bị chết - nó dần dần bị loại bỏ khỏi lưu thông!

Cái chết của đồng bạc xanh còn làm cho mọi ý định về việc muốn tự in tiền của Chính phủ mỹ chết theo! cho tới hôm này, chả còn vị tổng thống nào của mỹ dám manh nha cái ý định vớ vẩn này nữa! - lợi ích của chính phủ đi đôi với lợi ích của FED, vậy làm trái ý FED để làm gì? Còn người dân? ờ, đó là chuyện của họ, cái họ nên theo đuổi đó là lao động!

À, chính phủ mỹ vẫn còn quyền phát hành tiền, nhưng đó là tiền xu, tiền lẻ, sử dụng trong nội bộ nước mỹ thôi.

Ngoài ra, còn 1 câu chuyện ngoài lề thế này, có thể là do mình suy diễn, dù sao, nó là 1 góc nhìn:

 • Với ý tưởng của mình, J.F.Ken đã cho in hàng tỷ đồng (tờ) 2USD - người ta nói rằng những đồng tiền này chưa kịp phát hành! Nhưng có phải vậy ko? và cái hình chụp của của tờ 2USD 1 cách rất cẩn thận, ở đâu ra? - thế nên mình cho rằng đồng 2USD này đc được đưa ra lưu thông, nhưng bị thu hồi lại!
 • Cho tới mãi năm 1976, đồng 2USD mới được 1 lần nữa in lại và phát hành ra thị trường - và 1 thuyết âm mưu được thổi bùng lên về cái gọi là đồng 2USD may mắn - thuyết đó nói rằng có 1 vụ tai nạn máy bay, người ta đã tìm thấy 1 người đàn ông còn sống sót chỉ với 1 đồng 2USD trên người, và chính đồng 2USD này đã cứu ông ta - cứu bằng cách nào thì không thấy nói!

 • Đó là 1 thuyết, mình không tin ở thuyết đó, mình nhìn nó theo khía cạnh khác: khi những đồng 2USD Ken bị thu về và tiêu hủy, thì không phải là toàn bộ chúng được thu về, mà còn có những đồng bị lọt lại, bị lãng quên, hoặc bị rơi vào tay người sưu tầm, và những đồng tiền này trở thành những đồng 2 đô may mắn - May mắn ở chỗ là chúng không bị hủy như những đồng cùng loại khác - chứ không phải là chúng đem lại sự may mắn!

 • Và sự tồn tại của những đồng 2USD nằm trong tay số ít người, nó trở thành bản hạn chế - không tiêu đc - như 1 dạng kỷ niệm, 1 món sưu tầm cho 1 thời kỳ, 1 số mệnh - hoặc chỉ đơn giản là dấu chấm hết cho ý tưởng của vị tổng thống vĩ đại nhất Lịch sử mỹ - Abraham Lincoln

 • Cái cụm từ đồng 2 đô may mắn này được áp cho những đồng 2USD mới được in ra sau này

Đây cũng được coi là 1 thuyết âm mưu, dựa vào thuyết này, mỹ có thể tiếp tục phát hành thêm đồng 2USD - với sự truyền bá rằng đây là biểu tượng của sự may mắn - thu hút 1 số nơi, những người không hề biết về việc 1 người đã bị ám sát - bắn vào đầu ở giữa phố - không biết đến sự khác nhau của 2 đô Ken và 2 đô mới in - để họ dùng 2 đô làm tiền lì xì năm mới - như 1 biểu tượng may mắn.

Đây là 1 câu chuyện, nó thể hiện 1 góc nhìn của cá nhân mình! Nó có thể đúng hoặc sai!

Quay lại với FED, câu hỏi là: phần còn lại của thế giới in tiền dựa vào sản lượng quốc gia của chính họ! Còn FED, FED in tiền dựa vào cái gì?

Như bài trước đã nói, FED in dựa vào vàng và sau đó là dựa vào dầu thô!

Dựa vào vàng, thì Fed không còn đủ vàng! Cả thế giời đều lao đao vì tin vào lời nói dối của fed!

Và giờ, FED in đô dựa vào dầu thô! Vàng nằm trong kho thì đem ra cân lên được rồi đó, nhưng ai trên thế giới này có thể đếm đc chính xác số lượng dầu thô mà đồng đô đứng ra đại diện không?

Không ai cả!

Đây chính là mấu chốt để FED có thể in đô 1 cách vô hạn!
Chỉ khi nào thế giới này không còn dầu thô nữa, hoặc loài người không cần dầu thô nữa, lúc đó, đồng đô mà FED in ra mới không còn giá trị!

Hoặc, hoặc 1 ngày nào đó, đẹp trời, và ARAB SAUDI tuyên bố rằng, họ bán dầu mà ko cần mọi người mua bằng đồng đô nữa - mua bằng gì cũng được: vàng, bạc, đá quý, VND... đây lại là 1 câu chuyện dài, đủ để biên thành 1 bài mới, có thể là bài gì đó! Mình sẽ đề cập sau!

Như vậy, tới đây ta gút gọn lại: FED là nơi in tiền, tiền này nó tương đương dầu thô. Có nghĩa là mọi nơi, mọi con người trên thế giới này đều phải lao động, phải tham gia vào quá trình sản xuất ra hàng hoá, vận chuyển nó đến nơi cần, điều hành cỗ máy mà họ kiểm soát... để tạo ra giá trị, giá trị này sẽ tập trung hầu hết vào tay của FED - để đổi lấy ĐÔ - và dùng ĐÔ này để mua dầu thô, để vận hành và tồn tại! Nhưng có 2 vấn đề mà cần phải để ý về FED: Thứ nhất (1): FED sẽ làm mọi cách để bảo vệ quyền in tiền. Thứ hai (2): FED sẽ phải làm mọi cách để duy trì cho thứ mà đồng đô đại diện - ngày hôm nay là dầu thô!

Cái (1) mình đã đề cập phía trên, cái (2) sẽ đc đề cập ở bài phía sau, nhưng trước khi đề cập đến cái (2) chúng ta còn cần phải tìm hiểu về CHÍNH PHỦ MỸ - cùng mối liên kết với FED.

Và người ta có 1 cụm từ khá hay để ám chỉ những người đứng sau cái vỏ bọc FED và chính phủ mỹ: giới tinh hoa.

Thế Chính phủ mỹ có vai trò gì trong cái hệ thống hàng - tiền - dầu này? Bài 4: Chính phủ mỹ

Image description

Top comments (4)

Collapse
 
huuduc_123569 profile image
Huu Duc

Bài hay và dễ hiểu quá, đón chờ bài tiếp theo ạ.

Collapse
 
vcdvu profile image
Vcd Vũ

tks nhà báo nhé ^^ có động lực luôn :))

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

nhiều thông tin hay phết, nhưng mà nên đánh dấu và trích nguồn - sẽ được uy tín max vì có khá nhiều sách với bài viết viết kiểu tương tự như này 🫡 tham khảo cách viết mấy bài của Tạp Chí Tia Sáng nhé.

Collapse
 
vcdvu profile image
Vcd Vũ

đã dài lắm rồi ông ạ, sợ thêm nguồn vô nữa thì nó rắc rối thêm!
trong trường hợp ai cần nguồn, tôi sẽ rep bằng 1 cái link nào đó cũng đc!