Hội trà đá 8

Anh Ngô
Anh Ngô

Posted on

Dạy con. Ai dạy?

Đầu những ngày hè tháng sáu rực lửa, cả trên bầu trời lẫn trong mỗi gia đình, mỗi công sở, con thi trường gì và thi thế nào lại một lần được xới lên. Có lẽ, trận chiến ấy nặng nề với bậc cha mẹ thân yêu còn hơn cả với con cái. Mặc định trong lòng mỗi người đây là những nấc thang lên bầu trời hoặc xuống địa ngục, vì, trường tốt sẽ có thấy cô tốt, bạn bè tốt, là bệ đỡ cho sự phát triển của con sau này.
Có lẽ ít người lại như mình tin rằng, toàn bộ cái hệ thống giáo dục từ trong nước đến ngoài nước căn bản là một hệ thống đào tạo ra những nhà làm thuê tài năng, kỹ năng chủ yếu được dạy là "làm theo những gì có sẵn" và "vâng lời", hướng đến một sự ổn định và chết trong sự tiếc nuối.
Xưa kia, có những bậc tài năng, mười tám đôi mươi đã "đầu đội trời, chân đạp đất", hướng về những lý tưởng cao xa, có thể giành cả đời trở thành bậc thầy về một việc gì đó, hay có thể là làm những việc quốc gia đại sự như phấn đấu cho lý tưởng "độc lập tự do" của dân tộc, nhưng nền giáo dục công nghiệp cao hiện nay đang chế ra những người trẻ không có tư tưởng và đâm ra là không có lý tưởng.
Sống một cuộc đời, ở bất kỳ khoảnh khắc nào, vẫn không thể nhận định ra và trả lời câu hỏi: "rốt cục cuộc đời này mình sinh ra để làm gì?", đấy là lý do đến chết, họ sẽ chết trong tiếc nuối. Người xưa có thể chết già khi bốn mươi tuổi, nhưng cuộc đời họ đã học hoặc là được những việc cần thiết, nhưng ngày này, nhiều người đã thực sự chết ở tuổi hai mươi dù cũng chết già qua cái tuổi thất thập.
Ném con cho nhà trường và tin rằng điều đó là tất tả, thì sau này có nhận phải một sản phẩm công nghiệp lỗi vô hồn thì không nên trách ai nữa, vì cha mẹ mới là những người thầy vĩ đại đặt cho con những nền móng đầu tiên.
Tôi hay nói đùa với bạn bè, nhưng nó là sự thật, chúng ta tài giỏi như vậy, mà chắc chắn là tài giỏi hơn thầy cô của con, ấy vậy mà lại không mang sự tài giỏi ấy ra để khơi gợi cho con những điều hay ho mà cả cuộc đời mình đã đúc rút được, mà lại bắt con tự bơi qua những điều ta đã trải qua. Vậy nên, chơi với con, kể cho con nghe những câu truyện là một cách để con cái thực sự là sự nối dài cuộc đời của chúng ta.

Top comments (2)

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

cứ tạo điều kiện cho các con học tập và cày certificate để lên rank lương trong bigcorp đi anh :) cũng tốt ấy mà. 2 quan điểm phát triển thôi:

  1. Dựa vào kết cấu xã hội, chấp nhận luật chơi quy ước và cố gắng trèo lên cao nhất có thể. Đây là con đường của các nhà khoa học, những chuyên gia,...
  2. Đi từ căn bản, rèn giũa trở thành con người đảm lược - sức mạnh tất cả nằm trong bàn tay của bản thân. Đây là con đường của các doanh nhân tự thân, những nhà chính trị đi lên từ bùn đất,...
Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

chơi với con, kể cho con nghe những câu truyện là một cách để con cái thực sự là sự nối dài cuộc đời của chúng ta.

câu này hay quá, duy trì ý chí và thế giới quan cho thế hệ sau tiếp tục sứ mệnh!