Hội trà đá 8

Polka-dot man
Polka-dot man

Posted on

Nếu xem sự thất bại của Vinfast là một sự lừa đảo, thì đó quả thực là một tư duy đầy cảm tính và thiếu hụt kiến thức cơ bản về kinh tế thị trường. Khi một người bắt đầu xây dựng một công ty, một doanh nghiệp mới để kinh doanh trong một thị trường cạnh tranh khốc liệt, người đó sẽ mau chóng nhận ra rằng kế hoạch trước đây của họ có nhiều vấn đề khi va chạm với thực tế, và rằng họ phải thử nhiều cách, thay đổi liên tục để tồn tại. Những lần thử nghiệm và thay đổi đó sẽ dẫn đến những chính sách kỳ lạ, bất hợp lý, hoặc gây ra sự tức giận cho người dùng. Nhưng đó không phải là những hành vi lừa đảo.

Top comments (5)

Collapse
 
bg1102 profile image
bg1102

Có một số điểm:

  • Anh Vượng hy sinh toàn bộ tài sản của mình cho vụ này, cho dù đúng sai, thành công hay không, thì đó là tinh thần doanh nghiệp vĩ đại, dám dấn thân khi bản thân anh Vượng đang trên đỉnh cao.
  • Anh Vượng va vấp thâm trầm với thị trường cả trong nước và quốc tế rất nhiều nên không có chuyện anh Vượng lại có những sai sầm ngớ ngẩn như mọi người vẫn nói đến.
  • Tham gia một thị trường quá khốc liệt, quá nhiều tay to trong ngành ô tô, nếu thành công thì phải có cách làm cách nghĩ rất khác biệt, nhưng dư luận, xã hội đều đang phân tích theo những cách cũ. Họ đâu biết làm theo cách cũ của các công ty khác thì chết chắc 1000%. Còn làm theo cách khác lạ, cách mới thì mới hy vọng có vài phân thành công.
  • Có một khía cạnh khác trong kinh doanh này là khả năng chịu lỗ đến đâu. Các công ty truyền thống chịu rất nhiều sức ép của nhà đầu tư, nên bảo họ chịu lỗ một chút thôi là rất khó khăn. Kể cả Tesla được mấy năm các nhà đầu tư chấp nhận lỗ, nhưng cho đến bây giờ bắt đầu hết sức kiên nhẫn và giá cổ phiếu rớt thê thảm. Với cách nghĩ này, mình nghĩ anh Vượng có chiến lược nuôi lỗ 5-7 năm, và sẵn sàng chuyển lãi từ bất động sản sang nuôi lỗ. Hơi đen là thị trường bất động sản bị thoái trào, nhưng cách làm bất động sản của anh Vượng hy vọng vẫn ổn, không bị ảnh hưởng quá lớn
Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man

Em cũng rất ngưỡng mộ tinh thần doanh nhân, sự dấn thân của Vinfast. Không có nghĩa là ta cứ phải tâng VF hay tôn vinh họ thành tượng đài. Cả việc phân phe bám víu vào các dữ kiện sự kiện xảy ra mà đập nhau trên mạng để thể hiện sự thông thái - dân mình rảnh quá thật. Việc ai người nấy lo, ý kiến ý cò ok - nhưng tốt nhất đi từ quan điểm phản ánh đúng vị trí của bản thân.

Collapse
 
polkadotman profile image
Polka-dot man • Edited

nếu cười vào mặt kẻ thất bại là điều các ông muốn thì tôi hy vọng các ông giàu sang hơn một chút rồi đó

Collapse
 
thaithutu profile image
Thái Thứ Tư

anh @bai_tu_long_999 bạn thân mình là điển hình cho sự mong chờ vf thất bại

Collapse
 
hopeless profile image
Hopeless

@thaitv =))