Hội trà đá 8

Vcd Vũ
Vcd Vũ

Posted on • Updated on

ĐA CẤP - ÁNH TRĂNG LỪA DỐI HAY NẠN NHÂN CỦA MÔ HÌNH TRUYỀN THỐNG

Xin chào các bạn, mình tên là X, hôm nay chúng ta sẽ chém gió về ĐA CẤP – LỪA ĐẢO TRONG ĐA CẤP!
Đầu tiên chúng ta phải hiểu đc rằng: ĐA CẤP LÀ GÌ - Multi-Level Marketing! Và nó khác biệt như thế nào với loiạ hình KD thông thường?

Trc tiên, 1 loại hình kd thông thường thì ta sẽ có: nhà sản xuất, đại lý cấp 1 – đại lý cấp 2 – đại lý cấp 3…. Và cuối cùng là người tiêu dùng! Loại hình kinh doanh phổ biến này có thể áp dụng cho hấu hết các loại sản phẩm trên thế giới này!
– để bán đc hàng hóa, bắt đầu từ nsx cho đến các đại lý họ sẽ sử dụng rất nhiều hình thức quảng cáo, quảng bá để đưa thông tin về sp đến tai, mắt của ntd
– và họ phải mất chi phí cho việc quảng bá này!
– đây cũng là 1 dạng đa cấp – đa cấp độ đại lý – nhưng nó có điểm cuối cùng, tức là nó sẽ giới hạn ở đại lý thuộc cấp nhỏ nhất – có thể là đl cấp 5, hoặc 10, nhưng ta có thể xác định đc!

Còn đối với loại hình KD ĐA CẤP – đây là 1 loại hình kd theo mạng lưới – 1 hình thức marketing trực tiếp, miệng truyền miệng! có nghĩa là ko có đại lý nào cả nhưng tất cả các khách hàng cũng đều là đại lý và họ cũng chính là người tiêu dùng cuối cùng
– thế nên ta ko thể xác định đc đâu là người cuối cùng bán hàng: hôm nay a là người mua hàng, nhưng ngày mai a có thể sẽ trở thành người bán hàng – và chẳng có điều kiện gì để ép buộc anh cả!

Nghe hơi kỳ lạ, nhưng nó đúng là như vậy: anh mua sp này, a đem về sử dụng, nếu nó tốt, anh hãy giới thiệu cho mọi người, nếu anh bán đc cho 2 người khác trở lên, anh sẽ đc nhận 1 khoản hoa hồng… cứ như vậy, từ cấp cao trở xuống cấp thấp hơn, và nó sẽ kéo dài mãi cho tới người cuối cùng trên thế giới này (nếu sp đó có thể đáp ứng cho tất cả mn trên tg này)

– và từ đây, nó bắt đầu tạo nên các cấp bậc: quản lý 10 người là cấp 1 - quản lý 10 cấp 1 là cấp 2 - quản lý 10 cấp 2 sẽ là cấp 3…. Nó cứ vậy kéo xuống cho đến cấp vô cực!

Câu hỏi đặt ra là: vậy lợi nhuận ở đâu để nsx có thể trả tiền hoa hồng cho tất cả mn khi tham gia và mạng lưới bán hàng này?

 • Kd đa cấp này ko mất chi phí để quảng bá sp – họ sử dụng chính KH của họ để quảng bá cho người KH tiếp theo – và quảng bá 1 cách trực tiếp giữa người với người – chứ ko phải quảng bá kiểu quăng lưới như truyền thống! như thế, nguồn đầu tiên mà nsx dùng để chi trả cho hh đó chính là chi phí cơ hội của việc quảng bá thông qua các hình thức thông tin đại chúng! Đây là cơ sở để trả hh cho người cấp chót - người bán hàng trực tiếp cho ntd)
 • Chúng ta đều biết giá trị của chí phí cố định vào trong 1 sp sẽ giảm dần khi số lượng tiêu thụ của sp đó tăng lên: bạn mua 1 cái máy, sx ra 1 sp, thì chi phí cố định là 1 – nhưng nếu cái máy đó sx ra 10 sp, thì chi phí cố định sẽ là 1/10 – đây là nguồn thứ 2 để chi trả hoa hồng! đây là cơ sở để trả hh cho người quản lý những người bán hàng cấp dưới!

Có nghĩa là khi đơn hàng đc chốt, thì hh sẽ đc vc trực tiếp từ tay nsx đến tay ntd – chỉ mất mỗi chi phí vc chứ ko mất bất kỳ loại phí nào khác!
và hẳn nhiên, trong giá bán của sp đã bao gồm hh cho người bán trực tiếp – tức là cấp chót!
Còn đối với các cấp cao hơn (người quản lý và ko bán trực tiếp cho ntd) thì họ sẽ nhận đc hoa hồng có nguồn gốc từ việc các CP cố định giảm xuống khi số lượng tiêu thụ gia tăng!

Như vậy, 1 người có thể nhận đc hh cho mọi hoạt động mà mình tham gia vào quá trình bán hàng: anh bán đc hàng, anh có hh, anh quản lý 10 đội kia, anh lại có tiền quản lý… anh nhận đc tiền nhiều hay ít tùy vào năng lực của anh! ở cấp càng cao thì sẽ nhận đc lợi nhuận càng nhiều! anh tham gia trước, nhưng năng lực anh kém, người ta vào sau nhưng năng lực ta tốt, ta trèo nhanh hơn và ta quay ngược lại quản lý anh! (*chỗ này sẽ đc nhắc lại ở bên dưới)

Đây là nguyên lý chúng lý giải cho việc loại hình đa cấp đc tồn tại – tức là phải có lợi nhuận, có hoa hồng cho người góp sức vào việc tiêu thụ sản phẩm! – nếu ko có, vậy thì loại hình này ko thể tồn tại đc! (cái này đc nói phía sau: mô hình tháp ảo)

Như vậy, để có lợi nhuận, có hh cho mn, thì KD ĐA CẤP cần gì? các điều kiện đặt ra để loại hình KD ĐA CẤP này có thể phát triển đc là gì?

 • Đầu tiên là chất lượng của sản phẩm tiêu thụ - nó phải có đc cái điều kiện tối thiểu đó là 1 chất lượng sp phải đi đôi với giá tiền mà người mua bỏ ra! – đây là cái cơ sở để người bán dưa vào để quảng bá!
 • Cái thứ 2 đó là sp này nó ko chỉ để người bán đem bán cho người td, mà nó còn làm cho chính bản thân người bán cũng phải thỏa mãn với chất lượng của sp đó – làm cho chính người bán cũng là 1 người td! Tức là tôi mua, tôi sử dụng và tôi bán cho anh, anh sẽ trở thành 1 người sử dụng và anh sẽ bán tiếp cho người kế tiếp… nó trải dài vô cực như vậy!
 • Thứ 3 là: sp hầu hết là những sp tiêu dùng tiêu hao – sài hết lại phải mua mới có mà sài! Như thức ăn, vật dụng tiêu hao gđ: bột giặt, khăn giấy, nước rửa chén… với giá trị nhỏ, quen thuộc và ko thể thiếu đc trong cs hàng ngày - đc bán ra 1 cách đều đặn theo định kỳ! (hãy cứ tưởng tượng xem nếu IP hay SS dùng loại hình KD này xem, lúc đó, mọi người dùng, mọi người bán đều phải như 1 chuyên gia bán hàng công nghệ đỉnh cao – vài người có thể làm đc điều này, nhưng ko phải là ai cũng có thể làm đc – nhưng bán 1 chai nước rủa chén thì ai cũng làm đc cả) có nghĩa là: sp áp dụng loại hình KD này là những loại sp có những tính chất chuyên biệt, chứ ko phải là tất cả mọi loại hàng hóa!

Ngoài các đk tối thiểu ra, việc KD ĐA CẤP còn phải tránh những đk sau:

 • Ko ép buộc dụ lợi để người tham gia cọc tiền, mua hàng, gom hàng…
 • Ko sử dụng tiền (từ 1 nguồn gốc không phải hoa hồng bán hàng) để ép buộc người khác tham gia… (nói chung nhiều lắm, mở luật ra đọc mới đc, chứ mình ko có đọc luật)

khi bạn tham gia vào 1 loại hình đa cấp, và nếu bạn phát hiện ra các dấu hiệu này, vậy thì đó rất có thể là 1 hình thức lừa đảo!

 • hãy nhớ rằng: làm bất kỳ điều gì thì tôn chỉ của chúng ta là: bỏ công sức lao động của mình ra để kiếm về cho bản thân phần tiền công xứng đáng - chứ ko phải là móc túi của mình ra để đầu tư vào 1 công việc rồi hy vọng nó đem lại tiền công to lớn hơn cái khoản mình bỏ ra!

sức lao động đi với tiền công còn đầu tư sẽ đi với lợi nhuận

Đây là những thứ cơ bản nhất của đa cấp khi ss với loại hình kd thông thường! để ví dụ các bạn có thể tìm hiểu về sản phẩm nước rửa chén của AMWAY – nó đã tồn tại từ lâu, và đến nay nó vẫn luôn tồn tại – nó đắt, nhưng chất lượng nó tốt!

Sau đây là biến tướng: các bạn có thể tìm hiểu về 1 công ty là LIÊN KẾT VIỆT! nó biến tướng ở chỗ: nó ko có sp, hoặc sp giả, ko có chất lượng – nhưng nó sử dụng mô hình tháp ĐA CẤP để lôi kéo người ko hiểu biết tham gia vào quá trình lừa đảo và ta gọi nó MÔ HÌNH THÁP ẢO!

Các khía cạnh chính nó dùng để lừa đảo:
Enter fullscreen mode Exit fullscreen mode
 1. Đưa ra 1 sản phảm ko có thật, nhưng quảng bá dưới những cái mác hết sức nhậy cảm: quân đội, các BV quân đội, các BV trung ương… nơi có nhiều uy tín – để nó tạo long tin với người tham gia!
 2. Thứ 2 là dùng cách cổ điển - đánh vào lòng tham: với chính sách hoa hồng cực cao, nó làm người ta mờ mắt!
 3. Thứ 3 là việc leo tháp: như ta đã thấy, muốn có hh nhiều thì phải ở trên cao, phải có năng lực – nhưng ở đây, việc đc hứa hẹn tiền nhiều – leo lên tầng cao – được xác định bằng thời gian: vào sớm thì trên cao, vào sau thì dưới thấp!

Muốn cải thiện đc điều này, người tham gia có thể tự bỏ tiền túi ra để mua cấp bậc – mua nhiều hàng của cty, mua vô tội vạ ( với hứa hẹn là nếu ko bán đc thì cty sẽ mua lại với giá = 90% giá của công ty) đây là mấu chốt để sập bẫy: người tham gia bỏ tiền ra mua hàng của cty để lên cấp thay vì đi gây dựng mạng lưới cấp dưới của mình! – với kỳ vọng mình ở trên cao thì mình sẽ đc hh nhiều – mà họ quên mất: nếu mình ko bán dc hàng thì lấy đâu ra hh?

Đây là 1 biến tướng – họ dung loại hình tương tự như đa cấp – rất nhiều cấp – để xây dựng 1 mạng lưới – nhưng họ lại ko phải là người xd mạng lưới để tiêu thụ sp, mà họ là nạn nhân của lừa đảo!

Vì bản chất ở đây là: CHẲNG CÓ CÁI SẢN PHẨM NÀO CẢ! những thứ mà mn cho rằng đó là sp của công ty đó - các sp đc tiêu thụ trong các BV… đó chỉ là lừa dối, là quảng cáo láo!

Ta gọi đó là THÁP ẢO – hay còn gọi là lừa đảo dạng tháp: thằng trên lừa bản thân mình rồi lừa thằng dưới - thằng dưới lừa thằng dưới nữa… kéo dài đến vô cực chứ ko phải là: người trên mua hàng để sài rồi bán cho người dưới, người dưới mua sài rồi bán cho người dưới nữa!

Trên đây là các nguyên lý hết sức chung chung cho vấn đề ĐA CẤP! chứ nó ko phải là kiến thức áp dụng cho 1 cá nhân hay công ty cố đinh!

Nó đc đưa ra dưới con mắt của cá nhân mình – và nó chỉ là các nhận định, ko phải kiến thức tuyệt đối – nó có thể có những sai lầm! nếu các bạn muốn chém gió thêm để bổ sung thì mình rất hoan ngênh!!!!!

Tks vì đã đọc!!

Top comments (2)

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

Chịu khó viết có hệ thống chút coi, mệt quá 🤧

Collapse
 
vcdvu profile image
Vcd Vũ

nó lại lung tung cả lên rồi ông ạ