Hội trà đá 8

Đạo Nguyễn
Đạo Nguyễn

Posted on

Cuối năm dẫm phải...

Tháng 11 năm 2022, mình nhận được offer từ 1 bank (logo đồng tiền, tông đỏ, mới thay bác tổng là người Pháp), sang làm FX Sale cho Khu vực miền Trung. Từ lúc onboard cho tới lúc sắp hoàn thành thử việc, mọi chuyện đều diễn ra êm ả. Tính chất công việc ổn, báo cáo thử việc cũng đã được trình ký đủ cả.

...Bùm!

Vào đúng ngày 10.01.2023, mình nhận được email có title:
"Hướng dẫn thủ tục nghỉ việc".

Mình sốc và không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Gọi cho Manager trực tiếp quản lý và HR để hỏi thì được trả lời với lý do sau: chưa cung cấp đủ hồ sơ, mà cụ thể là "Quyết định nghỉ việc" từ nơi cũ. Sếp HR ko công nhận tính pháp lý của "Quyết định không tái ký" mà mình cung cấp.

Trong khi đó, mình đã hoàn tất mọi thủ tục và gửi đủ hồ sơ cho HR của bank và suốt thời gian đó, mình không nhận được bất kỳ phản hồi nào của HR là cần bổ sung giấy tờ gì.

Ấy vậy mà chỉ còn đúng 10 ngày nữa là đến Giao thừa, thì bank này lại ra một quyết định gây tổn thất lớn cho mình như vậy.

Bạn có hiểu tâm trạng của người đàn ông khi mà vào thời điểm nhạy cảm nhất trong năm, họ bị mất việc không?

Và cay nhất là hoàn toàn không phải lỗi của mình nữa.

Ngay sau đó, phía nơi làm cũ cũng đã thu hồi QĐ cũ và cấp lại QĐ mới cho mình. Nhưng mình quyết định sẽ hoàn tất thủ tục nghỉ việc ở bank mới. Dù cho phía Manager có mở lời là sẽ giúp. Vì những lý do như sau:

  1. Bank mới này có một văn hoá làm việc cổ lỗ. Văn hoá nịnh nọt, biếu xén, quỹ phòng...rất nhiều. Nếu bạn dù có làm tốt, nhưng không có những bài post nịnh nọt dài, bạn coi như chưa tốt.

  2. Quy trình về thanh toán công tác phí là một cực hình. Khối vận hành và TCKT thậm chí còn có luật bất thành văn rằng càng xù được nhiều công tác phí của đồng nghiệp, thì càng hoàn thành tốt KPI. Có những anh chị, bị nợ cả mấy năm công tác phí, đòi hoài, đòi mãi không được, là nản.

  3. Các Sếp không đủ năng lực, ko bảo vệ được nhân viên khi cần thiết. Không hiểu nổi ở bank nào mà khi báo cáo thử việc đã được ký bởi Ban Giám Đốc, và GĐ Khối cũng đã có email xác nhận tiến hành thủ tục ký chính thức, mà HR vẫn có thể ra QĐ cho nghỉ việc vì lý do nhảm như vậy.

Họp Khối kế hoạch cho năm sau, các Manager của Khối chỉ trình bày rất đại khái, qua loa, anh em ở dưới ĐVKD ngáp ngắn ngáp dài vì không nhận được bất kỳ một action plan nào khả thi...ngoài câu nói "Anh chị em cố gắng đi cửa sau các công ty, offer hoa hồng cho kế toán". Giá thì lúc nào cũng cao hơn các bank cùng phân khúc 2-3 giá, sản phẩm thì nghèo nàn, lãi suất thì cũng chẳng khá hơn.

Và kể cả đến khi có việc xảy ra với cấp dưới, thì họ cũng cho thấy sức ảnh hưởng nhỏ bé và một nhận thức kém cỏi về pháp luật, khi khăng khăng cho rằng QĐ Ko Tái Ký là do cá nhân vi phạm kỷ luật nên mới vậy (quay xe, nói hùa theo HR Manager à).

  1. Hiring manager và thẩm định nhân sự nói dối không biết ngượng. Sau khi sự việc xảy ra, mình có call cho Hiring Manager thì được nói là bên bank đã thẩm định và không tìm thấy bất kỳ info nào của mình từ chỗ cũ.

--> Đây là giọt nước làm tràn ly, khiến mình từ việc cố gắng đấu tranh để giữ công việc thì chuyển thành khinh bỉ và cạch mặt bank này.

Họ đã làm việc quan liêu, lại còn nói dối trắng trợn như vậy. Bởi vì mình đã cung cấp contact của Manager cũ, HR Manager cũ. Thậm chí trước khi onboard, BP tuyển dụng cũng đã xác nhận là phải call cho Manager cũ của mình rồi thì mới đưa mình vào short-list.

Bên chỗ làm cũ cũng đã cam kết là sẽ cung cấp đủ thông tin nếu có đơn vị hỏi. Nhưng họ cũng nói là ngoài call của BP tuyển dụng từ trước, thì cũng không thấy có bên thẩm định nhân sự nào liên hệ.

Vậy mà đến giờ, lại quay xe, nói trắng thành đen. Thực sự, có cảm tưởng như mình đang tiếp xúc và làm việc cho những con robot vô tri vô tình vậy.

Đã đưa sự việc lên LinkedIN và FB trong các group banker, người nói mình nên kiện, người nói bên đó giảm định biên. Okay, vì bất kỳ lý do gì, thì họ cũng đã thể hiện thấy sự kém cỏi và thiếu văn minh đến nhường nào.

Ủa vậy chứ đúng kiểu thích thì tuyển, không thích thì cho người ta bay màu, rồi bịa ra các lý do dối trả không ngượng mồm à?

Nào là văn hoá hạnh phúc, nào là ngân hàng được yêu thích nhất, nào là ma đam với chả ma chay. Dối trá hết!

Sau khi đọc hết các còm trên 2 mạng xã hội trên, mình xoá post, quyết định sẽ không kiện, nhưng sẽ phải chia sẻ để mọi người biết mà đề phòng khi làm việc với bank này. Toàn một lũ robot, hai mặt và vô tình.

Thôi thì ném lên Trà Đá cho nó lành. Moẹ, đúng là cuối năm dẫm phải c*t.

Top comments (10)

Collapse
 
tradade profile image
tradade

Dù với bất kỳ lý do gì thì với hành động như vậy là quá khốn nạn, cho lên mấy group review công ty cho sáng luôn đi bác.

Collapse
 
daonguyen profile image
Đạo Nguyễn

Cho lên thì nhiều người inbox mình lắm rồi. Hoá ra cái bank đó phốt lòi tòi phòi =)) Có đồng chí nghỉ đến 5 tháng rồi, còn chưa có QĐNV, chưa thanh toán lương tháng cuối + công tác phí.

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

Chia buồn với người anh em. Thôi thì cố gắng thư thái mấy hôm Tết vậy

Collapse
 
daonguyen profile image
Đạo Nguyễn

Cảm thấy may ấy bạn, nhận ra sớm, ko bị tốn time vào mấy chỗ toxic

Collapse
 
thaithutu profile image
Thái Thứ Tư

Nghe vẻ là Techcombank

Collapse
 
daonguyen profile image
Đạo Nguyễn

Bắt đầu bằng chữ S, có xuất xứ từ Hải Phòng nha bạn.

Collapse
 
missyou profile image
Missyou

Tưởng HD Bank??

Collapse
 
thaithutu profile image
Thái Thứ Tư

thế thì là msb rồi
Image description

Collapse
 
daonguyen profile image
Đạo Nguyễn

Sea nha bạn

Collapse
 
quaiquy profile image
Quick

Nếu như vậy thì nghỉ tết sớm và qua năm kiếm việc thôi