Hội trà đá 8

Vcd Vũ
Vcd Vũ

Posted on

Công nghệ có phải sự phát triển??

1 cuốn sách giấy thì nó khác gì với 1 cuốn sách điện tử (dưới khía cạnh tác động đến thế giới loài người):

  • sách giấy nó buộc người đọc phải điềm tĩnh, phải có sự kiên nhẫn tối thiểu - điện tử thì ko, có thể tìm kiếm và đọc ở bất kỳ lúc nào, khi nào mà ko cần chờ đợi – đây là cái tiện ích mà internet mang lại – nhưng nó cũng làm cho con người bắt đầu trở nên lười đi, bị phụ thuộc mãnh liệt hơn vào ie!
  • Sách điện tử rẻ hơn: có thể đúng! Nhưng năng lượng dùng để chi trả cho quyền sách giấy mà loài người bỏ vào, nó lại ít hơn rất nhiều khi con người bỏ vào 1 cuốn sách điện tử (gồm đủ thứ: năng lượng khi đưa quyển sách lên mạng, lưu giữ quyển sách, đọc quyển sách..)

  • ở thời điểm hiện tại: tại sao có rất nhiều người chọn sách điện tử mà ko chọn sách giấy: vì sự tiện lợi – nhưng nó tiêu tốn năng lượng của loài người nhiều hơn, các nhà sx họ biết điều này! nhưng vì lợi nhuận nên họ chấp nhận đánh đổi năng lượng (tài nguyên) lấy lợi nhuận!

tới chỗ này ta có 2 điều:

  1. con người bắt đầu ỷ lại vào internet, phụ thuộc vào nó, bị nó chi phối!
  2. tài nguyên của loài người bị mất đi ngày càng nhiều khi con người bị chi phối bởi internet!

– và tất cả chúng ta gọi đây là sự phát triển, tức là bước từ cuốn sách giấy lên cuốn sách điện tử, đó là sự phát triển – nếu đã gọi đây là sự phát triển thì câu hỏi là: cuốn sách điện tử có làm cho con người tốt hơn so với 1 cuốn sách giấy ko?

mở rộng ra: đối với trang youtube, đây cũng đc xem là 1 bước phát triển của con người, câu hỏi ở đây là: năng lượng (tài nguyên) của loài người tiêu tốn và youtube là bao nhiêu?

Và nó đem lại lợi ích gì?
Nó có làm con người trở nên tốt hơn so với khi chưa có youtube ko?

Mình ko rõ chính xác câu trả lời, nhưng có thể thấy rằng: việc sử dụng năng lượng cho hàng ngàn tỷ lượt view trên youtube đó là 1 con số vô cùng khổng lồ (ko cần tính view ảo khi có hàng tỷ cái đt dùng cho việc cày view)

Các sp trên ytb có làm con người tốt hơn ko? Ko, nó chỉ đa phần là thỏa mãn cho con người ở những lĩnh vực giải trí, tò mò?

Có thể mở rộng ra bất kỳ lĩnh vực công nghệ nào, chúng ta đều thấy, nó làm con người bắt đầu trở nên lười hơn, chấp nhận bị phụ thuộc, bị nô lệ hóa – và nó gọi là sự tiện lợi và nhanh chóng!

Tiếp theo là các thông tin mà con người tiếp nhận đc ở trên internet: có phải tất cả đều tốt, và con người có cần quá nhiều thông tin như vậy ko?

AI ra đời, bây giờ ta thậm chí ko cần tìm, ko cần nghĩ, và ko cần động não, chỉ việc đặt câu hỏi về cái điều mà ta muốn biết, AI sẽ trả lời! điều này nó sẽ đem lại những gì?

Chỉ cần ngồi 1 chỗ, đặt câu hỏi về mọi thứ trên thế giới, và ngay lập tức có reply!
Câu hỏi ở đây là: những câu trả lời này có đúng ko?

(ở đầu cuốn sách nào đó có nói: đặt câu hỏi và đợi câu rep nó làm tâm hồn cằn cỗi và sáo rỗng - làm con người mất khả năng tu duy, thụ động trong suy nghĩ)

– AI có phải là thứ tiềm năng cho chức vụ đứng đầu 1 giáo phái mới nào đó ko? Người biết mọi thứ, giải đáp tất cả các thắc mắc cho con chiên của mình??

Tại sao AI lại phổ biến nhanh đến vậy – vì nó đánh vào thói ỷ lại, vào sự phụ thuộc, và tính lười của loài người!

Tiếp theo AI, nó sẽ là cái gì? Là 1 sp mới cao hơn hay là sự diệt vong??

Con người cần gì để tốt hơn? Loại bỏ công nghệ, hay kiếm chế công nghệ?

2 vấn đề cố hữu của loài người:

  1. Làm thế nào để tận dụng nguồn tài nguyên 1 cách hiệu quả nhất – bị hiểu sai và nó trở thành: làm thế nào để tận dụng nguồn tài nguyên để có lợi cho bản thân mình nhất!
  2. Làm thế nào tận dụng nguồn nhân lực 1 cách tối ưu – bị hiểu sai và nó trở thành làm thế nào để có thể nô lệ đc người khác!

Top comments (7)

Collapse
 
huuduc_123569 profile image
Huu Duc

Chỉ bàn về sách không thì nhận thấy khi xã hội tiến nhanh hơn, sách giấy càng có giá trị.
Tới điểm này mạn phép chém gió, tổng kết lại thì khi xe đi nhanh, một số người trong chúng ta có xu hướng muốn hãm phanh. Cuộc sống chắc cũng đôi lúc hoạt động theo nguyên lý đó.

Collapse
 
vcdvu profile image
Vcd Vũ

sách chỉ là 1 ví dụ trong cái gọi là sự phát triển của công nghệ thôi anh ạ!, chứ minh ko đè nặng vấn đề sách

Collapse
 
dothanhlam profile image
Do Aslan Thanh Lam

Nếu cho rằng loài người đang ỷ lại vào internet thì mình không đồng ý quan điểm này. Năng lượng dùng cho internet buộc phải có để tiến hoá. Con người sẽ phải tìm cách tối ưu. Ví dụ các hệ thống nhỏ gọn hơn, cục bộ hơn, decentralization, ít tiêu tốn năng lượng hơn. Sách điện tử có thể là một ví dụ

Collapse
 
vcdvu profile image
Vcd Vũ

anh nói đúng, nhưng đó là anh nói về mặt tích cực: internet là thứ ko thể thiếu đc!
e muốn nói đến các khía cạnh tiêu cực nữa: nhưng con người đang lợi dụng Internet để trục lợi 1 cách quá đáng - đó là sự lạm dụng tài nguyên, cả vô hình lẫn hữu hình!
ví dụ: 1 chiếc đt đc cải tiến về tiêu hao pin là hợp lý - nhưng cứ 6 tháng lại ra 1 cái điện thoại mới với những bước tiến rất nhỏ nhặt thì theo cá nhân e là điều vô lý!

Collapse
 
damdidadidam_hello profile image
Đầm Đì Đá Đi Đâm

Công nghệ là hệ quả của sự phát triển. Bởi vì gốc rễ của công nghệ là từ tâm thức, từ bên trong con người đã vật chất hóa được ý tưởng.

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

Đã edit lại cho đỡ lỗi trình bày, chủ thớt dành chút thời gian ngó lại nhé!

Collapse
 
vcdvu profile image
Vcd Vũ

tôi ko rành mấy này lắm ông ạ! tịa ít chú ý, ít làm! để mốt học làm thử xem sao (nhưng éo có hy vọng gì đâu, tại tôi lười)