Hội trà đá 8

Cover image for Ở Mỹ kiếm tiền có dễ không?
Đứng về phía kẻ xâm lược
Đứng về phía kẻ xâm lược

Posted on

Ở Mỹ kiếm tiền có dễ không?

"Hỏi thừa!" - nhiều người sẽ bảo thế.

Mà cũng phải thôi, rất dễ dàng để một người nào đó kể lên một câu chuyện rằng có biết người bạn kia kiếm được hơn 100K mỗi năm, tức là hơn 8 ngàn đô mỗi tháng. Quao, óa sầm, bạn sẽ nghĩ rằng với 8 ngàn đô mỗi tháng thì ăn tiêu tẹt ga cũng chả hết được.

Knock knock, ai gọi đó. À, đấy là sở thuế, họ đến thu khoảng 30% tức là khoản 2 ngàn rưỡi. Nói vậy chứ thật ra sở thuế họ hốt tiền thuế trước cả khi bạn nhận tiền. Vậy là coi như mỗi tháng bạn sẽ còn 8000 - 2500 = 6500.

Với người nhập cư thì phần lớn là phải thuê nhà. Chi phí thuê nhà để gọi là ổn ổn thì cũng rơi vào khoản 2000, vậy còn lại 4500. Trừ thêm chi phí tiền bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm xe, bảo hiểm nhà cửa, ... các loại thêm 1000 nữa thì còn lại 3500. Rồi thêm các thứ phát sinh thì còn lại chừng khoảng 3000 để ăn tiêu.

Vậy tóm lại từ mức lương 100K mỗi tháng thì cuối cùng bạn chỉ còn lại 36K để tiêu xài. Lúc này chắc nhiều người sẽ nghĩ rằng với mức lương 3000 USD thì ở VN cũng thiếu gì, mà lại chi phí rẻ hơn gấp nhiều lần, vậy có phải ngon hơn không?

Ủa rồi liên quan gì đến cái hình?

Chắc hẳn là ai cũng biết đến crypto rồi nhỉ, hoặc ít nhiều gì cũng biết đến chứng khoán. Ở Mỹ thì không chỉ có chứng khoán và crypto mà còn có rất rất rất nhiều "trò chơi tài chính" khác...

Image description

Tôi gọi là "trò chơi tài chính" vì có nhiều thứ mang đậm tính chất của một trò chơi đen đỏ may rủi. Ví dụ như trong hình trên là những gì xảy ra trong một ngày làm việc, giá mua phải nhân 100 lần vì bắt buộc mua lô 100. Bạn sẽ được trải qua nhiều cung bật cảm xúc khi mở cửa là 130 đô thì tý sau chỉ còn lại 22 đô rồi đến trưa lại huề vốn, rồi sau đó lại lời gấp đôi, rồi lại lỗ và cuối cùng là lời gấp 3.

Để hiểu nôm na về "trò chơi" này thì tôi xin mạn phép dùng từ "dự đoán giá". Đại khái là bạn dự đoán mã chứng khoán đó hôm nay sẽ tăng và cao hơn mức giá $398. Giá mở cửa đầu ngày của mã đó là $399.3 tức là cao hơn giá bạn dự đoán là $1.3 nên bạn sẽ phải trả $1.3 x 100 (lô 100) để xác lập dự đoán. Nếu mã đó lên $400 thì từ $1.3 sẽ lên thành $2.0, bạn có lời. Còn nếu mã đó giảm xuống dưới $398 thì bạn đã rơi vào ô mất lượt, nghĩa là mất sạch tiền. Ngược lại nếu bạn dự đoán giá giảm thì chứng khoán càng giảm là bạn càng có lời. Chứng khoán có tăng có giảm, nên sẽ có lúc bạn lời và rồi bạn lỗ, nhưng quan trọng là bạn kết thúc lệnh như thế nào. Nhưng trong "trò chơi" này thì bạn sẽ bị kết thúc lệnh vào cuối ngày và rất nhiều người kết thúc với con số 0.

Nói đến đây thì chắc bạn sẽ nghĩ rằng kiếm tiền quá dễ. Chỉ cần mua dự đoán giá tăng rồi làm cho chứng khoán tăng giá hoặc mua dự đoán giá giảm rồi làm cho chứng khoán giảm giá. Dễ mà nhỉ, chỉ cần có nhiều tiền là muốn tăng hay giảm gì cũng được, rồi lại kiếm được nhiều tiền hơn.

Vâng, Welcome to America và cuộc chơi của những nhà tài phiệt :)))

Top comments (3)

Collapse
 
thaithutu profile image
Thái Thứ Tư

Image description

Collapse
 
dungvephiakexamluoc profile image
Đứng về phía kẻ xâm lược

Mặc dù ông chủ thớt đã che đi số nhà, nhưng bây giờ Google đã hiện đại lắm rồi nên check thông tin cũng dễ thôi.
Địa chỉ: 11708 Crest Maple Drive, Woodbridge, VA 22192 của bang Virginia.
Nhà xây năm 1996, rộng 4156 sqft
Link: zillow.com/homedetails/11708-Crest...
Google có thể xem hình ảnh mới nhất của nhà, chứ không phải hình ảnh chụp quảng cáo.

Thông tin về bang Virginia được đăng tải trên cơ quan thống kê của Mỹ, có vài thông tin đáng chú ý như sau:

So với một cái nhà tương tự ở San Jose, CA (nơi có nhiều người Việt sống). Nhà xây 1997, chỉ rộng 2449 sqft nhưng giá đã là 1,9 triệu đô.
Link: zillow.com/homedetails/2271-Woodra...

Tỷ lệ sở hữu nhà ở Mỹ là 66%. The homeownership rate in the U.S. as of the first quarter of 2023 is 66%. Đối với những người làm cò đất, mô giới mua bán nhà thì lúc nào nhà ở Mỹ cũng rẻ, cũng ngon cả, nhưng liệu xã hội có bao nhiêu % người có đủ 750K để mua cái nhà "công bằng" kia.

Collapse
 
dungvephiakexamluoc profile image
Đứng về phía kẻ xâm lược

Nhà ở Mỹ là cụ thể ở chỗ nào? Mỹ có 51 bang, đi so 1 cái nhà ất ơ ở đâu đó với giá nhà ở thủ đô Hà Nội mà cũng so sánh được à :))))) .
Thêm nữa là số liệu thu nhập bình quân đầu người của Mỹ là 66K thì quá ảo. Kể cả đồng ý mức $66K thì sau khi trừ thuế chỉ còn lại 45K. Giá nhà 750K so với lương 45K là mất 16 năm tiền lương nếu không ăn không tiêu gì hết thì sẽ mua được nhà. Đúng là không đắt :))).

Muốn biết lương net từ lương gross thì tham khảo ở đây smartasset.com/taxes/paycheck-calc...