Hội trà đá 8

Peaceful Corner
Peaceful Corner

Posted on

Chúng ta có thể cho con cái chúng ta cái gì?

Ngày trước tôi vẫn nghĩ mình cần làm việc chăm chỉ để cho con cái điều kiện vật chất tốt nhất có thể. Nhưng sau nhiều biến cố xảy đến, tôi đã thay đổi suy nghĩ và rút ra một số thứ, ngoài yêu thương và cung cấp cho con những nhu cầu cơ bản, tôi có thể cho con mình.

  1. Một sự giáo dục tốt: Ngày nay, do tác dụng của truyền thông và marketing, nhiều thứ có vẻ được thổi phồng lên. Tất nhiên nếu có điều kiện kinh tế tốt, chúng ta có thể gửi con cái đến những trường danh giá. Nhưng điều cốt lõi là giáo dục trong gia đình, và trọng tâm là chúng ta cần xác định chúng ta muốn con cái mình học được những giá trị gì. Có một điều tôi thấy rất đúng: muốn con mình thế nào thì mình hãy làm gương như vậy trước, ví dụ muốn con cái rời xa điện thoại, thì bản thân tôi cũng không lạm dụng điện thoại trước mặt con. Điều tôi muốn nói ở đây là chúng ta hoàn toàn có thể tự giáo dục con cái của mình, thay vì sống chết kiếm tiền để trả cho người khác dạy con mình.

  2. Tri thức và trí tuệ: Sau nhiều những thất bại trong đời, tôi thấy 2 thứ này thực sự quan trọng. Chúng quyết định con đường ta đi sáng sủa hay tối tăm, hành động của chúng ta đúng đắn hay sai trái, quyết định của chúng ta sáng suốt hay sai lầm, chúng ta được tôn trọng hay không. Và có vài cách tốt để bồi đắp trí tuệ cho con là đọc sách, cố gắng trả lời các câu hỏi của con và cho con trải nghiệm cuộc sống, gặp gỡ nhiều người.

  3. Sức khỏe: Chẳng phải nói thì ai cũng biết tầm quan trọng của sức khỏe. Ta có thể tự cải thiện sức khỏe cho con bằng dinh dưỡng (cân bằng và lành mạnh – dinh dưỡng có trong mọi loại đồ ăn tự nhiên, không nhất thiết là các loại thực phẩm chức năng và bổ sung) và hoạt động (thể thao, vận động, nhảy…)

  4. Bản lĩnh và tự lập: bản lĩnh là không đầu hàng, nản lòng trước khó khăn, nghịch cảnh, luôn kiên trì đi đến mục tiêu. Tự lập, tự chịu trách nhiệm với mọi quyết định của bản thân mình, không dựa dẫm, không đổ lỗi; muốn có gì thì cần tự nỗ lực đạt lấy, không đòi hỏi từ người khác.

  5. Dũng cảm, biết ơn và biết chia sẻ: Không ngại gian khó, luôn dấn thân trên con đường mình chọn; luôn biết ơn cuộc sống và yêu thương, chia sẻ với những người xung quanh.

Và còn một số điều nữa mà trong hành trình này, cả tôi và con đều sẽ phải học tiếp, nhưng chắc sẽ không có cái gọi là “tài sản”.

Điều cuối cùng tôi nghĩ - và tôi đang cố gắng thực hiện, tôi có thể cho con là khi tôi về già, tôi sẽ hạn chế tối đa việc phiền hà con cái, cả về thời gian, tiền bạc và sức khỏe.

Ai cũng có cuộc sống và ước mơ của riêng mình. Chúng ta cứ sống với ước mơ của chúng ta, và định hướng con cái theo đuổi giấc mơ của riêng chúng, thực hiện bằng chính sức lực của chúng. Thời gian trôi thật nhanh, vòng xoáy cơm áo gạo tiền cuốn ta vào những đua tranh mải miết.Con cái chúng ta không hoàn hảo, chúng ta cũng không phải cha mẹ hoàn hảo. Hãy giảm bớt lo lắng, buồn phiền và làm những việc thật ý nghĩa, hãy sống mỗi ngày thật hạnh phúc vì chúng ta chỉ có một cuộc đời.

Top comments (12)

Collapse
 
dothanhlam profile image
Do Aslan Thanh Lam

khi về già, đối với con cái ta nên thực hiện 3 không:

  • không ở chung với con
  • không trông cháu
  • không can thiệp vào cuộc sống của chúng nó
Collapse
 
braveheart profile image
Peaceful Corner

Ok, về cơ bản tôi đồng ý. Nhưng sẽ tùy tình huống mà ứng biến

Collapse
 
hopeless profile image
Hopeless

Một số người chỉ lựa chọn 1 không:
Không đẻ 😂

Collapse
 
damdidadidam_hello profile image
Đầm Đì Đá Đi Đâm

Tôi có mấy ông bạn cũng ko muốn đẻ nhưng yêu trẻ con. Vậy cũng tốt mà.

Thread Thread
 
braveheart profile image
Peaceful Corner

:) Thật ra ngoài những lúc muốn điên thì con cái cũng là niềm vui, niềm hạnh phúc to lớn. Bác bảo mấy "ông bạn" thử đi ạ :D

Thread Thread
 
damdidadidam_hello profile image
Đầm Đì Đá Đi Đâm

Ôi mấy thằng đấy toàn đang on-site, sự nghiệp đi lên. Lúc rảnh thì chúng nó đi du lịch hoặc kiếm ONS...thì khuyên làm sao được =))

Thread Thread
 
braveheart profile image
Peaceful Corner

=)) Ok, thế giới có nhiều kiểu người!

Collapse
 
braveheart profile image
Peaceful Corner

Lựa chọn nào cũng đều phải trả giá cả. Miễn là chúng ta cho rằng đáng giá, thì cứ lựa chọn thôi

Collapse
 
thaithutu profile image
Thái Thứ Tư

quá đơn giản, quan trọng là về được già

Collapse
 
braveheart profile image
Peaceful Corner

Quan trọng, nhưng cũng không khó. Chuẩn bị một quỹ hưu trí, chăm sóc bản thân (ăn uống khoa học và tập luyện - phòng tập hay ở nhà đều okela), trau dồi trí tuệ, phát triển các kỹ năng cần thiết. Còn lại để trời lo thôi cậu :D nhưng mà thực ra tớ cũng đang hơi buồn

Collapse
 
missyou profile image
Missyou

Bản thân thấy mình chưa làm gương được cho bọn trẻ, vẫn có nhiều khuyết điểm và tính xấu. Trên con đường nuôi dậy con cái, thật sự mình cũng trưởng thành nhiều hơn.
Mỗi đứa trẻ đều xứng đáng nhận được nhiều thương yêu dù bằng cách này hay cách khác.

Collapse
 
braveheart profile image
Peaceful Corner

Nhận ra được điểm xấu mình cần cải thiện là tốt rồi bác. Đó chính là cho mình cơ hội được tốt lên, được hoàn thiện. Người ta vẫn có câu: "nhìn cây sửa đất, nhìn con sửa mình" mà