Hội trà đá 8

Cover image for Phim phọt
Polka-dot man
Polka-dot man

Posted on

Phim phọt

Đêm qua ngồi xem liền tù tì 2 phim ban đầu là Hot Fuzz - một trong số phim Simon Pegg thủ vai - nhẹ nhàng, công thức đơn giản, giải trí. Tận dụng quang cảnh của một ngôi làng cổ siêu bề dày, siêu đẹp, siêu yên bình ở Anh để làm một câu chuyện ầm ĩ náo loạn 🙃. Simon Pegg với lão đạo diễn có vẻ toàn thế - có bối cảnh trước rồi nghĩ phim sau 😆. The World's End y chang nhưng lại là đối đầu với bọn ngoài hành tinh. Quảng bá du lịch bằng một bộ phim giải trí vui vẻ với hành trình đi nhậu dọc theo các quán bia từ đầu đến cuối thị trấn thì không gì bằng. 😆

Hot Fuzz

Phim thứ 2 là Taxi Driver (1976) - thuộc loại phim tâm lý, kể về cuộc sống tái hòa nhập xã hội của một cựu binh Mỹ chiến tranh Việt Nam. Đơn giản là một chàng trai 26 tuổi cô đơn, hiểu biết chính trị không dày dặn, dễ dàng nhìn ra những thứ sâu mọt xung quanh nhưng bản thân lại không thể thoát khỏi mớ hôi thối và cũng chỉ là một trong số đó không hơn không kém. Nhìn ra sự khác biệt giai tầng không thể phá vỡ trong xã hội Mỹ sau cú đá đít của cô bạn gái đã đả kích tinh thần anh chàng đi vào những chuyển biến tâm lý thôi thúc hành động cực đoan hơn.

Taxi Driver (1976)

Nhưng kết thúc lại có hậu bất ngờ - một anh chàng taxi đã một mình diệt gangster để giải cứu một cô gái bán hoa - đó là cách báo chí và xã hội ca ngợi anh. Trong khi lão đạo diễn lại thể hiện rất rõ những nạn nhân của màn giết chóc đơn thuần là cuộc sống mưu cầu sự tồn lại, tính nhân sinh cao và dễ thông cảm. Bản thân cô gái điếm kia cũng không thấy bị gò bó hay hãm hại gì cả.

Chuẩn bị giết người

Cho đến lúc viết bài này tôi mới nhận ra đây y như cách một cuộc cách mạng diễn ra. Quá hay. Tất nhiên, phim được đánh giá cao đạt giải này giải nọ, cũng là phim thành danh của cụ Robert De Niro thì chả chất, khen là thừa.

Một điểm hay nữa đó là do phim từ năm 76 nên nó khắc họa xã hội Mỹ rất hay - rất đáng tham khảo. Và tôi còn nhận ra cái hộp giấy ăn inox trên bàn cảnh ngồi nói chuyện với cô bạn gái y chang một cái hộp giấy ăn tôi từng thấy ở tiệm phở nào đó trước đây.

Hộp giấy ăn inox

Cũng hay!

Top comments (1)

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

phim nói về cuộc sống ở Mỹ những năm 76 này @thaiph