Hội trà đá 8

Polka-dot man
Polka-dot man

Posted on

Luôn luôn có một suy nghĩ ảo tưởng thường trực dựa trên các biến động quốc tế kiểu - "à, thế này thì các hãng sẽ chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam...". Tại sao lại gọi đó là ảo tưởng?

Tóm cái váy lại là Việt Nam cho rằng có 2 cách để xây dựng chiến lược thu hút sản xuất về nước.

Cách 1 là giống như Phillipines hay Indonesia, tức là kiên trì đi từ gia công mà hình thành các doanh nghiệp cung ứng xung quanh rồi càng vì vậy mà càng thu hút thêm cơ hội gia công - cách này hơi kiểu "muốn giàu thì phải có tiền", nghe sao sao nhưng đó là cách các nước khác đã đi trước.

Cách 2 là như Việt Nam vừa qua đang dấn thân, tức là phát triển các "đầu tàu" thương hiệu như cách Vingroup tạo ra Vinfast, Vsmart, hay BKAV cho ra BPhone,... từ đó thúc đẩy hạ tầng và cung ứng trong nước.

Đang có nhiều thất bại hơn là thành công, nhưng cá nhân tôi thì cho rằng đây là một cách hay và khả dĩ do thị trường VN đang có sức chi tiêu rất tốt làm động lực. Có điều chắc chắn là VN không có cơ hội để chạy theo cách 1 nữa đâu vì mấy bọn Phillipines, Indo, Thái Lan,... nó chiếm cơ hội từ những năm nước mình còn chiến tranh rồi.

Top comments (0)