Hội trà đá 8

# khoahoc

Posts

👋 Sign in for the ability to sort posts by relevant, latest, or top.
faccfcdd-a9a2-42b3-9ac0-069e4100eb97

Hóa ra bản thân các danh mục vấn đề và mục tiêu chung vốn đã được xây dựng cũng cần phải đem ra mổ xẻ và xem xét lại xem các vấn đề đó có phải là vấn đề chung thực sự của cả thế giới không, hay chỉ là "viên thuốc lương tâm" của phương Tây?

Vì người tham dự chủ yếu là các học giả, cố vấn và giám đốc điều hành từ các nước phát triển, chủ yếu từ phương Tây, nên các quan điểm được trình bày trong Hội thảo thường được nhìn từ một phía. Điều này minh họa rõ cho những khó khăn để có thể có nhận thức chung thống nhất trên toàn cầu về những vấn đề khẩn cấp mà thế giới đang phải đối mặt và những ưu tiên cần được giải quyết. Toàn cầu hóa và sự tiến bộ nhanh chóng của truyền thông đã khiến nhân loại c...

Reactions 2 Comments 1
2 min read
198f88d3-31bb-4b28-8adc-7b8e31817fd6
Comments
1 min read
Chân dung neutrino trong dải Ngân hà tiết lộ điều gì?

Chân dung neutrino trong dải Ngân hà tiết lộ điều gì?

Dải Ngân hà của chúng ta là một hình ảnh trên bầu trời đêm khơi gợi nhiều cảm hứng cho mọi người, có thể nhìn thấy bằng mắt thường như một dải sao mờ duỗi dài từ chân trời đến chân trời.


Credit: IceCube Collaboration/Science Communication Lab for CRC 1491

Lần đầu tiên, Đài quan sát Neutrino IceCube ở Nam Cực đã tạo ra một hình ảnh về dải Ngân hà bằng các hạt neutrino – những thiên sứ thiên văn bé tí như những hạt ma.

Trong một nghiên cứu xuất bản vào ngày 29/6 trên tạp chí Science, Nhóm hợp tác IceCube – mti nhóm quốc tế với hơn 350 nhà khoa học – trình bày bằng chứng phát xạ neutrino năng lượng cao từ dải Ngân hà 1.

Chúng ta không xác định được một cách chính xác các hạt này đến từ nơi...

Comments
8 min read
Dạng rối lượng tử mới giúp các nhà khoa học nhìn vào bên trong hạt nhân - Tạp chí Tia sáng

Dạng rối lượng tử mới giúp các nhà khoa học nhìn vào bên trong hạt nhân - Tạp chí Tia sáng

Các nhà khoa học hạt nhân đã tìm thấy một cách mới để sử dụng Vành va chạm ion nặng tương đối (RHIC) – một máy gia tốc hạt tại Phòng thí nghiệm quốc gia Brookhaven của Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) – để nhìn vào hình dạng và các chi tiết bên trong hạt nhân nguyên tử. Phương pháp này dựa vào các hạt ánh sáng xung quanh các ion vàng khi chúng di chuyển quanh máy gia tốc và một dạng mới của rối lượng tử chưa bao giờ được quan sát trước đây.

Thông qua một loạt thăng giáng lượng tử, các hạt ánh sáng (hay còn gọi là các photon) tương tác với các gluon – các hạt giống như một loại keo giữ các hạt quark lại với nhau thành các hạt tổ hợp gồm các proton và neutron của hạt nhân. Những tương tác này tạo ra m...

Reactions 2 Comments
12 min read
Màng bong bóng xà phòng lạnh hơn không khí xung quanh - Tạp chí Tia sáng

Màng bong bóng xà phòng lạnh hơn không khí xung quanh - Tạp chí Tia sáng

Một nhóm nghiên cứu tại trường đại học Paris-Saclay, CNRS, đã khám phá ra là màng mỏng tạo ra các bong bóng xà phòng thông thường lạnh hơn không khí xung quanh.

Trong bài báo xuất bản trên tạp chí Physical Review Letters 1, họ đã miêu tả các thí nghiệm mà họ thực hiện với các bong bóng xà phòng.

Các bong bóng tồn tại dưới nhiều dạng trong các môi trường khác nhau, từ những chiếc cốc bia đến những máy giặt quần áo và đĩa bát hay giọt nước trên đỉnh sóng. Thậm chí chúng còn tồn tại trong môi trường nhỏ bé như không gian giữa những chiếc răng người. Có nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về các bong bóng, phần lớn đều tập trung vào việc kiểm soát chúng trong các quá trình công nghiệp. Nhưng v...

Comments
4 min read
Ba chiều thời gian, một chiều không gian: Tương đối của các quan sát siêu sáng trong không thời gian 1+3

Ba chiều thời gian, một chiều không gian: Tương đối của các quan sát siêu sáng trong không thời gian 1+3

Thế giới của chúng ta có thể được thấy bằng những quan sát chuyển động nhanh hơn ánh sáng trong một chân không như thế nào? Vì một bức tranh có thể khác biệt rõ ràng với những gì chúng ta gặp hằng ngày. “Chúng ta có thể chờ đợi thấy không chỉ một hiện tượng xảy ra một cách tự động, không xác định được nguyên nhân mà còn là các hạt di chuyển một cách đồng thời theo những hướng khác nhau”, các nhà lý thuyết ở các trường đại học ở Warsaw và Oxford lập luận.

Dẫu khái niệm thời gian có thể chuyển đổi hoàn toàn khác biệt – một thế giới siêu sáng có thể phải được đặc trưng hóa với ba chiều thời gian và một chiều không gian và có thể phải được miêu tả bằng ngôn ngữ của lý thuyết trường. Nó cho thấy...

Comments
8 min read
loading...