Hội trà đá 8

Cover image for Việc nhẹ lương cao
Peaceful Corner
Peaceful Corner

Posted on

Việc nhẹ lương cao

  1. Mấy hôm trước tôi mới được phổ cập câu chuyện về “Thằng em Bách Khoa” tự học code rồi làm remote và nhận thêm project. Tôi thấy câu chuyện không có gì phi lý lắm vì tôi cũng gặp nhiều freelancer khẳng định mức thu nhập của họ rất khủng. Điều đáng bàn ở đây là liệu công việc của họ có thật sự nhẹ nhàng như người bên ngoài nhận định?

  2. “- Quản lý là cái nghề nhàn nhất thiên hạ - cậu em họ tôi bức xúc – Ăn tục nói phét, chỉ tay năm ngón, đến tháng nhận lương. Chuyên môn thì dốt nát, chả biết cái moẹ gì chị ạ. Đến lúc chia thưởng thì lại lãnh phần to nhất. Đúng là đời!”

  3. Tôi nhớ lại giai đoạn tôi muốn trưởng thành, muốn vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân nên cũng nhận lời làm quản lý một cơ sở nhỏ có hơn 10 nhân sự. Ngoài phải lo hoạch định các chiến lược để đạt KPI, tôi còn phải lo lắng đi lại với các bên chính quyền, giám sát chất lượng nội bộ, hỗ trợ các bộ phận yếu hoặc thiếu người, triển khai các kế hoạch và sự kiện marketing mà phía trên giao,… Phức tạp nhất là quản trị nhân sự khi mà vừa phải đốc thúc, vừa phải sát sao hiệu quả công việc của nhân sự, có lúc lại phải giảng hoà khi nhân sự phát sinh mâu thuẫn, nhân sự thiếu thì lại phải lo tuyển và đào tạo cùng các nhân sự yếu, rồi nhân sự ghét quản lý và luôn gây cản trở công việc thì lại phải nghĩ cách “thu phục”… Mỗi ngày làm việc 12 – 14 tiếng vẫn chưa đủ.

  4. Nghề freelancer tôi cũng từng có trải nghiệm nhất định (và tất nhiên thu nhập không khủng như những vị cao nhân kia =)) Tôi cũng đã chia sẻ một lần trong một topic khác). Nhìn chung, người ngoài nhìn vào có thể sẽ thấy người trong cuộc đúng là làm việc như đi chơi, không cần nỗ lực gì. Có hai trường hợp có thể xảy ra. Một là công việc thật sự nhẹ nhàng, nhưng đó là do họ rất giỏi. Họ có năng lực có thể giải quyết công việc mà hai, ba người khác cùng làm cũng không giải quyết được. Hai là vì không có những trải nghiệm như người trong cuộc, nên người ngoài không hình dung được hết những khó khăn, vất vả và công sức người trong cuộc đã bỏ ra. Còn những trường hợp vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật thì không cần bàn đến. Vậy thì làm gì có việc gì gọi là việc nhẹ lương cao?

Top comments (4)

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

Hôm qua đi chơi đêm với thằng em, mình tỉ tê bảo chính ra giờ anh kiếm việc là khó ra phết - đành rằng kinh nghiệm là kim cương khó kiếm nhưng cái tôi của anh thì mày biết rồi. Năng lực quản trị thì khó đánh giá lắm, chỉ có nhìn vào thành tựu và lịch sử mà quyết thôi. Với lại giờ giới chủ giai đoạn này toàn mấy tay nhanh nhạy láu cá lên ngôi cho nên đương nhiên họ cũng sẽ chuộng những tay láu cá nhanh nhạy về làm. Kiểu đường hoàng đạo lý như mình nó không tuyển đâu. Mà mấy ông hay nói đạo lý thì còn chán nữa, bị dính cái mác vào người còn lâu bọn đầu óc thực dụng nó mới tuyển. 😆 Đó là chưa hề đụng chạm gì vào năng lực nhé, thời nay cần EQ hơn IQ phỏng ạ??

Collapse
 
braveheart profile image
Peaceful Corner

Kiếm việc khó thì mình làm chủ thôi bác =)) Sếp giỏi là sếp biết dùng người, biết đặt nhân sự có IQ và EQ đúng chỗ.

Collapse
 
dothanhlam profile image
Do Aslan Thanh Lam

Image description
Việc nhẹ lương cao là thế này đây

Collapse
 
braveheart profile image
Peaceful Corner

Này là đang sửa ống nước hả bác?