Hội trà đá 8

Cover image for Ngọc thụ lâm phong
Polka-dot man
Polka-dot man

Posted on • Originally published at lanlienhoa.substack.com

Ngọc thụ lâm phong

Có thể dễ dàng tìm kiếm ra những nội dung giải thích ý nghĩa của "ngọc thụ lâm phong" trên mạng. Đại loại đây là hình ảnh đẹp nhất để ca ngợi về người đàn ông với hình tượng một cây quý trưởng thành có đôi phần già cỗi lâu năm vươn mình ra trước gió. Với quan điểm này người xưa khi chơi cây cảnh bonsai cũng có vài thế tạo hình như "nghinh phong", "bạt phong",... hay "thác đổ" (có hơi khác tị).


Bạt phong

Hình thái thường thấy sẽ có một số đặc điểm như sau:

  1. Cây là những giống có thể tạo hình nhìn như cây cổ thụ lâu năm.

  2. Có các đặc điểm trên thân nhiều hốc hác, các vết thương tích và cành lá không sum xuê thậm chí có phần nhìn khô cằn.

  3. Cây đứng trên đỉnh một tảng đá hoặc khoảng đất nhỏ có lởm chởm đá hoặc không, rễ để lộ trùm xuống bám theo những khe kẽ của tảng đá.

Quan điểm này tất nhiên vẫn được sự gật gù cho đến ngày nay để những người sống trong chiêm nghiệm dù là chơi hay sưu tầm khi ngắm cây cũng có thể tự nhắc nhở bản thân về tư thế của bản thân mình trong cuộc sống. Tôi nhớ lác đác mấy năm trước có tin một ông leo núi thấy có cái cây tự nhiên bên triền núi đẹp quá chụp ảnh lên thế là dân mạng rần rần kéo đến và có những người xin hỏi mua với giá mấy chục tỉ với ý định xẻo nguyên một mảng núi chỗ cái cây đó để đem về.

Một vài đặc điểm mà tôi đúc rút ra từ hình tượng này là:

Từng trải và hiểu biết để có thể đối đầu với những gì chưa biết mà không bị choáng ngợp bởi những lời ca tụng. Đường hoàng bước vào mọi lãnh địa.

Điềm đạm và đứng đắn để biết điểm dừng và không bị tâm lý dẫn dắt để đi đến cực đoan không thể vãn hồi.

Bản lĩnh và cao thượng để đối đầu với rèm pha, bình phẩm, ác ý và những kẻ thù. Chả có ai là kẻ thù và cũng chả có ai là bạn. Dám đứng một mình.

Còn về bề ngoài thì hãy nhắm mắt tưởng tượng hình ảnh bản thân mình khi ngoài 40 tuổi. Mái tóc có vài sợi bạc , giọng điệu khi nói chuyện thành thực và đứng đắn , ngữ nghĩa rõ ràng và biết điểm dừng , đối nhân xử thế không do tâm lý dẫn dắt, chẳng ai là kẻ thù và cũng chẳng có ai là bạn, chuyện đã biết thì chia sẻ từ tốn , chuyện chưa biết thì lắng nghe từ từ , chẳng có gì là vội và cũng chẳng cần phải quá quan tâm đến đánh giá từ người khác , đúng sai do mình định đoạt và cũng không áp đặt đúng sai lên người khác, không còn thấy bức bối khi có một "ngôi sao" xuất hiện, không còn cảm thấy bị đe dọa hay lo sợ người khác chiếm đoạt mất cơ hội. Mặc áo ba lỗ đi dép tông mà chẳng phải lo người khác cười chê tuềnh toàng, bản lĩnh có thừa nên chẳng có việc gì làm khó được mình - làm có thể chưa tốt bằng nhưng không phải là vấn đề, hoặc trước mắt chưa làm được nhưng nếu cần có thể học và rèn luyện nếu cần. Tóm lại là không bị ảo diệu che mắt!

Hoàn toàn không giống như mấy kiểu lifestyle kiểu phô trương tính đực của đàn ông kiểu lịch lãm bóng lộn như "man-up", hay lối cư xử thường ngày của chúng ta cứ phải là ngắm ảnh gái, bàn tán với nhau về gái, đánh giá từng miếng thịt từng thớ mỡ của những cô gái, khoe nhau về chú chim nhỏ mình đang nuôi dũng mãnh ra sao, kỹ thuật chơi gái phải thế nào, cứ có quen cô gái nào là bạn bè hỏi xơi chưa... hoặc tệ hơn thì một số ông bị tương phản tâm lý sợ không dám nói lời cao đạo nên đành chọn con đường "thô mà thật" để nương náu tinh thần yếu đuối. Ồ liệt kê thiếu, còn cả những người khoe tiền và khoe đọ nhau về sự thành công nữa - khi đang có chút thành tựu thì giọng lại cao lên anh em nói chuyện khó hẳn, lúc va vấp sa cơ chút là tự tin biến đâu mất, giọng lại thành lí nhí. Và buồn cười nhất là mấy chú cứ bám víu vào "người sang" để tô hồng nhận thức của cá nhân. Sao họ không tự dựa vào trí tuệ để đánh giá một cách công bằng mà lại chọn kiểu đầy thiên kiến thiên vị như thế nhỉ?

Vậy theo các ông, có hình mẫu đẹp đẽ nào khác về người đàn ông mà các ông thấy hay hơn, hợp lý hơn so với "ngọc thụ lâm phong" không?

Top comments (2)

Collapse
 
dothanhlam profile image
Do Aslan Thanh Lam

chậc,
Vốn chẳng có hình mẫu nào cả
Sau này cứ nhìn lại bản thân chút rồi cười, nhìn trong gương chỉ có chính ta là hình mẫu

Image description

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

Cảnh giới cao nhất chính là đây - chả phải uốn bản thân theo mô tuýp nào, cũng chả cần làm màu làm mè, ta là ta - "duy ngã độc tôn" 😋