Hội trà đá 8

Cover image for Hỏi tôi về chứng khoán
Thái Thứ Tư
Thái Thứ Tư

Posted on

Hỏi tôi về chứng khoán

Tôi đã đầu tư (mua và bán) chứng khoán (gồm quỹ ETF, cổ phiếu, trái phiếu, phái sinh vn30) từ tháng 02/2020 tới nay.
Năm vừa qua tài khoản lỗ 33.7%
Image description

Hiện tại phân bổ tài sản gồm trái phiếu 2 phần, cổ phiếu 2 phần (lỗ còn 1 phần), tiền mặt (isave) 1 phần.
Phái sinh và quỹ không đáng kể.

Image description

Quan điểm về đầu tư:
** - Tại sao chúng ta PHẢI đầu tư?** Thực ra đầu tư hay không là lựa chọn, không hề bắt buộc, mỗi người sẽ có lý do riêng để đầu tư.
** - Tại sao lại là chứng khoán?** Không nhất thiết, có thể mua đất chờ tăng giá, có thể mua chung cư cho thuê, có thể đầu tư vào hàng ăn, cafe, doanh nghiệp gọi vốn ... Nhưng chứng khoán là lĩnh vực mình làm việc hàng ngày, mình nghĩ mình quen thuộc và có kinh nghiệm nhất với chứng khoán.
** - Nên đầu tư như thế nào?** Không dùng tiền để SỐNG đem đầu tư, càng không dùng tiền VAY đem đầu tư. Sau khi đã dành một khoản dự phòng, thì đầu tư bằng khoản riêng, chuyên dành cho đầu tư. Xác định đầu tư là dài hạn, giống như bạn xây dựng một thương hiệu, xây dựng một công ty, xây dựng một quán cafe... Cần có thời gian để doanh nghiệp của bạn tạo ra giá trị cho xã hội, đầu tư cũng vậy, cần có thời gian để nhân viên ngân hàng TCB tạo ra giá trị thăng dự cho khoản vốn. Nếu muốn kiếm tiền nhanh, thì là đánh bạc.

Chú ý:
Không nhất thiết toàn bộ giá trị tài khoản tôi quản lý là tiền của tôi.
Không nhất thiết tôi có một tài khoản, mặc dù tôi sử dụng tài khoản ở tcbs là tài khoản giao dịch hàng ngày.

Top comments (17)

Collapse
 
thaithutu profile image
Thái Thứ Tư

Thị trường cần nhiều thời gian để hồi phục, thường là để mọi người quên đi kí ức cũ, và để có thêm những lứa mới không có ký ức.
Khoản lỗ không tác động tới cuộc sống bình thường của mình, nó giống như mua đất và bị lỗ thôi, không bán để đó thì không có lãi, còn cuộc sống hàng ngày vẫn bình thường. Nếu có tác động, thì chủ yếu về mặt tâm lý: bị dằn vặt mệt mỏi vì "đáng ra mình đã có thể giữ được lãi".

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

Xin hỏi một câu cá nhân (có thể trả lời hoặc từ chối) - với lượng lỗ như hiện tại Thái có phải gánh/ chịu áp lực gì từ bản thân hay người thân không? Và có bị tác động lên hành vi và đời sống hàng ngày không? Có bị cản trở gì các kế hoạch cuộc sống không?

Collapse
 
thaithutu profile image
Thái Thứ Tư

Chủ yếu áp lực từ bản thân, còn người thân thì ... không biết nên không có áp lực gì.
Hành vi hàng ngày thì bản thân khó có thể đứng khách quan để đánh giá có tác động gì hay không.
Các kế hoạch cuộc sống thì không cản trở gì lắm, vẫn sống bình thường.

Mặc dù khoản tiền đầu tư đúng là tiền dành để đầu tư, nghĩa là không cần phải bán cổ phiếu lấy tiền đóng học cho con, không phải bán cổ phiếu lấy tiền trả nợ. Nhưng việc nhìn tài khoản lỗ cũng không dễ dàng gì, nó đem lại cảm giác "ái chà, hình như mình đã sai, đáng ra mình không nên sai như thế".
Nhưng lâu dần thì có lẽ mình cũng quen với cảm giác đó. Vì không chỉ chứng khoán, bất kì khoản đầu tư nào cũng có thể dẫn tới việc lỗ (tạm thời): mở tiệm rửa xe hay mở quán chè đều có khả năng lỗ, đầu tư mua đất cũng vậy. Chấp nhận mình sai là một phần rất quan trọng trong đầu tư. Mình xác định sẽ đầu tư trong dài hạn (10 năm), nên việc rút ra bài học quan trọng hơn là việc lo lắng dằn vặt. (ah đấy là do tài khoản đã hồi lại vài trăm triệu nên có khi mình tự tin hơn, chứ lúc nhìn khoản lỗ tiền tỉ có khi không dám tự tin như thế).

Collapse
 
dothanhlam profile image
Do Aslan Thanh Lam

Tiền đầu tư nên và chỉ nên là tiền nhàn rỗi. Giờ có tiền rồi thì đầu tư như thế nào ? Bao nhiêu là khoản tối thiểu ?

Collapse
 
thaithutu profile image
Thái Thứ Tư

Theo mình nghĩ không có con số tối thiểu. Tất nhiên nếu nhỏ quá vài triệu nó sẽ không đáng và đôi khi gây ra hậu quả khá đáng tiếc, ví dụ hồi đầu mình bắt đầu với 5 triệu, ví dụ đánh lãi lên 50 triệu, là lãi 10 lần. Cũng không ý nghĩa gì lắm, nhưng nhìn con số phần trăm lãi dễ dẫn tới ảo tưởng mình giỏi.
Nếu vốn là 1 tỉ, đánh lên lãi 10 lần thành 10 tỉ thì lại rất là đáng kể.
Hồi xưa mình bị cái ảo tưởng đánh nhỏ lãi nhiều, nên sau đó khi đột nhiên cầm nhiều tiền, vẫn cứ nghĩ mình giỏi, và hơi sai trong phân bổ vốn, bắt đáy vội.
Tùy vào mỗi thời điểm của cuộc đời, cũng như khả năng chịu đựng rủi ro, câu hỏi "đầu tư như thế nào" không có đáp án chung cho tất cả mọi người. Mỗi hoàn cảnh riêng luôn có một đáp án riêng.
Nếu anh đầu tư toàn bộ vào chứng khoán, anh phải lường trước rủi ro thị trường đi xuống do một sự kiện thiên nga đen bất ngờ nào đó - khi thì là covid, khi thì là chiến tranh, khi lại là trái phiếu Tân Hoàng Minh ... - thiên nga đen nó rất phong phú và không dự đoán được. Vậy nên việc phân bổ vốn rất quan trọng, giúp anh đứng vững khi có một rủi ro giảm giá.

Collapse
 
bg1102 profile image
bg1102 • Edited

Mình cũng có lúc lãi 10 tỉ, nhưng sau 15 năm chứng khoán, thấy chẳng có cảm giác gì.
Nói chơi cho vui, nhưng không nhất thiết là phải khác với sự thật :))

Thread Thread
 
thaithutu profile image
Thái Thứ Tư

ko hạnh phúc dù lãi 10 tỉ đúng ko anh :))

Thread Thread
 
bg1102 profile image
bg1102

Đấy là trạng thái tiến tới hạnh phúc đấy 😄

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

ngắn gọn mà trong sáng lành mạnh thật sự ❤️khồng hề cảm thấy bất kỳ sự xôi thịt khát máu gì trong quan điểm đầu tư luôn. Good luck !!!

Collapse
 
sangess profile image
Sang

cụ thể tiền cá nhân thì bạn mất bao nhiêu?

Collapse
 
firefly profile image
To Trieu

Bác nhìn tổng TS với mức lỗ là biết ngay mà. Tổng tầm 4.4 tỏi, lỗ 33% khoản này chắc bác Thái lỗ chủ yếu ở Chứng khoán chứ isave thì không lỗ, tp cũng hiếm khi. Quỹ không thấy có chứ có thì đợt rồi nó drop 20% trong 3 ngày

Collapse
 
thaithutu profile image
Thái Thứ Tư

vâng đúng dân chuyên nhìn phát ra ngay
chứng khoán lỗ hơn 50%

Thread Thread
 
firefly profile image
To Trieu

Vậy là bác chuyên Buy and Hold mới lỗ đậm sâu như thế. Năm rồi mình out chuyển qua Cảng biển nên may :D

Thread Thread
 
thaithutu profile image
Thái Thứ Tư

vâng, em ko cắt lỗ, sai lầm quá

Collapse
 
thaithutu profile image
Thái Thứ Tư

hiện tại đang lỗ tầm 800 triệu