Hội trà đá 8

Anh Ngô profile picture

Anh Ngô

Kiếm tìm sự thật

Joined Joined on 
Niết Bàn

Niết Bàn

"...để đạt được Niết Bàn, chúng ta có thể đi về hướng tây, về Tây Trúc, trải qua tầm chín chín tám mốt kiếp nạn là có thể thành Phật..."

Tuổi thơ tôi được nuôi dưỡng với tâm trí như vậy, những câu chuyện về Đường Tam Tạng cùng ba đồ đệ đi thỉnh kinh, Tôn Ngộ Không pháp lực vô biên, giết yêu giết quái để phò Đường Tăng đến Tây Phương (Tây Phương Cực Lạc chắc cũng từ phim này mà ra).

Xưa kia tôi không hiểu, tại sao một người ngu ngơ như Đường Tăng (trong phim) lại may mắn, thu phục (mà có khi toàn do Bồ Tát giúp) được Tôn Ngộ Không, rồi căn bản nhờ Tôn Ngộ Không hàng phục Trư Bát Giới, Xa Tăng. Tôi lớn lên với câu hỏi, vì cái gì mà người như Đường Tăng, Xa Tăng ... ngu ngơ như thế mà được t...

Reactions 2 Comments 12
5 min read

Want to connect with Anh Ngô?

Create an account to connect with Anh Ngô. You can also sign in below to proceed if you already have an account.

Already have an account? Sign in
Còn về tương lai của mỗi người, khi bắt đầu tái sinh đầu thai làm 1 kiếp người. Thì cuộc đời đó đã có sẵn rồi?

Còn về tương lai của mỗi người, khi bắt đầu tái sinh đầu thai làm 1 kiếp người. Thì cuộc đời đó đã có sẵn rồi?

Hôm nay đọc comment của Nhoc (làm sao để tag bạn ấy vào bài viết này nhỉ?) tại bài viết này:

https://hoitrada.com/anhngo/tai-sao-khi-qua-kiep-khac-chung-ta-lai-mat-di-ki-uc-cu-8nn

bạn ấy có viết:

... Còn về tương lai của mỗi người, khi bắt đầu tái sinh đầu thai làm 1 kiếp người. Thì cuộc đời đó đã có sẵn rồi. Nghĩa là 1 kiếp người đã được tạo ra sẵn, và chúng ta chỉ lặp lại như 1 cuốn băng.

Vì quan điểm hơi dài nên mình có note lại trả lời bằng bài viết này

Theo mình khái niệm kiếp người đã được tạo sẵn là không hoàn toàn chính xác!
Một người gặp các việc phát sinh đều là quả của các nhân, nhưng từ khi sinh ra, bản thân họ cũng lại tiếp tục tạo ra các nhân (có thể là nhân tốt, nhân ...

Comments 1
3 min read
Tại sao khi qua kiếp khác chúng ta lại mất đi kí ức cũ...

Tại sao khi qua kiếp khác chúng ta lại mất đi kí ức cũ...

Hôm nay đọc trên một hội "Tâm linh" có câu hỏi này, cũng như còn rất nhiều câu hỏi thắc mắc:
luân hồi là thế nào?
giữa các kiếp của vạn vật, chúng sinh là cái gì?
con người mất đi sẽ về đâu?
tại sao lại nói là chúng ta có vô vàn kiếp?
...
mình cũng xin chia sẻ một cái "suy tư" về chuyện này theo nhận định cá nhân thô thiển như sau:

thứ nhất, là giả định rằng chúng ta chấp thuận thuyết nhân quả, tức là, một quả là kết quả của tổ hợp vô vàn nhân, tại một điểm hữu duyên nào đó. Ví dụ: một con vật hình thành, là hữu duyên của vô vàn nhân trước đó, khi duyên tan, thì con vật đó không còn (chết, tan biến)

thứ hai, câu hỏi cần trả lời là "vô vàn nhân, quả chuyển đổi như thế nào" giữa các kiếp?
L...

Reactions 2 Comments 6
4 min read
Nuối tiếc

Nuối tiếc

Một ngày nọ, tự dưng ngồi nghĩ về một mối quan hệ, bông dưng cảm thấy trống vắng, buồn.
Thực ra có phải buồn không, nhìn kỹ lại, nó không phải buồn, mà là sự nuối tiếc.
Thế thực sự điều gì tạo ra sự nuối tiếc. Là hình bóng một người, là những việc đã cùng làm người ấy... tựu chung là những mừng vui, hạnh phúc bên người đấy. Mà đó, thực sự đã là những điều thuộc về quá khứ, không có còn quan trọng ở thời điểm ngay lúc này.
Nghĩ thật sâu, thì là những lo lắng, sự sợ mất đi những mừng vui, hạnh phúc thuộc về tương lai.
Vậy, sự thực, Nuối tiếc là những lo lắng, sợ hãi về những mừng vui, hạnh phúc không còn có thể xảy ra ở tương lai, mà tương lai, thì, nó còn chưa xảy ra nên nó cũng không quan tr...

Reactions 3 Comments 3
2 min read
Hai kiếp sau cùng trước khi đức Phật thị hiện đản sanh thành đạo

Hai kiếp sau cùng trước khi đức Phật thị hiện đản sanh thành đạo

Tóm lược
Một chút thông tin về các vị Phật, trước đức Phật Sàkyamuni (Phật Thích Ca Mâu Ni) có 24 vị Phật: Dìpanka (Nhiên Đăng), Kondanna, ... Tỳ Bà Thi, Thi Khí, Tỳ Xá Phù, Câu Lưu Tôn, Câu Na Hàm và Ca Diếp.

Kiếp hiện tại (kiếp ta đang ở) là kiếp đặt tên Hiền, kiếp quá khứ tên Trang Nghiêm, các kiếp vị lai mang tên Tinh Tú. Tại cõi Ta Bà này có 6 vị Phật ra đời trước đức Phật Thích-Ca Mâu-Ni, thuộc kiếp Trang Nghiêm có các vị Phật Tỳ Bà Thi, Thi Khí, Tỳ Xá Phù, thuộc kiếp Hiền có các vị Phật Câu Lưu Tôn, Câu Na Hàm, Ca Diếp rồi đến Thích-Ca Mâu Ni.

Bồ tát Sumedha (Thiện Huệ)
Tại kiếp Trang Nghiêm (kiếp hiện tại tên Hiền, kiếp quá khứ tên Trang Nghiêm, kiếp vị lai tên Tinh Tú) có đức Phậ...

Reactions 1 Comments 1
4 min read
Hoa trong gương, trăng trong nước...

Hoa trong gương, trăng trong nước...

Một người đã chết. Người đó nằm xuống xuôi tay.
Lúc đó 1 vị đại gia cổ phiếu ghé tai nói nhỏ, tôi sẽ tặng anh tất cả cổ phiếu của tôi. Người đó vẫn nằm im xuôi tay!
Lại có một vị đại gia land đi tới, tôi sẽ tặng anh cả hòn đảo dự án đã hoàn thành kia, anh tha hồ mà bán. Người đó vẫn nằm im xuôi tay!
Lại có một vị lãnh đạo cấp cao tới, tôi sẽ bổ nhiệm anh làm thủ tướng nhé, vinh hoa tràn đầy. Người đó vẫn nằm im xuôi tay!
Lại có một hồng nhan khuynh nước khuynh thành, mặt đẹp như AI vẽ, dáng người nóng bỏng, "vợ nguyện dâng hiến cả tấm thân, tình yêu và lòng kính trọng cho chồng muôn kiếp". Người đó vẫn nằm im xuôi tay.
Lại có một người con trai chạy tới, "cha ơi con đã công thành danh toại đ...

Reactions 2 Comments 8
2 min read
Dạy con. Ai dạy?

Dạy con. Ai dạy?

Đầu những ngày hè tháng sáu rực lửa, cả trên bầu trời lẫn trong mỗi gia đình, mỗi công sở, con thi trường gì và thi thế nào lại một lần được xới lên. Có lẽ, trận chiến ấy nặng nề với bậc cha mẹ thân yêu còn hơn cả với con cái. Mặc định trong lòng mỗi người đây là những nấc thang lên bầu trời hoặc xuống địa ngục, vì, trường tốt sẽ có thấy cô tốt, bạn bè tốt, là bệ đỡ cho sự phát triển của con sau này.
Có lẽ ít người lại như mình tin rằng, toàn bộ cái hệ thống giáo dục từ trong nước đến ngoài nước căn bản là một hệ thống đào tạo ra những nhà làm thuê tài năng, kỹ năng chủ yếu được dạy là "làm theo những gì có sẵn" và "vâng lời", hướng đến một sự ổn định và chết trong sự tiếc nuối.
Xưa kia, có ...

Reactions 4 Comments 2
3 min read
Hội Dâu

Hội Dâu

Quê tôi ở trấn Thuận Thành khi xưa, nơi có con sông Dâu, mà giờ đây do nước đổi dòng đã không còn dấu tích. Chùa Dâu, nơi như truyền thuyết kể rằng, có một thân Dâu khổng lồ trôi trên sông sau đó tấp vào, nơi đó được dựng lên ngôi chùa cổ, có thể nói là cổ xưa nhất xứ Việt ta,
niên đại đến cả một nghìn năm.
Một nghìn năm trước đã như vậy, bảo sao dân quê tôi khá là bảo thủ và truyền thống, nhưng được cái thẫm đẫm tinh thần Đạo Phật, nơi mà đi làng nào hay cách một vài ki nô mét là lại có một ngôi chùa ở đó. Trong lòng tôi tin rằng những người may mắn được sinh ra và lớn lên trong xứ Phật là một sự may mắn, vì mình phải tu nhiều kiếp lắm mới có được cái vinh dự đấy, thế nên đôi khi có những...

Reactions 2 Comments 3
4 min read
Năm mươi bạn thế nào?

Năm mươi bạn thế nào?

Ngày bé, cái bụng đói chả nghĩ được cái gì ra hồn, trưa trốn mẹ đi chơi chỉ tìm quả vải, quả ổi, quả chuối, quả táo mà ăn, cái bụng luôn luôn thiếu cái gì đấy. Con người ta, khi thiếu ăn, chả phải lo nghĩ gì to tát, chỉ phải lo nghĩ mỗi là "ăn cái gì".
Nhưng đó hóa ra lại là những ngày đẹp tuyệt, trưa nắng nhảy ùm xuống ao tắm, mò trai mò ốc. Bơi không giỏi, vác cái chậu nhôm to theo để vừa bám vào cho khỏi chìm, vừa để ném những con trai vào đấy. Đi lần lần chân trong bùn, cố nghển cái cổ lên, rồi khẩy được con trai lại ngụp xuống lôi lên, ôi sướng làm sao.
Trong cái thiếu mặc, thiếu ăn đấy, mỗi lần cơ quan mẹ tát ao thì thôi rồi sướng, ngồi chặn dòng hôi cá thôi cũng được vô số cá, chả bù ...

Reactions 3 Comments 15
2 min read
loading...