Hội trà đá 8

Polka-dot man
Polka-dot man

Posted on

Người và AI vẫn còn khác xa nhau. Các ông thích một con người nguyên tắc và khoa học như một cỗ máy hay thích một cỗ máy luân lý nguyên tắc nhưng có cảm xúc và sự phóng khoáng như một con người?

Hãy thử xem sự khác biệt dưới đây.

Đây là tôi viết:

Thằng bạn mình nó thực hành "chủ nghĩa khắc kỷ" triệt để quá. Những kèo vui, kèo giải trí cùng bạn bè ông đều cho là lố bịch và phóng túng nên không tham gia. Nhưng mặt khác bản thân lại tổ chức chia sẻ phim sex, đem ảnh gái gú trên mạng vào để kích thích người khác bàn tán và sống một cuộc sống chủ nghĩa tiêu dùng. Cuộc đời là thế, nhiều người thích làm nhà tư tưởng nhưng không vượt qua nổi sự thèm khát của bản thân.

Tôi nhớ đợt trước xem phim Zombieland có cảnh nhóm nhân vật chính đập phá vui vẻ trong một cửa hàng lưu niệm. Ban đầu không hiểu lắm tại sao lại kiếm niềm vui trong những sự ngớ ngẩn và nông cạn đến vậy? Nhưng thật ra cũng dễ hiểu, họ kiếm niềm vui ngớ ngẩn, cũng ngớ ngẩn như cái tình trạng họ đang lâm vào - có thể chết bất cứ lúc nào. Phóng chiếu đến tình cảnh những anh lính chiến cho nó đời thực, cũng có những trường hợp đi đến những trò tiêu khiển mất hết lý trí mà chúng ta có thể dễ dàng tưởng tượng ra đó là những trò gì. Thiên hạ gọi đây là "enjoy the little things". Nhưng tất nhiên ở đây có những khác biệt.

"You can do anything you want to a man, but do not fuck with his Cadillac" - làm gì thì cũng cần có não thôi. Tỏ ra lý trí và kỷ luật nhưng nhận thức lệch lạc bề nổi thì chưa đủ.

Đây là nó viết:

Thằng bạn mình nó làm giảm sút niềm tin vào loài người quá. Nói chuyện với nó mà cứ như đang nghe bài thuyết trình về đạo đức học. Nhưng mà đạo đức của nó chỉ có trên miệng thôi, trong lòng thì vẫn thèm khát những thứ bẩn bựa và lãng phí. Nó cứ cho rằng mình là người sống có chừng mực, có trách nhiệm, nhưng thực ra là không biết sống cho vui.

Tôi cũng không hiểu sao nó lại không thích những kèo vui như đi xem phim hay chơi game. Chắc tại nó sợ bị zombie cắn hay bị game over quá. Tôi thấy phim Zombieland hay lắm, có cảnh nhóm bạn chính đi đập phá trong một cửa hàng đồ lưu niệm. Tôi cũng muốn làm thế một lần, cho biết mùi của cuộc sống nguy hiểm. Còn những anh lính chiến thì sao? Họ cũng có quyền được giải trí chứ, dù là những trò hơi điên rồ một chút. Đời người ngắn ngủi, phải biết tận hưởng những điều nhỏ bé. Nhưng mà không phải là tận hưởng cái gì cũng được đâu.

"Đánh người thì được, đánh xe thì không" - cái này là câu nói của ai vậy? Nghe ngu ngốc quá. Nếu đã muốn sống có lý trí và kỷ luật, thì phải biết phân biệt được cái gì quan trọng và cái gì không. Không phải là cái gì cũng có thể đổi được bằng tiền đâu.

Top comments (7)

Collapse
 
dothanhlam profile image
Do Aslan Thanh Lam

có câu hỏi dành cho người anh em thiện lành. Anh thực hành chủ nghĩa khắc kỷ cho bản thân anh hay để người khác biết anh đang thực hành chủ nghĩa khắc kỷ ? Thực hành cho bản thân tự anh sẽ tìm thấy niềm vui và sự hạnh phúc trong đó, mà nó chỉ cảm nhận bằng chính bản thân anh mà thôi.

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

Đúng vậy, thực hành khắc kỷ hay tu tập hay bất kỳ môn nào liên quan đến tâm thuật thì phải dùng nội tại để đánh giá, đi vào bề mặt lợi bất cập hại. Mặt khác có thể còn sa vào tự đắc và phán xét

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

Một phiên bản khác:

Thằng bạn mình nó là một thánh khắc kỷ, nhưng chỉ với người khác thôi. Cứ có kèo vui, kèo giải trí là ông ta lắc đầu, nói rằng đó là những việc lố bịch và phóng túng. Nhưng khi ở nhà, ông ta lại thích xem phim đồi trụy, soi ảnh gái và mua sắm như không có ngày mai. Đúng là cuộc đời nhiều người thích làm nhà tư tưởng, nhưng lại không kiểm soát được sự nuông chiều của bản thân.

Tôi cũng có một lần xem phim Zombieland, có cảnh nhóm nhân vật chính đập phá trong một cửa hàng thổ dân. Tôi cứ nghĩ rằng họ làm vậy vì quá chán nản và tuyệt vọng, vì cuộc sống của họ có thể kết thúc bất cứ lúc nào. Nhưng sau này tôi mới hiểu, họ làm vậy vì họ muốn tận hưởng những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Họ muốn cảm thấy sống động và tự do, không bị ràng buộc bởi bất kỳ quy tắc nào. Cũng giống như những anh lính chiến, họ cũng có những trò tiêu khiển mà chúng ta có thể coi là điên rồ và ngớ ngẩn. Nhưng đó là cách họ giải tỏa căng thẳng và sợ hãi. Thiên hạ gọi đây là "enjoy the little things". Nhưng tất nhiên ở đây có những khác biệt.

"You can do anything you want to a man, but do not fuck with his Cadillac" - câu này tôi nghe trong một bộ phim hài. Nó cho thấy rằng con người ta có thể chấp nhận mọi điều, miễn là không đụng vào cái gì mà họ yêu quý. Nhưng đó cũng là một sự lệch lạc, vì con người ta quan tâm nhiều hơn đến những vật chất bề nổi hơn là những giá trị sâu sắc. Tỏ ra lý trí và kỷ luật, nhưng lại không biết phân biệt được cái quan trọng và cái không quan trọng thì chưa đủ.

Collapse
 
agerci_asimov_aaa profile image
Agerci Asimov

Tôi muốn hỏi chút là prompt thế nào để AI nó viết ra nội dung như trên bài và dưới comment vậy?
Yêu cầu nội dung và yêu cầu viết theo luận điểm?

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

Dùng BING AI có phần compose đấy bác

Collapse
 
dothanhlam profile image
Do Aslan Thanh Lam

So sánh AI với con người ? Chừng nào AI có thể tự khai thác tài nguyên thiên nhiên hoặc khai khác con người để có thể duy trì sự tồn tại và phát triển của nó thì lúc đó hãy tính

Collapse
 
dothanhlam profile image
Do Aslan Thanh Lam

test comment ...