Hội trà đá 8

Vcd Vũ
Vcd Vũ

Posted on

tranh luận với Bái

đầu tiên nói về cái chủ đề:

VN SẼ NHẬP KHÍ HÓA LỎNG LNG TỪ NGA HAY MỸ!
vậy sẽ phải phân biệt là nguồn gốc, tức là cái khí này có nguồn gốc từ đâu?

Image description

A Bái nói là nhập nguồn từ mỹ!

còn với mình thì, nhập nguồn ở đâu ko phải vấn đề, mà vấn đề đó là: để có đc cơ sở phát triển điện khí tại VN, vậy thì VN cần phải có 2 điều kiện: thứ nhất đó là giá phải rẻ, thứ 2 là nguồn cung phải ổn định.

nhưng khi nó ra 2 điều kiện này, aB nằng nặc đòi cái giá của khí đốt mà VN mua của nga, như hình, trong khí bản thân aB biết rằng: CHƯA CÓ NM ĐIỆN KHÍ LNG NÀO CỦA VN HOÀN THÀNH - liên tục xoáy vào giá và mình nói rõ: chưa có giá!

vì khi hỏi lại: giá lng VN mua của mỹ là bao nhiêu?

thì aB cũng sẽ trả lời tương tự: chưa xây xong nm thì làm sao có giá!

bởi thế, sẽ ko bàn đến giá nhé, giá chỉ là cái điều kiện mà mình đưa ra để VN có thể phát triển điện khí thôi.

Image description

Như vậy, VN có khả năng nhập nguồn từ mỹ ko?

A Bái bảo có: và 2 luận điểm đưa ra là:

  1. NM điện Mỹ sơn II sẽ lấy LNG từ mỹ, vì đã có HĐ.

NM này dự kiến hđ vào năm 2028 - chưa xác định thời gian đóng lưới - như vậy, ta sẽ phải chờ đến 2028 để biết đc, có phải là cái nguồn khí LNG này đc lấy từ mỹ hay ko?

  1. tại sao ta phải lấy LNG từ mỹ, aB đưa ra luận điểm như hình dưới: tức là phải mua LNG của mỹ để cân bằng cán cân thương mại với mỹ!

Image description
nguyên văn câu này là: Theo ông Bobby Quintos - Giám đốc điều hành DOE, Công ty này tự hào ủng hộ nghị trình của Tổng thống Mỹ trong việc khắc phục thâm hụt thương mại với Việt Nam trong việc phát triển dự án điện khí hóa lỏng (LNG) công suất 3.200 MW (tại Bạc Liêu) do các nhà thầu EPCI blue-chip Hoa Kỳ thực hiện, với tiềm năng nhập khẩu LNG của Hoa Kỳ trong 25 năm theo giá hơn $50/thùng cho vòng đời của dự án.

link bài: http://baobaclieu.vn/quoc-te/tong-thong-hoa-ky-ung-ho-du-an-dien-khi-lng-bac-lieu-66884.html

điều này có nghĩa là gì? tức là thâm hụt của mỹ với VN cao - tức là VN bán hàng cho mỹ nhiều, trong khi mua về thì ít!

Và để giải quyết điều này thì TT mỹ nghĩ ra cách đó là VN hãy mua LNG của mỹ đi, như vậy là sẽ thu hẹp cái thâm hụt này!

vậy VN có thể mua LNG của mỹ không? chưa chắc à!

và đây là nghị trình thôi nhé!


đây là 2 luận điểm mà aB đưa ra!

giờ đề cập đến các ví dụ khác của aB!

ví dụ về giá:

  • aB đưa ra cái giá của tt giao ngay và dùng cái giá này để tranh luận về giá mà VN nhập khí đốt!

Image description

giá giao ngay là gì? là cái giá chốt tại thời điểm mua - đc giá thì mua!

aB cho rằng VN sẽ mua khí đốt bằng cái giá này, đây là cái giá trên thị trường thứ cấp, tức là nhìn lên bảng điện tử của tt thứ cấp, thấy giá tốt, chốt mua 1 lô!

VN vừa nhập 1 lô 70k tấn, mình hỏi thì aB lại ko biết giá nó là bao nhiêu!

tất nhiên là ko biết đc, vì đây là giá thỏa thuận theo lô.

có nghĩa là: bảng giá giao ngay này nó sẽ biến động theo từng phút, như là bảng giá ttck, vậy làm sao anh lấy ra để áp vào giá mà VN mua đc!

như vậy, cái giá mà aB đưa ra, ko dùng đc nhé!

vậy chúng ta mua theo giá nào? theo giá thỏa thuận của từng lô hàng! mỗi lô hàng sẽ có giá riêng.

Nhưng nhớ là mỗi lô có giá riêng thì sẽ ko có sự ổn định - đây là điều mà VN tối kỵ khi muốn phát triển điện khí! nếu ko có cái trở ngại này, thì VN phát triển điện khí từ lâu rồi, chứ ko đợi đến 2023 nữa.

Trc đây, VN không có nguồn để mua với giá rẻ và ổn định cả!

Nhưng khi chiến Nga Ucr nổ ra, thì VN có cơ hội - đó là mua đc nguồn từ nga - khi Nga dịch chuyển dòng năng lượng từ Âu sáng Á!


giờ nói về điện chạy bằng khí LNG!

thứ nhất, VN có nm điện nào chạy bằng khí LNG nhập chưa? CHƯA!

vậy thì tất cả các nguồn aB đưa ra về việc VN nhập khẩu LNG trc đây là ko dùng đc nhé, vì nó là nhập cho dân dụng, chứ ko phải là nhập cho chạy điện khí! tức là cái biểu đồ dưới đây là ko có ý nghĩa trong vụ này nhé.

Image description
link bài báo đó đây: https://congthuong.vn/nhap-khau-khi-tren-18-ty-usd-nam-2022-tich-cuc-chuan-bi-cho-nhap-khau-lng-250936.html

đây là số liệu VN nhập khí năm 2022, lúc này chưa có NM điện khí LNG nào hđ, vậy cái sl này là dùng cho gì? cho dân dụng đúng ko? làm gì có nmđ khí nào dùng cái khí này, thế nên anh nói chỗ này là sai nhé.

Image description

giờ quay lại cái lô 70k tấn, hình dưới.

Image description

ở bài này của ghi là: ĐÂY LÀ LÔ ĐẦU TIÊN - Sự kiện lần đầu tiên tiếp nhận tàu LNG thành công là dấu mốc lịch sử quan trọng trong lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh của PV GAS.

VÀ THẾ NÊN, NẾU NÓI VỀ ĐIỆN CHẠY BẰNG KHÍ LNG - VẬY ĐÂY LÀ DẤU MỐC ĐẦU TIÊN ANH BÁI NHÉ. MỌI SỐ LIỆU TRC ĐÂY MÀ ANH ĐƯA RA LÀ KO DÙNG ĐC!

ĐỒNG Ý KO??

Và bây giờ, chúng ta sẽ xem xét lại cái luận điểm đầu tiên mà aB đưa ra: VN nhập khí đốt từ nga hay mỹ.?

lô hàng này là của SHELL bán cho VN - SHELL là 1 cty của Anh, và nó BÁN cho VN từ nguồn kho ngoại quan mà nó đang có sẵn - nó có từ đâu? từ việc nó tự khai thác, từ việc nó mua...

tức là nó đã có sẵn trong kho rồi, nếu ai cần mua lô lẻ, nó sẽ xuất bán cho người đó, với mức giá thỏa thuận, hoặc giá giao ngay tại thời điểm ký, hoặc giá tương lai mà 2 bên đã ký từ cách đây cả năm rồi.

nhưng có 2 điều mà mình nhấn mạnh nhé: SHELL ko phải là cty của mỹ và SHELL đã lấy 1/8 sản lượng LNG từ nga!

đối với lô khí này, SHELL chuyển từ Indo về VN - a có thể mở bản đồ lên để hinh dung địa lý: lô hàng này có thể có nguồn gốc từ đâu? từ mỹ, nơi cách Indo đúng nửa vòng trái đất, hay từ nga, thông qua 3 eo biển.
chỗ này mình ko khẳng định răng cái số lượng 70k này có nguồn từ đâu nhé!, chỉ đưa ra luận điểm để suy nghĩ thôi.

điều duy nhất mình có thể khẳng định rằng, đây KHÔNG PHẢI LÀ LNG của mỹ thôi.


đến chỗ này rồi, quay lại cái cmt cuối về kết của aB, như hình

Image description

  1. vô nghĩa nhé: vì chúng ta đều ko có giá.
  2. sự ổn định: cũng ko thể chứng minh bằng số liệu đc. Vì VN chưa có 1 hợp đồng dài hạn nào với bất kỳ bên nào. Mình thì mình tin vào sự ổn định đến từ Gazom, chứ mình ko tin bất kỳ 1 cty mỹ nào cả - có điều VN chưa ký đc với nga, hoặc ký như thế nào đó mà ko ai biết. AB tin vào ai ở bên mỹ?

KẾT: đây là điều mình đã nói nhiều lần: ĐIỀU KIỆN ĐỂ VN PHÁT TRIỂN ĐIỆN KHÍ ĐÓ LÀ CÓ NGUỒN KHÍ RẺ VÀ ỔN ĐỊNH. để có đc 2 điều này thì chỉ có nguồn từ NGA.
Chứ mình ko tranh luận rằng: VN nhập đc khí của nga giá rẻ và ổn hơn mỹ!
Hiểu chỗ này nhé!

và cái lô KHÍ LNG đầu tiên mà VN nhập cho điện và CN nặng - cái lô 70k tấn á - KHÔNG phải là từ MỸ.

và nói thêm là đây chỉ là cái mành để che mắt thôi, chứ VN sẽ ko có khả năng NK loại này để chạy điện liên tục đâu, vì giá nó đắt lắm, aB biết rồi đó!


giờ nhận tiện giả thích về các biểu số liệu NK từ nga.

đầu tiên ta phải hiểu, sl HQVN đưa ra lấy từ đâu: đó là từ C.O trong bộ chứng từ kê khai hàng nhập - cái này nó sẽ ghi rõ nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa ở đâu, qg nào. HQ sẽ thu thập và tổng hợp các C.O lại và phân ra: hàng này cảu qg nào. Như thế, cái số mà VN nhập từ Nga cũng lấy trên các C.O này.

nhưng có 1 điều rằng, cùng là hàng của Nga, nhưng thằng NK nó sửa lại C.O!

bằng cách nào?

ví dụ: trung quốc 1 lô mua hàng của Nga, đem về TQ, sổ ra, đóng lại bao bì, thay đổi 1 chút xíu sp, đóng lại và ghi là made in china!
như vậy, cái hàng này nó ko còn C.O là nga nữa mà là C.O china. Nhưng bản chất nó là hàng của nga! Và lúc này, HQVN sẽ ghi nhận đây là hàng tq, chứ ko phải là hàng của Nga!

hoặc như 1 bài này:
https://vneconomy.vn/bi-phuong-tay-cam-van-vang-nga-tim-duong-sang-uae.htm

có nghĩa là: UEA mua vàng của nga, đem về đúc lại, xong bán ra các qg khác, lúc này, vàng ghi rõ là made in UEA, nhưng bản chất thì vàng này có xuất xứ từ Nga.

tại sao phải làm như vậy - vì nga bị cấm vận!

nhưng nhớ là việc cấm vận có hiệu lực từ thời điểm nào, và đối với hàng hóa gì?

đối với các HĐ dài hạn ký trc cấm vận, thì vẫn nhập của Nga đc như thường, hoặc đối với các hàng hóa mà ko nằm trong lệnh cấm thì cũng chả sao.

đó là lý do mà HQVN vẫn có số liệu NK từ Nga. Nhưng nó chỉ là bề nổi thôi! bề chìm nó nhiều hơn gáp nhiều lần!

đó là lý do mà mình nói rằng: sl này ko phải thực tế! để ý dùm: KHÔNG PHẢI THỰC TẾ CHỨ KO PHẢI LÀ FAKE NHÉ. vì thực tế nó nhiều hơn!

Image description


lách lệnh cấm vận, VN và các qg làm thế nào? cái này nó dài dòng và buồn chán! nên ko nói ở đây!

chỉ có 1 điều mình khẳng định nhé: từ ngày 15/07/2023 - mọi lô hàng có nguồn gốc từ Nga, tức là C.O NGA, mà nằm trong diện bị cấm, thì đều KHÔNG TT QUA NH ĐC NỮA, không TT bằng hệ thống SWIFT được nữa.

điều này có thể hỏi bất kỳ 1 NV NH nào làm bên Thanh toán quốc tế để biết thêm!


nếu aB thực sự muốn tranh luận - thì đọc kỹ cái mà người khác viết, và hiểu theo ý của người viết muốn nói! nếu ko hiểu thì chém cho đến khi hiểu! để có cái nhìn mới hơn!

chứ mình ko tranh luận để hơn thua, mình tranh luận để hiểu thêm về cái mà mình đang thấy thôi.

và rõ là qua cái tranh luận này, mình hiểu thêm 1 chút về cái lô 70k tấn này có nghĩa là gì!

còn về cuộc tranh luận này, nó sẽ kéo dài đến cả chục năm lận!

có nghĩa là bất kỳ khi nào, bất kỳ lúc nào aB tìm đc số liệu về việc VN nhập khí LNG từ mỹ về để CHẠY ĐIỆN KHÍ - với tỷ trọng chỉ cần chiếm 50% trở lên - tức là 100 tấn nhập về VN, trong đó có 50 tấn là từ mỹ DÙNG ĐỂ CHẠY ĐIỆN KHÍ - vậy thì anh Bái cứ đưa ra nhé!

năm nay, năm sau, hoặc 10 năm sau nữa cũng đc!

Top comments (7)

Collapse
 
xa profile image
Xả

Nay e mới đọc bài. Nói chug là mọi luận điểm của a e thấy hợp lý. Nhưng việc chứng minh VN nhập khí của Nga thì có vẻ khó nếu Nga vẫn tiếp tục bị cấm vận. Vì khí LNG của Nga có thể nhập vào TQ rồi xuất vào VN dưới danh nghĩa là khí TQ, lúc đó sẽ ko có số liệu khí VN nhập từ Nga nữa.

Còn chỗ giá rẻ và ổn định thì e nghĩ là giá hợp lý/rẻ tại thời điểm ký hợp đồng thôi. Còn ổn định hay ko thì phải theo hợp đồng. Vì e nghĩ hợp đồng sẽ có điều khoản về biên độ tăng/giảm giá theo biến động giá của thị trường.

Collapse
 
dungvephiakexamluoc profile image
Đứng về phía kẻ xâm lược

Ông VCD tranh luận mà dùng thông tin của tôi để chiến với ông Bái là không hay rồi nhé. Cái vụ lô khí 70K tấn mua từ Shell chuyển từ Indo qua thì là tôi nói trên Linkhay chứ đâu ra =))
Mà tiếc là ông việt vị rồi, lô khí đó ký kết hợp đồng với Shell Mỹ nhé chứ không phải Shell Anh =))

Collapse
 
vcdvu profile image
Vcd Vũ

vov.vn/doanh-nghiep/doanh-nghiep-2...

nhập cảng Indo nó nằm trong đây!

còn cái mà e nói trung quốc này nọ trên lh là e nói với vợ e á! đang bị dính vụ ko thể thanh toán đc do SWIFT nó chặn, bả ko hiểu cứ tưởng là đã thanh toán đc nên vô hỏi vậy thôi.

vấn đề SHELL anh hay SHELL mỹ - chúng ta có cần quan tâm để xoáy vô đó ko?

Collapse
 
dungvephiakexamluoc profile image
Đứng về phía kẻ xâm lược

Các dự án về LNG ở VN từ lúc kế hoạch cho tới xây dựng cho tới vận hành thì đều có dính một chút US vào đó nên việc nhập khí LNG từ phía Mỹ là điều hiển nhiên đã biết từ trước.

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

VN đang có khá nhiều dự án LNG depot, theo ông cơ hội nhập LNG của Nga có không?

Collapse
 
vcdvu profile image
Vcd Vũ

bữa ông có nhắc đến cái này đúng ko? novatek á.

Công ty khí đốt Novatek là nhà thầu cho dự án này sau khi công ty năng lượng TotalEnergies của Pháp rút lui vào năm 2022.

cái thứ mà tôi ko hiểu đc là sẽ nhập như thế nào thôi.

Collapse
 
vcdvu profile image
Vcd Vũ

có! chắc chắn có. không thì ko đủ nhiệt để chơi đâu.
kỳ vọng của tôi ở đây đây.
soha.vn/nga-trien-khai-du-an-khi-t...

putin đóng cầu dao điện rồi.