Hội trà đá 8

Đứng về phía kẻ xâm lược
Đứng về phía kẻ xâm lược

Posted on

Một bài phỏng vấn

Link: https://cafef.vn/ceo-vinfast-len-song-gio-vang-cua-cnn-co-phieu-vfs-tang-85-dau-phien-giao-dich-ba-le-thi-thu-thuy-chia-se-nhung-gi-188230822225854592.chn

Trích trong bài:
Với việc chỉ có khoảng 1% cổ phiếu của VinFast trên thị trường – yếu tố mà nhà báo Chattaerley mô tả tạo ra sự biến động trong thời điểm này, bà Thủy cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu các cơ hội gọi vốn đầu tư theo tình hình giao dịch của thị trường. Số lượng cổ phiếu lớn hơn sẽ được đưa ra thị trường dự kiến trong khoảng 6 tháng đến một năm tới”.

Nếu ông nào đã đọc bài trước của tôi thì sẽ hiểu được các vấn đề:

  1. Tại sao cổ phiếu lại giảm rồi tăng khủng khiếp như vậy? Vì chỉ có khoảng 1% lượng cổ phiếu được giao dịch. Ở trong bài phỏng vấn CNN thì nhà báo cũng đã nói đến điều đó.

  2. Tại sao lại chỉ có thể giao dịch khoảng 1% cổ phiếu? Ở bài trước tôi đã có nói về quy định rằng khi làm IPO hay SPAC thì insiders (có thể hiểu là những người có liên quan đến công ty) chỉ được quyền giao dịch sau 1 khoảng thời gian nhất định. Phía ông V có 99% cổ phần thì coi như 99% đó không thể giao dịch được.

  3. Tại sao CEO lại bảo là lượng cổ phiếu lớn hơn sẽ được đưa ra thị trường dự kiến trong khoảng 6 tháng đến 1 năm tới? Cái này liên quan đến câu 2, theo quy định của SEC thì insiders chỉ được giao dịch sau khi SPAC 180 ngày (6 tháng), cộng thêm thời gian làm thủ tục các kiểu nữa. Nói cách khác thì câu trả lời của CEO cũng nhưng không, vì tình thế bắt buộc phải như thế chứ VF cho dù có muốn cũng không thể làm khác đi được. :P

Top comments (1)

Collapse
 
xa profile image
Xả

Kiểu giống như coin nhỉ. Private sale 1% còn 99% tổng cung bị tạm khoá và mở dần theo 2 đợt. 6 tháng mở đợt 1 có x% cổ phiếu dc giao dịch với điều kiện nhất định. 1 năm sau mới mở khoá toàn bộ cổ phiếu đc giao dịch tự do.