Hội trà đá 8

Đứng về phía kẻ xâm lược
Đứng về phía kẻ xâm lược

Posted on

Sờ pắc là cái chi

Nhân sự kiện Sờ pắc của công ty nào đó thì nhiều ông được dịp chém gió nổ tung trời đất, có ông còn chốt bằng "một trận đánh đẹp".

Viết vài dòng chơi về cái Sờ pắc vậy, lấy nguồn SEC cho nó uy tín.

Trading price. In the IPO, SPACs are typically priced at a nominal $10 per unit. Unlike a traditional IPO of an operating company, the SPAC IPO price is not based on a valuation of an existing business. When the units, common stock and warrants (more below) begin trading, their market prices may fluctuate, and these fluctuations may bear little relationship to the ultimate economic success of the SPAC.
=> Định giá cổ phiếu Sờ pắc không dựa trên định giá doanh nghiệp đang tồn tại. OK, SEC nói vậy thì nghe đi, khỏi cãi. Ở đây người ta dùng từ "is not" chứ không có phải "may not" nhé.

Nguồn: https://www.sec.gov/oiea/investor-alerts-and-bulletins/what-you-need-know-about-spacs-investor-bulletin

Để hiểu thêm về chuyện định giá thì các ông đọc thêm báo cáo gửi SEC nhé.

Lười dịch nên copy ra các ông tự dịch:

 1. No Third-Party Valuation. BlackXSpXade’s Board of Directors considered the fact that the parties to the Business Combination have not sought any third-party valuation or fairness opinion in connection to the Business Combination.

 2. Additionally, VinFXast has not performed an evaluation of its internal control over financial reporting as permitted under the JOBS Act; accordingly, it cannot assure you that it has identified all, or that it will not in the future have additional, material weaknesses. Material weaknesses may still exist when ViXnFast reports on the

 3. Proposal—Black Spade’s Board of Directors’ Reasons for Approval of the Business Combination.” Black Spade’s Board of Directors believes, because of the financial skills and background of its directors, it was qualified to conclude that the Proposed Transactions were fair from a financial perspective to its shareholders and that the VXinFasXt’ fair market value was at least 80% of BlaXck SpXade’s net assets (excluding deferred underwriting discounts and commissions Bxlack SpXade would otherwise pay to the underwriters, unless subsequently waived).
  => Dựa vào kỹ năng và chuyên môn về tài chính của lãnh đạo công ty để định giá cty mà không cần định giá độc lập từ bên khác.

 4. Prior to the consummation of the Business Combination, on May 10, 2023, Citi sent BlaXck SpaXde a letter stating that it waives its entitlement to the payment of any deferred underwriting commission, and that while Citi does not have any role with respect to the identification or evaluation of target for the Business Combination or other business combination targets, it confirms that it ceases or refuses to act in every office, capacity and relationship with respect to the Business Combination.
  => Tập đoàn Citi rút khỏi thương vụ sau khi nhận được hồ sơ tự định giá.

Nguồn: https://www.sec.gov/Archives/edgar/data/1913510/000119312523197063/d398992d424b3.htm

Đọc trong cái báo cáo SEC kia sẽ thấy cái phần định giá equity value là đánh giá "fair market value" bằng kỹ năng siêu việt của lãnh đạo công ty, mà không có cung cấp thông tin gì khác, cũng không có đơn vị đánh giá độc lập.

Ngoài ra thì cái công ty có sẳn trên sàn ấy tiền vốn của nó hiện tại chỉ có 174 triệu đô, rồi đi sát nhập với thằng 23 tỷ đô, tức là bự gấp hơn 100 lần.

Cũng cần biết thêm là sau khi sát nhập 2 thằng làm 1 rồi nảy tưng tưng lên sàn chứng khoán thì có ràng buộc là các "insider" phải chờ 180 ngày mới được giao dịch nhé. Ở phía V thì ông V chiếm 99% cổ phần, ở phía B thì tỷ lệ sở hữu cổ phần chỉ có 1% mà chưa tính các insider của phía B, nên tóm lại là tỷ lệ cổ phiếu có thể giao dịch được trên sàn trong 6 tháng đầu là chưa đến 1% (2,3 tỷ cổ phiếu x 1% = 23 triệu). Ngày mở phiên thì giao dịch được 6 triệu trong khi trung bình giao dịch của Ford là 60 triệu, của Rivian là 50 triệu, của Tesla là 130 triệu. Hôm trước có ông bảo V gánh cả sàn NASDAQ mới hài hước.

Tóm lại là chuyện chẳng có gì để bàn cả. Hết!


Tái bút:

 • Chắc là sẽ có ông thắc mắc rằng Citi thì liên quan gì mà lại rút ra. Chuyện là thế này, đã gọi là mượn đầu heo nấu cháo thì phải đi tìm đứa nào có cái đầu heo trước. Citi là một trong những thằng có cái đầu heo, nên liên minh V+B sẽ liên hệ và chào hàng gói ưu đãi với quyền mua 17 triệu cổ phiếu có giảm giá $0.2 hoặc $0.35 mỗi cổ phiếu (với điều kiện khác nhau). Nếu đồng ý thì xác lập hợp đồng, sẽ phải chi 1 ít tiền cọc. Với cái hợp đồng và tiền cọc đấy thì cũng coi như là Citi chấp nhận mức định giá của thương vụ. Trong vụ này thì các ông cũng thấy là Citi đã im lặng như một cách rút lui âm thầm.

Top comments (15)

Collapse
 
vcdvu profile image
Vcd Vũ

rồi đi sát nhập với thằng 23 tỷ đô

ngay chỗ này mới ko giải thích đc nè: tức là trc khi sát nhập, VF có 2,4 tỷ cp không có giá, chứ ko phải là 23 tỷ đô - giá trị thực của vốn cp lúc đó chỉ là 3,2t thôi (Non-controlling interests *3,281,329,363) mà đây là toàn bộ số cp ưu đãi mà VF phát hành cho Vingr. Có nghĩa là nó chỉ có tổng giá trị là 3,2ty thôi (chưa tính đến các khoản lỗ)

2,4 tỷ cp có giá trị 3,2ty chứ đâu có phải là 2,4 tỷ cổ phiếu có giá trị 23ty đô đâu.

sau khi sát nhập thì nó mới vống lên thành giá trị của cty là 27 tỷ đô, và sl cp phát hành có giá trị là 23 tỷ đô.

Collapse
 
dungvephiakexamluoc profile image
Đứng về phía kẻ xâm lược

Nói mà ông có vẻ không hiểu. Non-controlling interests thì có liên quan gì đến giá trị thực của VF đâu mà đem vào đây cho nó rắc rối.

 1. Công ty B tự định giá VF trước khi sát nhập là 23 tỷ đô, xác định giá khởi điểm khi sát nhập lên sàn là 10 đô nên tính ra 23 tỷ / 10 = 23 tỷ cổ phiếu. Chứ không phải V có sẳn 2,3 tỷ cổ phiếu.
 2. Giá trị thực của V là bao nhiêu thì ông muốn bao nhiêu cũng được vì nó chả liên quan gì đến câu chuyện SPAC này.
Collapse
 
vcdvu profile image
Vcd Vũ

Tức là chả có cái vẹo gì cả, muốn hét giá nhiu thì hét thôi 😤

Collapse
 
vcdvu profile image
Vcd Vũ

BSA tự định giá vfs trị giá 23 tỏi, xong lấy cty của chính BSA (có giá là 174 triệu) sát nhập vô = cty có giá 27 tỏi

Siêu phàm 😂😂😂

Collapse
 
vcdvu profile image
Vcd Vũ

Image description

Collapse
 
vcdvu profile image
Vcd Vũ

định giá equity value là đánh giá "fair market value" bằng kỹ năng siêu việt của lãnh đạo công ty, mà không có cung cấp thông tin gì khác, cũng không có đơn vị đánh giá độc lập. - mình chỉ thắc mắc mỗi chỗ là cái kỹ năng siêu việt đó là cái gì mà kinh hoàng như vậy??

Collapse
 
dungvephiakexamluoc profile image
Đứng về phía kẻ xâm lược

Kỹ năng siêu việt là tôi nói đểu thôi. Không làm xác định giá trị độc lập thì 2 bên muốn cho giá trị là mấy tỷ cũng được.

Collapse
 
vcdvu profile image
Vcd Vũ

Thì tôi cũng chỉ nói đểu thôi!

Cty có cái xác rỗng ruột! Buồn cái là vẫn nhiều thằng gân cổ lên: nó đc định giá bởi giá trị tương lai của VF 😂😂

Gà giờ lùa dễ quá mà

Thread Thread
 
xa profile image
Xả • Edited

Thì giá cổ cao hơn giá trị thực của cty chủ yếu là do niềm tin vào tương lai mà bác.
Niềm tin vào sự phát triển của công ty hoặc là niềm tin vào... khả năng bơm thổi của nhà cái :))

Thread Thread
 
dungvephiakexamluoc profile image
Đứng về phía kẻ xâm lược

Từ đỉnh 93 về lại 29 thì tính ra là mất bao nhiêu tiền của những đứa ngây ngô nhỉ 😆

Collapse
 
braveheart profile image
Peaceful Corner

Bác có nhiều kiến thức về nhiều lĩnh vực thế

Collapse
 
thaithutu profile image
Thái Thứ Tư

thank you

Collapse
 
vcdvu profile image
Vcd Vũ

và mình cũng chỉ thắc mắc cái khuc này:

Collapse
 
xa profile image
Xả

Thank bác 😁

Collapse
 
missyou profile image
Missyou

May quá có người giải thích đơn giản. Đọc 1 số bài trên mạng nhưng toàn từ ngữ đao to búa lớn