Hội trà đá 8

Polka-dot man
Polka-dot man

Posted on

Bận rộn là lúc đời đẹp nhất

Chiều qua ngồi uống trà đá với một cậu em hiện là sinh viên năm 3 VinUni. Nó hỏi dạo này anh làm gì? Mình bảo dạo này anh chả làm gì cả, ngày ngày chơi điện tử và gạ anh em bạn bè ngồi cafe tán chuyện và lên mấu kèo lẩu lá hết hội bạn cấp 3 cho đến bạn diễn đàn cũ ngày xưa rồi đến đồng nghiệp cũ,... đủ hết. Công việc nát hả anh? Không hẳn, trái lại!

Số là hiện tại công ty tôi đang đi vào "ổn định chưa từng có". Thứ mình mơ mộng thì không thực hiện được và đang bế tắc, thứ khiến mình ổn định và sống ngon thì lại đến bất ngờ. Nhiều lúc mình cảm thấy giờ dừng tay nghỉ hưu non được rồi.

Chia sẻ chút
Sau Covid cô veo rồi đến chiến tranh Nga U cà làm chao đảo cả thế giới, dòng đầu tư vào các sản phẩm công nghệ internet không còn như trước. Metaverse sập, VR khó tiếp cận, AI đem lại cơn hoang mang lớn cho những người làm công nghệ,... thị trường thu hẹp khiến công ty tôi không còn động lực đủ tốt để phát triển mảng mơ mộng là "interactive".
Có thể hiểu làm interactive là làm tất tần tật cái gì để cho người dùng tương tác với máy móc mà đem lại sự mới lạ hấp dẫn với phạm vi công nghệ trải rộng từ phần mềm như game, như visual art cho đến ứng dụng trí tuệ nhân tạo, các mô hình máy học,... và thậm chí bọn tôi còn làm cả nhúng và phát triển chế tạo thiết bị mới. Để đi vào lĩnh vực này tầm 7 năm trước tôi đã tính toán ban đầu phục vụ thị trường quảng cáo và truyền thông là phù hợp nhất. Sẽ có đầy đủ động lực để thúc đẩy chất lượng sản phẩm, rèn giũa bản lĩnh trong quá trình phục vụ khách hàng. Bạn cứ tưởng tượng như thế này, một khách hàng brand như VinFast hay Oreo tìm đến - thông thường là khách hàng nào cũng thế, nước đến chân mới nhảy, họ yêu cầu làm một ý tưởng sáng tạo nào đó bằng công nghệ mà thời gian chỉ còn 1 tháng thôi. Tức là ở đây áp lực rất lớn theo nhiều chiều hướng gộp lại: thời gian ngắn ngủi nên đòi hỏi ứng biến và tính toán rất chặt chẽ, đòi hỏi toàn công nghệ mới toanh và gần như luôn luôn phải nghiên cứu mới, ý tưởng sáng tạo phải đủ ngon, giá cả thì lại phải rất "nội địa", không pitching fee, sai sót hay chất lượng không ra gì là không có tiền thậm chí có thể phải đền bù. Tôi đã chọn lĩnh vực quá khó và gian nan. Nhưng để rèn luyện ra một team bản lĩnh thì tuyệt vời. Quả thực tôi đã có một team như thế và xử hết dự án này đến dự án khác. Và giờ tôi đang thưởng thức thành quả chỉ là nó không ngon không vĩ đại như ban đầu tưởng tượng.

Nói chung
An nhàn, an toàn làm mình trở nên lười biếng. Không đạp xe hay vận động tí nào, cũng chẳng sách vở hay tìm hiểu gì thêm mà chơi điện tử, xem phim suốt ngày. Nhớ lại hồi xưa tầm 10 năm đầu đi làm lúc nào cũng đồi dào tinh thần và chỉ mơ đến lúc rảnh rang sẽ lao vào tìm hiểu này kia bù lại cho những tháng ngày bận rộn. Ấy thế mà đến lúc có thể thực hiện được ao ước thì lại không làm. Có lúc nghĩ mình chết được rồi :D/

Nhưng rồi sẽ phải sớm có một chiến trường mới thôi, đầu lúc nào cũng có ý tưởng thì dừng làm sao được :D! Chỉ có điều cần phải nghiên cứu thêm một số thứ. Giờ để khởi nghiệp công nghệ, đầu óc phải rất khác.

Top comments (1)

Collapse
 
missyou profile image
Missyou

Chúc mừng bác đã có những ngày thảnh thơi (đến sớm hơn so với dự kiến). Cuộc đời có nhiều chuỗi ngày bận rộn thì mong an nhàn, khi rảnh rỗi lại nhớ những ngày tháng hết mình vì công việc. Mong muốn của con người chưa bao giờ là đủ, vậy nên ta cứ sống, học tập và làm việc ở lúc này, khi tuổi còn trẻ :D. Em thật sự không hi vọng nhiều vào tương lai, chỉ mong những ngày tháng mình trải qua không vô nghĩa và không hối tiếc :D