Hội trà đá 8

Cover image for Dùng người?
Polka-dot man
Polka-dot man

Posted on

Dùng người?

Nãy tán hươu tán vượn về nhân lực thời GenZ có anh Lâm kể làm mình liên tưởng đến chuyện dùng người thời Tam Quốc. Với những trường hợp danh tiếng lúc tuyển dụng đã sẵn lẫy lừng như kiểu Lã Bố hay đầu óc lợi lộc là trên hết như Hứa Du thì cơ bản nuôi chỉ tốn cơm. Lúc team đang trên đỉnh cao thì tất nhiên là ngon, nhưng lúc khó khăn thì các bố làm phản ngay - vì tổ chức có đảm bảo được quyền lợi cho các ông đếch đâu - đi là đúng, đúng khi nhìn ở cả 2 phía.

Cho nên cái mà "giới dùng người" họ thường ưu tiên là các quy trình chắt lọc hay gọi là "đãi cát tìm vàng" để được những hạt giống để phát triển. Còn đội ngũ xịn xò, badass... thì chỉ phù hợp khi form team nhanh thôi. Qua thời gian ông nào thể hiện tốt và phù hợp thì giữ lại. Quan Vũ, Trương Phi không phải do là anh em theo từ đầu của Lưu Bị nước lên thuyền lên, mà là do họ chịu được cảnh vào sinh ra tử cùng nhau, lúc khó khăn nhất lại là lúc thể hiện được những tố chất tuyệt vời nhất. Chắc chắn, mấy ông sếp luôn cần người đồng hành như vậy.

Nếu bạn không như thế, tốt nhất bạn nên tự làm chủ! Tiêu chí tốt nhất khi đi tuyển dụng người ta nhìn vào luôn là xem ứng viên có ý thức được về sự nghiệp hay không. Còn năng lực cứ đáp ứng tối thiểu là qua thôi, thiếu cái kia thì phải xét!

Câu hỏi: bạn có biết tại sao Hàn Tín lại bị thanh trừng sau khi Hán đế Lưu Bang hoàn thành đại nghiệp không?

Top comments (4)

Collapse
 
braveheart profile image
Peaceful Corner

Bác nói đúng. Tuy nhiên thì góc nhìn nào cũng có lý cả. Có những người thì thấy quyền lợi họ mới làm (họ cần lợi ích là động lực). Có những người thì cứ làm vì trách nhiệm đã, rồi nhận lợi ích sau. Theo em thì đều là nhu cầu chính đáng cả. Người quản lý giỏi là người biết cân bằng cấp dưới của mình, như bác nói là "dùng người". Nhưng đúng là em cũng đã gặp trường hợp thấy cái khác lợi ích hơn là quay lại phản ngay. Lúc đó khá lao đao vì họ cũng nắm được một số thông tin về thị trường, đối tác, chính sách, khó khăn, khách hàng của mình ấy. Quản trị nhân lực là một cái gì đó khá phức tạp.

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

hợp lý, cơ bản là cân bằng lợi ích các bên thôi. Nhìn từ cả phía người lao động lẫn người sử dụng lao động !! Có điều giờ người lao động hiệu suất thấp, lương cao, nghỉ nhiều và ít có tham vọng phát triển sự nghiệp đi cùng với công việc làm thuê nên trước mắt mô hình mở công ty thuê người làm đang ngày càng rủi ro. Có lẽ dần dần chỉ toàn mấy công việc đặc quyền đặc lợi hoặc siêu lợi nhuận mới tồn tại được.

Collapse
 
braveheart profile image
Peaceful Corner

Ngày nay người ta đề cao chủ nghĩa cá nhân hơn là lợi ích tập thể, cộng đồng và xã hội. Điều đáng buồn là chúng ta cũng đều nhìn nhận thấy điểm hợp lý trong cách nghĩ của họ, và nó thuộc quyền cá nhân, không vi phạm pháp luật. Có vẻ bế tắc bác nhỉ?

Collapse
 
dothanhlam profile image
Do Aslan Thanh Lam

chỉ có 1 cách đó là bản thân mình phải thật xịn - thật giỏi. lúc đó cái gì mình cũng làm được, mình chỉ cần người vừa vừa để thực thi